Bin Hammam tuyên chiến Blatter

Bin Hammam tuyên chiến Blatter

Hôm qua, Chủ tịch LĐBĐ Châu Á (AFC) Mohammed Bin Hammam đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch FIFA cùng với Chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter.

Ông Bin Hammam bảo FIFA đang rất cần một sự thay đổi và ông sẽ hướng đến “một môi trường minh bạch hơn trong nội bộ FIFA”. Sepp Blatter, năm nay 75 tuổi, vốn được xem là không có đối thủ trên chiếc ghế quyền lực của mình từ khi đắc cử hồi 1998 đến nay và ông đang tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ mới kéo dài 4 năm. Hẳn là ông sẽ lo lắng sau khi nghe lời tuyên chiến của đối thủ đến từ châu Á.

Ông Bin Hammam nói trong một cuộc họp báo được chờ đợi tại Kuala Lampur: “Hôm nay, sau khi xem xét cẩn thận, lại được trang bị bởi tình yêu và niềm đam mê dành cho bóng đá cùng niềm tin về một môn thể thao công bằng, tôi đã quyết định ra tranh cử chức Chủ tịch FIFA vào ngày 1-6-2011 tới đây”. Ngài chủ tịch AFC cũng cho biết thêm là quyết định của mình được các thành viên trong Ủy ban chấp hành AFC ủng hộ đồng thời bày tỏ sự mong mỏi “các quốc gia thành viên, các cộng đồng bóng đá và giới truyền thông hãy hỗ trợ trong nỗ lực khiêm tốn nhằm mang đến sự thay đổi cần thiết trong nội bộ FIFA”.

Bin Hammam và thông điệp vì tương lai FIFA của ông.

Bin Hammam và thông điệp vì tương lai FIFA của ông.

Bin Hammam, người Qatar, năm nay 61 tuổi và là thành viên trong BCH FIFA 15 năm qua. Tên tuổi của Bin Hammam đã vang xa thời gian qua khi ông đóng vai trò quan trọng trong việc mang World Cup 2022 về với quê hương mình bên cạnh việc tổ chức thành công Asian Cup tại Doha. Sau cuộc bỏ phiếu bầu chọn nước chủ nhà World cup 2018, 2022 cũng như scandal các thành viên BCH bán phiếu bầu, danh tiếng của FIFA nói chung và Sepp Blatter nói riêng đã bị hoen ố ít nhiều. Bin Hammam rõ ràng rất khôn ngoan trong việc nhấn mạnh bức thông điệp “thay đổi FIFA”. Người cựu kỹ sư điện này hứa hẹn: “Nếu đắc cử, tôi sẽ cố đáp ứng nhu cầu của công chúng trong việc tạo ra một môi trường dân chủ, đạo đức và minh bạch trong nội bộ FIFA. Tôi không tin FIFA là một tổ chức tham những, nhưng tôi hoàn toàn tán thành với việc FIFA cần phải minh bạch và rõ ràng hơn nữa”.

Về cơ hội “lật đổ” Blatter, Bin Hammam nhận định khả năng thắng cử của mình là 50-50. Ông nói: “Blatter là một người đầy kinh nghiệm và đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển bóng đá ra toàn thế giới. Cả thế giới biết Blatter rất rõ. Nhưng tôi tin rằng luôn có giới hạn cho mọi thứ. Đã đến lúc nhìn thấy những gương mặt mới, một dòng máu mới và một bầu không khí mới cho FIFA”.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 2 ngày 31-5 và 1-6 tại trụ sở FIFA ở Zurich.

QUỲNH NGA

Tin cùng chuyên mục