Bayern Munich cần một 'số 6' đúng nghĩa

Bayern Munich đang bay cao ở đầu mùa nhưng cựu danh thủ Javi Martinez cho rằng Hùm xám vẫn thiếu một số 6 đúng nghĩa.
Leon Goretzka và Joshua Kimmich
Leon Goretzka và Joshua Kimmich

Bayern Munich khởi đầu mùa giải Bundesliga 2023-2024 với hai chiến thắng kèm hiệu số bàn thắng bại là 7-1. Tân binh Harry Kane đã có 3 bàn thắng sau 2 trận đầu tiên. Dù Hùm xám có thành tích tốt nhưng cựu cầu thủ Javi Martinez cho rằng để đội bóng cũ có thể tiến thật xa ở mùa giải này thì HLV Thomas Tuchel cần có một “số 6” đúng nghĩa, tức là một tiền vệ phòng ngự.

Javi Martinez từng là trụ cột của Bayern Munich từ năm 2012 tới năm 2021. Tiền vệ người Tây Ban Nha cho biết HLV Pep Guardiola là người chủ trương sử dụng tiền vệ phòng ngự mà ông gọi cách chơi này là “phòng ngự với bóng”. Nói một cách khác, đó là cách chơi mà có thể tìm ra những khoảng trống và cơ hội phản công khi bạn đang cầm bóng. Lối chơi của Bayern Munich bây giờ thường có bóng và tấn công với nhiều cầu thủ cùng lúc. Cách chơi này dễ tạo ra những khoảng trống cho đối phương phản công. Chính vì thế, Martinez cho rằng HLV Tuchel cần tìm một cầu thủ có khả năng quán xuyến những nguy cơ bị phản công có thể xảy ra. Đó là cầu thủ chơi ở vị trí “số 6”, vị trí không thường xuyên hỗ trợ tấn công nhưng luôn nghĩ về cách truy cản đối phương khi đồng đội mất bóng.

Javi Martinez từng là tiền vệ phòng ngự xuất sắc của Bayern
Javi Martinez từng là tiền vệ phòng ngự xuất sắc của Bayern

Lực lượng hiện tại của Bayern Munich không có tiền vệ phòng ngự. Martinez cho rằng Joshua Kimmich là số 6 tuyệt vời song anh ấy thiên về tấn công. HLV Tuchel cũng muốn Kimmich phát huy sở trường tổ chức tấn công mà không chú trọng vào công việc phòng ngự. Goretzka và Gravenberch cũng là những tiền vệ tấn công chất lượng. Martinez nhắc lại thời anh còn chơi ở Bayern Munich, luôn đá cặp tiền vệ phòng ngự với Luiz Gustavo để giúp cho Schweinsteiger thoải mái ở phía trên tổ chức tấn công.

Trong hai trận đấu đầu mùa, Bayern Munich chơi không có số 6 thực thụ. HLV Tuchel bố trí sơ đồ 4-2-3-1, hai tiền vệ phòng ngự là Kimmich và Goretzka. May mắn cho Hùm xám là cả Werder Bremen và Augsburg đều không mạnh để có thể khai thác những đợt phản công để tận dụng khoảng trống mà hai tuyển thủ Đức để lại khi dâng cao tham gia tấn công. Như vậy, để có thể tạo ra thế trận an toàn, nhất là ở đấu trường Champions League thì HLV Tuchel cần tìm ít nhất một tiền vệ phòng ngự để giúp Bayern Munich có được thế phòng ngự từ xa nhằm hạn chế những đợt phản công của đối phương.

Tin cùng chuyên mục