Bordeaux bị đánh rớt hạng và nốt trầm Ligue 1

Khó khăn tài chính không thể cứu vãn, Bordeaux đã bị giáng xuống giải hạng ba sau hai năm "hưởng án treo". Sự việc tô điểm thêm gam màu ảm đạm cho bức tranh toàn cảnh Ligue 1, giải đấu suy giảm sức hút nghiêm trọng sau khi những ngôi sao hàng đầu rời đi.

Bordeaux đã bị giáng xuống giải hạng ba sau hai năm "hưởng án treo"
Bordeaux đã bị giáng xuống giải hạng ba sau hai năm "hưởng án treo"

"Án tử" cho Bordeaux

Sau hai mùa giải ngụp lặn tại Ligue 2, Bordeaux đã phải nhận kết cục buồn với việc bị giáng xuống giải hạng ba - Championnat National 1 vì không đạt yêu cầu tài chính từ Ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Pháp (LFP) và Cơ quan giám sát tài chính các đội bóng chuyên nghiệp tại Pháp (DNCG).

Ngay từ khi xuống hạng hai mùa giải trước, Bordeaux khi đó đã có nguy cơ rơi thẳng xuống giải hạng ba nhưng cuối cùng, đã tạm thoát án nhờ những nỗ lực xoay chuyển tài chính từ giới chủ đội bóng. Nhưng sau liên tiếp hai năm không thể quay trở lại Ligue 1, cựu vô địch nước Pháp đã phải trả giá.

667d97c560e63e0cac35cdc9-1958.1
Cách đây chưa đầy hai năm, Ajaccio vẫn còn tại Ligue 1, đối đầu PSG có Messi trong đội hình

Theo thông cáo báo chí của LFP, Bordeaux và Ajaccio sẽ bị giáng xuống Championnat National 1 ngay sau mùa giải Ligue 2 2023/24, bất luận họ đã kết thúc ở những vị trí trụ hạng. Đây là điều đáng buồn dành cho những người yêu mến bóng đá Pháp bởi hai đội bóng này đều có truyền thống chơi bóng tại Ligue 1, từng là thao trường cho những cầu thủ nổi tiếng thi đấu.

Trích chia sẻ trong nỗi buồn cay đắng, thông qua L'Équipe, ông chủ Bordeaux Gerard Lopez nói: "Bordeaux là điển hình cho sự suy thoái chung của bóng đá Pháp. Các đội bóng gặp rất nhiều khó khăn để tìm kiếm nguồn thu khi mặt bằng giải đấu thiếu cạnh tranh, thiếu các ngôi sao giàu giá trị hình ảnh. Tất nhiên khi những kết quả trên sân cỏ không đáp ứng kỳ vọng, những vấn đề sẽ trở nên phức tạp. Sự viện trợ từ giới chủ là không đủ cho đội bóng chuyên nghiệp tồn tại."

Ligue 1 đối diện thực tại ảm đạm

messi-neymar-y-mbappe-1440x810-wmk-2471.jpg
Ligue 1 kém thu hút kể từ khi vắng bóng những siêu sao tầm cỡ thế giới

Thực tế thì người đứng đầu Bordeaux nói không hề ngoa. Trong bối cảnh rộng hơn, Ligue 1 chật vật đi tìm đơn vị thầu bản quyền truyền hình kể từ mùa giải 2024/25 sau khi Mbappe chia tay PSG cuối mùa qua. Những lời chào mời hấp dẫn đã không còn, và gói giá trị mới chắc chắn không thể sánh bằng thời điểm Ligue 1 còn quy tụ dàn sao như Messi, Neymar hay Mbappe, chủ yếu bởi "túi tiền không đáy" từ PSG.

Trong khi đó, phần còn lại của Ligue 1 tiềm lực quá khác biệt với PSG, vẫn trung thành với mô hình "trạm trung chuyển" ngôi sao. Tình huống đó đặt vấn đề cốt lõi rằng, thật khó để một đối trọng với PSG xuất hiện để rồi kéo theo những danh thủ về Ligue 1 thi đấu.

"Ở Ligue 1, sự cạnh tranh đỉnh cao một cách bền vững không thể tồn tại nếu một đội bóng bỗng lột xác sau một mùa giải để rồi "bán máu" trụ cột, quay về quá trình mài dũa ngọc thô." - nhìn nhận từ BLV Stephane Guy trên RMC Sport đã nói lên thực tại ảm đạm của giải Pháp.

grizzi1.jpg
PSG sẽ còn "thống trị" bóng đá Pháp với một tiềm lực quá chênh lệch phần còn lại

Khi nền kinh tế thế giới nói chung vẫn còn đang trong quá trình hồi phục hậu đại dịch Covid-19, quá xa vời để nghĩ về việc một tỷ phú sẽ vung tiền đầu tư cho những đội bóng. Chưa kể khi mặt bằng giải đấu đó thiếu tính cạnh tranh nghiêm trọng như tại Ligue 1. Dù cho đã những những thông tin về việc giới tinh hoa Trung Đông đã đặt Marseille hay Lyon vào tầm ngắm. Nhưng cho đến nay tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức tin đồn.

Thế đơn cực của PSG còn rất lâu mới bị phá vỡ, trừ khi chính họ tự suy yếu. Luận điểm này được giới bóng đá Pháp nhắc đi nhắc lại nhiều lần, từ những cựu danh thủ, chuyên gia cho đến những người có sức ảnh hưởng. Kỳ tích như Lille cách đây vài năm là quá ít để mong đợi Ligue 1 sẽ bứt phá về chất lượng, hoặc chỉ đơn giản là quay lại thời điểm trước khi những người Qatar đến với Paris hoa lệ...

Tin cùng chuyên mục