Boonen đặt hy vọng cao độ

Giải đua xe đạp đường trường Vô Địch Thế Giới Qatar 2016

Kỳ giải đua xe đạp đường trường VĐTG 2016 – đang diễn ra tại Doha (Qatar) – sẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để cho cua-rơ gạo cột người Bỉ Tom Boonen (năm nay đã 35 tuổi, thuộc đội Etixx-Quick Step) ghi dấu ấn trước khi giải nghệ. Boonen dự kiến sẽ giải nghệ sau khi tham gia Paris-Roubaix 2017, anh đã không đua quá nhiều trong 2 mùa giải gần đây vì ảnh hưởng của tuổi tác và thể lực, nhưng mỗi khi bước ra đường đua, anh đều tập trung cao độ với tham vọng giành được kết quả cao nhất.

Boonen từng giành chiếc Áo 7 sắc cầu vòng hồi năm 2005. Đó là thời điểm anh vẫn đang là một tay đua sung sức hàng đầu thế giới. Trong 2 mùa giải trở lại đây, tay đua từng giành danh hiệu Vua thắng chặng ở giải đấu Tour de France hồi năm 2007 (và thắng 6 chặng đua trong các năm 2004, 2005 và 2007) hiếm khi tham gia những giải đua dài ngày, chủ yếu chỉ tập trung vào các giải đua 1 ngày tiết kiệm sức lực. Cua-rơ từng vô địch Tour of Belgium hồi năm ngoái được xem là ứng viên nặng ký ở giải VĐTG năm nay chủ yếu bởi vì anh rất rành rẽ lộ trình thi đấu ở Doha – Qatar, anh là tay đua thành công nhất ở giải đấu Tour of Qatar với 4 lần lên ngôi vô địch (trong các năm 2008, 2009, 2010 và 2012), đồng thời đã thắng 22 chặng đua ở đây. Đó là lý do Boonen được xem là ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch, vượt hơn cả ĐKVĐ Peter Sagan (Slovakia, Tinkoff) và Mark Cavendish (Anh quốc, Dimension Data), và chính tay đua người Bỉ cũng đặt niềm tin rất cao vào bản thân của mình.

Tay đua có biệt danh “Tom Tornado” cho biết: “Tôi muốn ở đó để tung ra cú đua nước rút tốc độ mạnh mẽ nhất. Nhưng không có gì là bảo đảm cả, luôn có nhiều cuộc đua bạn sẽ thua, nhiều hơn số cuộc đua bạn sẽ thắng. Tôi hiếm khi đua tốc độ, vì tôi cảm thấy không cần thường xuyên làm như vậy, nhưng nếu tôi đặt tâm trí vào điều đó, sau đó, tôi sẽ hạ gục nhiều gã trên đường đua. Chỉ có một ít giải đua VĐTG nơi những cua-rơ chuyên về nước rút tốc độ như là tôi có một cơ hội. Qatar sẽ là một trong số đó”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục