Cầu mây dự giải VĐTG năm 2011 - Phong độ thực ở đâu?

Không có chỗ cho thử nghiệm
Cầu mây dự giải VĐTG năm 2011 - Phong độ thực ở đâu?

Rõ ràng, giải VĐTG nội dung đội tuyển mà cả đội nam, nữ quốc gia thi đấu tại Malaysia tới đây là cơ hội vô cùng quan trọng để xác định thực lực. Ở nhiều môn thể thao, giải VĐTG luôn là nơi để khẳng định trình độ của một đội tuyển, nhưng với riêng cầu mây, quy luật ấy có vẻ ngược lại.

Cựu binh Lưu Thị Thanh (vít cầu) bất ngờ xin trở lại với ĐTQG.

Cựu binh Lưu Thị Thanh (vít cầu) bất ngờ xin trở lại với ĐTQG.

Không có chỗ cho thử nghiệm

Việt Nam từng đoạt HCV đội tuyển vào năm 2009 (với bộ 3 Thanh-Thảo-Thùy) sau gần 10 năm chờ đợi. Ở mùa giải 2010, cầu mây Việt Nam cũng có thêm được 1 HCV nữa. Nhưng, xét về tầm quan trọng thì giải VĐTG vẫn không được đánh giá cao bằng SEA Games hay Asian Games.

Vì lẽ ấy, dù Việt  Nam hay Thái Lan, Indonesia hoặc Malaysia đạt những HCV chói lọi tại giải VĐTG (thật ra, tiếng là giải thế giới nhưng nó cũng chỉ quy tụ phần đông các đội tuyển ở khu vực Đông Nam Á biết, và thích chơi môn này) nhưng thành tích ở các Đại hội thể thao khu vực và châu lục không tốt thì vẫn bị coi là thất bại.

Cầu mây Việt Nam kỳ vọng gì ở giải lần này hay đơn thuần chỉ là tham dự để tích lũy thêm kinh nghiệm cho SEA Games 26 vào cuối năm? Sau lứa Thanh-Thảo-Thùy, những gương mặt ưu tú nhất của đội nữ gồm Thúy An, Huyền Trang, Nguyễn Thị Dung, Lê Thị Hạnh và Trương Thị Vân sẽ sát cánh tại Malaysia. “Chúng tôi chỉ đặt mục tiêu là các VĐV phải lọt tới chung kết nữ”, Tổng thư ký Nguyễn Xuân Hạnh cho hay. Như vậy để thấy, thành tích thi đấu không đặt nặng mà điểm được chú ý nhất là ổn định tâm lý thi đấu và biết được sức mạnh đối thủ tới đâu để rồi chúng ta phải tìm các phương án thi đấu hiệu quả tại SEA Games ở Indonesia vào tháng 11 tới.

Với đội hình ấy và so về mặt bằng chung hiện tại thì không khó để đội nữ có 1 suất vào chung kết, nhưng điều BHL đang quan ngại chính là sẽ tìm hiểu được gì ở đối thủ trực tiếp Thái Lan. Chưa kể, sau lượt thi đấu tại Malaysia, Việt Nam cùng các đội tuyển khác sẽ còn thi đấu lượt về được tổ chức trên đất Thái Lan.

Biết mình biết người, dốc toàn sức thi đấu mà không quá lo về thành tích thì chắc chắn các cô gái cầu mây Việt Nam sẽ đạt kết quả khả quan.

May mắn thêm nữa, sau giai đoạn 1 tập trung (kết thúc ngày 31-8) thì đội tuyển cầu mây sẽ không rút gọn danh sách mà vẫn giữ nguyên đội hình 18 người hiện tại để tập luyện. Tư tưởng đã thoải mái khi không phải ganh đua ngay trong nội bộ phần nào sẽ giúp những cá nhân vững tin hơn khi ra sân. Tuy vậy, họ vẫn phải thể hiện được năng lực thực sự bởi trong những ngày gần đây, dù đã rút lui từ sau Asian Games nhưng một số cựu binh như Lưu Thị Thanh hay Nguyễn Bích Thùy bất ngờ ngỏ ý xin trở lại ĐTQG.

Hết cửa với chuyên gia

Thật không may, khi tưởng chừng đã có thể mời lại ông Chucheep Kongmeechon (Thái Lan) về huấn luyện đội tuyển thì phía nước bạn đã nói “không”. Chưa có phương án thay thế, 2 đội cầu mây nam, nữ vẫn tiếp tục thực hiện giáo án từ các HLV nội. Hơi bất ngờ khi ở đợt thi đấu tại giải VĐTG này, HLV trưởng Hoàng Hữu Nghĩa lại không phải là người chèo lái các cầu thủ nữ mà là trợ lý Nguyễn Trọng Thủy. Trong danh sách người ta thấy có tên ông Hà Tùng Lập với chức danh phó đoàn nhưng thực chất vị cựu HLV trưởng đội cầu mây nữ giờ đã đảm trách cương vị Trưởng ban chuyên môn các đội tuyển của Liên đoàn cầu mây Việt Nam. Phải chăng, vì lẽ ấy mà ông Nghĩa không có mặt ở chuyến đi?

Thi đấu tại Malaysia là cơ hội “đổi gió” thứ 2 cho các cầu thủ sau khi họ vừa kết thúc 1 tháng tập huấn tại Côn Minh (Trung Quốc). Sau kỳ tập huấn, tâm lý cầu thủ đã thoải mái hơn nhưng ý thức kỷ luật vẫn được đặt lên hàng đầu.

* Đội tuyển cầu mây Việt Nam dự giải VĐTG tại Malaysia từ ngày 19 đến 25-7. Đội nữ gồm 5 VĐV do ông Nguyễn Trọng Thủy phụ trách, còn đội nam gồm 5 cầu thủ chịu sự chỉ đạo của HLV Hoàng Đức Lương. Sau giải ở Malaysia, giải VĐTG còn 1 vòng thi đấu nữa tại Thái Lan (tháng 9).

Nguyễn Đình

Tin cùng chuyên mục