Bóng chuyền Việt Nam: Bao lâu nữa mới có thêm Ngọc Hoa?

Bóng chuyền Việt Nam: Bao lâu nữa mới có thêm Ngọc Hoa?

Chiến thắng đầy kịch tính 3-2 của tuyển nữ Việt Nam trước Nhật Bản tại cúp bóng chuyền nữ châu Á 2012 hôm 12-9 đã tạo ra sự phấn khích mạnh mẽ. Một trận thắng chưa thể sớm khẳng định bóng chuyền nữ đã vươn tầm tới châu lục, nhưng ở đó, dấu ấn của đội trưởng Nguyễn Thị Ngọc Hoa thật quan trọng…

Còn sung ít nhất 5 năm nữa

“Vietnam prevail over Japan in five-set thriller” (tạm dịch: Việt Nam thắng thuyết phục Nhật Bản sau 5 ván giằng co”, là tựa bài viết chính đăng trên trang web chính thức của Liên đoàn bóng chuyền châu Á sau thắng lợi của tuyển nữ Việt Nam. Tại đó, người viết không ngớt khen ngợi ngôi sao sáng Ngọc Hoa. Lời khen ấy cũng không sai khi phụ công này ghi tới 28 điểm trong chiến thắng của đội nhà. Nếu bảo Ngọc Hoa “già” cũng đúng mà nói đội trưởng của tuyển nữ Việt Nam “trẻ” cũng chẳng sai. Về tuổi đời, hẳn nhiên Ngọc Hoa trẻ thật vì tay đập gốc Long An thuộc lứa 8X, mới 25 tuổi.

Cái sự “già” kia thì dân trong nghề đều tếu táo rằng, vì Ngọc Hoa trưởng thành quá sớm được góp mặt ở đội tuyển ngót nghét 10 năm nên khán giả ai cũng quen mặt.

Ngọc Hoa (9) trong một pha đập bóng dũng mãnh. Ảnh: Nhật Anh

Ngọc Hoa (9) trong một pha đập bóng dũng mãnh. Ảnh: Nhật Anh

Chính thế, thật khó để tìm lý do nào khiến Ban huấn luyện ĐTQG qua nhiều giai đoạn ở các kỳ SEA Games không xếp Ngọc Hoa trong đội hình chính. Ngọc Hoa có chuyên môn tốt, thể hình lý tưởng (cao 1m87), tư duy chiến thuật và tâm lý vững vàng đã giúp cô gần như toàn vẹn ở vai trò phụ công bám lưới tấn công tốc độ. Chẳng thế, ngay trước thềm giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2012 hồi tháng 7, vị trưởng BTC đã hết lời ngợi khen Ngọc Hoa rằng: “Tôi đã thấy bạn trưởng thành rõ rệt kể từ khi xuất hiện ở năm đầu của VTV Cup (2004), nhưng quả thật bạn chơi hay quá nên tới giờ bóng chuyền nữ vẫn chưa thể có 1 phụ công trẻ thay thế”.

Người hiểu rõ nhất khả năng và vai trò của Ngọc Hoa không ai khác là ông thầy ruột Lương Khương Thượng ở VTV Bình Điền Long An. Dìu dắt và phát hiện Hoa từ tuyến trẻ nhưng gần như ông thầy chưa 1 lần phải nặng lời với cô học trò cưng trong công việc tập luyện. Chính ông từng giãi bày: “Hoa là đứa sống tập thể rất kỷ luật, tác phong gọn gàng”. Ngày Ngọc Hoa phải rời sàn đấu gần nửa năm sau phẫu thuật (năm 2010) ở Singapore, đội nữ Long An lo 1 còn trên tuyển lo tới 10. Vì, chỉ sơ sẩy trong công tác điều trị rất có thể phụ công này sẽ mất cả năm phục hồi, trong khi kế hoạch cho SEA Games 26-2011 đã gần kề. Rồi Ngọc Hoa đã chứng minh mình còn sức lực nhiều lắm. Chẳng thế, ngoài tấm HCB với ĐTQG ở Indonesia năm 2011, ngay mùa đó, cô là cánh chim đầu đàn trong chiến thắng để đời của VTV Bình điền Long An trở lại là nhà vô địch của giải bóng chuyền toàn quốc.

28 điểm ghi trực tiếp trước hàng chắn Nhật Bản, đội trưởng tuyển Việt Nam được ví xuất sắc chẳng kém những đối thủ sừng sỏ bên kia lưới. Nhưng Ngọc Hoa là tuýp người khiêm tốn, kiệm lời: “Em chưa nghĩ tới sẽ làm HLV bởi sức mình vẫn còn thi đấu được thì sẽ cống hiến hết cho bóng chuyền, có lẽ ít nhất phải tới năm 30 tuổi”.

Chờ dàn sau

Tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp Hàn Quốc ở bán kết cúp bóng chuyền nữ châu Á lần 3-2012 vào ngày 14-9.

Ở vị trí phụ công trong thời điểm này, dù Ngọc Hoa đang đảm nhiệm vai trò khó thay thế, nhưng người làm chuyên môn đã dần tìm thêm gương mặt trẻ kế cận.

Trước lứa Ngọc Hoa, Trà Giang đàn chị Kim Huệ là người được nhắc tới nhiều nhất, nhưng gần như sự có mặt của ngôi sao một thời này đã không còn ở vị trí chủ chốt mà sắm vai dự bị nhiều hơn. Lần lượt Bùi Thị Ngà (Bộ Tư lệnh Thông tin), Dương Thị Nhàn (Long An) hay Lê Thị Thúy (Hà Nội) chính là những người của tương lai. Tại Kazakhstan, Ngà cùng Nhàn đang góp mặt nhưng cơ hội ra sân rất ít, vì thế khoảng thời gian để hoàn thiện hơn chuyên môn còn dài. Đáng tiếc, Lê Thị Thúy cùng Hà Ngọc Diễm (Vĩnh Long) lại không có mặt dù họ luôn nhận được đánh giá tốt về thể hình lẫn năng lực.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục