Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Cảm hứng từ chiến thắng của Messi

Ở tuổi 36, siêu sao Lionel Messi vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn cho danh hiệu Quả bóng vàng 2023. Đây đã lần thứ 8 thủ quân của đội tuyển Argentina vinh dự được nhận danh hiệu cá nhân cao quý từ Tạp chí France Football (Pháp) trao tặng. Còn giải thưởng cùng tên mà giới chuyên môn xem là “bạn đồng hành” của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phòng tổ chức hồi tháng 3, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được xứng tên ở mùa bầu chọn lần thứ 27.

Lionel Messi đoạt Quả bóng vàng thứ 8 trong sự nghiệp ở tuổi 36.
Lionel Messi đoạt Quả bóng vàng thứ 8 trong sự nghiệp ở tuổi 36.

Đội trưởng của Hà Nội FC có lần thứ 2 trong ba năm bước lên bục vinh quang của QBV Việt Nam vào thời điểm sắp bước sang tuổi 32. Sẽ khó tránh về quan điểm so sánh khập khiễng, song giữa Messi và Văn Quyết có một điểm chung khi nâng cao danh hiệu QBV là đang bên kia sườn dốc sự nghiệp, nhưng họ luôn giữ được phong độ ổn định nhờ vào thái độ chuyên nghiệp cùng ý thức trách nhiệm với nghề.

Chiến thắng của Messi hay Văn Quyết ở giải thưởng QBV đang tạo cảm hứng cho các “lão tướng” tiếp tục cống hiến, rồi vào thời điểm thích hợp sức đóng góp của họ cũng sẽ được cộng đồng ghi nhận, tôn vinh. Như trường hợp của tuyển thủ Trần Thị Thùy Trang, mãi đến tuổi 35, cô mới có lần đầu tiên nằm trong tốp 3 QBV nữ Việt Nam cho danh hiệu Quả bóng bạc nữ 2022. Lịch sử trao thưởng 27 năm đã qua của QBV Việt Nam vô số lần chứng kiến giây phút vinh quang của các “lão tướng”. Đây cũng là thông điệp mà QBV Việt Nam mang đến: Ban tổ chức cùng hội đồng bầu chọn luôn trân trọng, biết ơn những đóng góp của các cựu binh, những giá trị mà họ tạo ra là một phần lịch sử của giải thưởng.

Bóng đá Việt Nam trong năm 2023 chứng kiến công cuộc trẻ hóa trên mọi phương diện. Trong đó, cầu thủ trẻ dần được các CLB cho “phủ sóng” ở V-League và hạng Nhất, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng “tiếp sức” bằng việc định hướng những tài năng thuộc U19, U21 tham dự giải đấu quốc tế dành cho cấp độ U23. HLV Philippe Troussier còn thực hiện cuộc cách tân nhân sự khi đôn nhiều cầu thủ của U23 Việt Nam “thử sức” trong màu áo đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026.

Huỳnh Như có lần thứ 5 đoạt QBV nữ và Thùy Trang đoạt QBB nữ 2022 khi đã ngoài 30 tuổi.

Huỳnh Như có lần thứ 5 đoạt QBV nữ và Thùy Trang đoạt QBB nữ 2022 khi đã ngoài 30 tuổi.

Nhưng, dù có trẻ hóa hay thực hiện cuộc chuyển giao nào đó, thì các HLV rất cần sự đóng đóng góp của các lão tướng. Trong môi trường tập luyện, thi đấu tràn đầy sức sống mà thế hệ trẻ mang đến, những cựu binh đã biết cách phát huy điểm mạnh kinh nghiệm, để không chỉ khẳng định vai trò trụ cột mà còn nâng tầm giá trị thương hiệu bản thân. Họ vẫn sống khỏe, sống tốt cùng nghề nhờ mang tinh thần cầu thị, không ngừng cố gắng và làm mới bản thân, để xứng đáng trở thành tấm gương sáng và truyền lại kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Vì thế, trong diện đề cử 20 cầu thủ đoạt QBV nam Việt Nam 2023 xuất hiện những gương mặt kỳ cựu đã ngoài tuổi 30. Nổi bật như Hoàng Vũ Samson (35 tuổi), Nguyễn Hải Huy (32 tuổi) và Trần Nguyên Mạnh (32 tuổi), hay ở bóng đá nữ vẫn còn nhóm cựu binh Trần Thị Thùy Trang (35 tuổi), Huỳnh Như (32 tuổi)...

Không phân biệt tuổi tác, cầu thủ nội địa hay nhập tịch, 14 hạng mục trao thưởng QBV Việt Nam 2023 vẫn nối tiếp truyền thống tạo ra công bằng và cạnh tranh lành mạnh giữa các ứng viên. Vì sân chơi của Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức mang sứ mệnh để thừa nhận, tôn vinh sức đóng góp của cầu thủ sau một năm cống hiến miệt mài và tích cực.

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel Sài Gòn), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Tin cùng chuyên mục