Bế mạc ASIAD 19: Cùng nhau hẹn gặp lại năm 2026 ở Nhật Bản

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) đã chính thức khép lại với lễ bế mạc được quốc gia chủ nhà Trung Quốc tổ chức tại thành phố Hàng Châu.
Đoàn thể thao Việt Nam tại lễ bế mạc ASIAD 19.
Đoàn thể thao Việt Nam tại lễ bế mạc ASIAD 19.

Tối 8-10, lễ bế mạc của ASIAD 19 được tổ chức với sự góp mặt của tất cả các đoàn thể thao tới từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu lục tham gia Đại hội lần này. Tại lễ bế mạc ASIAD 19, Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc – ông Gao Zhidan (Cao Chí Đan) đã thay mặt ban tổ chức phát biểu. Tiếp đó, quyền Chủ tịch hội đồng Olympic châu Á (OCA) - ông Raja Randhir Sigh phát biểu trong đó đã ghi nhận thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) và chủ nhà Trung Quốc đã tổ chức một kì Đại hội thể thao châu Á hoàn hảo. Cùng với đó, ông Raja Randhir Sigh tuyên bố bế mạc ASIAD 19.

Trước đó, chủ nhà đã tổ chức một đại tiệc bằng chương trình nghệ thuật và trình diễn ánh sáng trên sân vận động trung tâm đối với lễ bế mạc như một lời chia tay đằm thắm nhất gởi tới các bạn bè của châu lục. Đại diện của các đoàn thể thao đã diễu hành tại lễ bế mạc theo đúng nghi thức.

Hình ảnh tại lễ bế mạc trên sân vận động trung tâm của ASIAD 19. Ảnh:

Hình ảnh tại lễ bế mạc trên sân vận động trung tâm của ASIAD 19. Ảnh:

Theo đúng thông lệ, quốc gia chủ nhà và thành phố chủ nhà kì Đại hội tiếp theo có đại diện nhận cờ và đuốc từ ban tổ chức của ASIAD 19. Năm 2026, kì Đại hội lần thứ 20 – ASIAD 20 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản và các cuộc tranh tài thi đấu chính ở thành phố Aichi và thành phố Nagoya. Ngay khi tiếp nhận cờ và đuốc, chủ nhà của ASIAD 20 đã giới thiệu tới các bạn bè tại châu lục bằng màn nghệ thuật đặc sắc là điệu múa, tiếng đàn violin đậm nét văn hóa Nhật Bản.

Đoàn thể thao Việt Nam ở lễ bế mạc ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Đoàn thể thao Việt Nam ở lễ bế mạc ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Kết thúc lễ bế mạc, ban tổ chức ASIAD 19 đã trình chiếu màn pháo hoa kỹ thuật số đầy màu sắc. Một trong những ý nghĩa của việc chiếu pháo hoa kỹ thuật số là để bảo vệ môi trường. Đài lửa trên sân vận động trung tâm của ASIAD 19 cũng chính thức tắt. ASIAD 19 đã được diễn ra chính thức từ ngày 23-9 tới 8-10 và có 40 môn thể thao được đưa vào tranh tài chính thức.

Tin cùng chuyên mục