Bảo hiểm vận động viên, chuyện của ai?

Việc 720 cầu thủ tại V-League được Công ty VPF tiến hành mua bảo hiểm có thể coi như một bước đột phá của bóng đá Việt Nam. Nhưng cũng chạnh lòng cho hàng ngàn VĐV các môn khác, trong suốt thời gian tập luyện thi đấu đỉnh cao, thậm chí cả lúc giải nghệ vẫn chưa biết đến... cái thẻ bảo hiểm.

Việc 720 cầu thủ tại V-League được Công ty VPF tiến hành mua bảo hiểm có thể coi như một bước đột phá của bóng đá Việt Nam. Nhưng cũng chạnh lòng cho hàng ngàn VĐV các môn khác, trong suốt thời gian tập luyện thi đấu đỉnh cao, thậm chí cả lúc giải nghệ vẫn chưa biết đến... cái thẻ bảo hiểm.

Nguy cơ chấn thương luôn rình rập các VĐV khi tập luyện, thi đấu Ảnh: HUY THẮNG

Hiện các VĐV Việt Nam chỉ tham gia bảo hiểm theo hình thức tự nguyện, mức mua bảo hiểm cũng ở khung thấp nhất. Điều này khiến cho mỗi khi gặp tai nạn, mức chi trả của cơ quan bảo hiểm không đáng bao nhiêu so với chi phí điều trị. Có VĐV xe đạp bị chấn thương nặng dẫn đến gãy xương đòn vai, xương tay và xương đùi phải chữa trị mất 50 triệu đồng, chỉ được thanh toán… 8 triệu đồng trên cơ sở mức mua bảo hiểm của đơn vị chủ quản.

Nhưng không phải VĐV nào cũng được như vậy. Theo quy định của ngành thể thao, chỉ các VĐV đã vào biên chế hay hợp đồng dài hạn mới được mua bảo hiểm, trong khi có tới 90% không thuộc diện này do họ đều là VĐV chuyên nghiệp. Thực tế này cho thấy, việc mua bảo hiểm phải xuất phát từ yêu cầu của VĐV và nơi thực hiện phải là đơn vị mà VĐV này đang đầu quân. Không ít tuyển thủ tên tuổi và gia đình đã mất cả số tiền chắt bóp nhiều năm, thậm chí rơi vào cảnh nợ nần để có tiền chữa trị chấn thương. Đơn cử như võ sĩ karatedo Vũ Nguyệt Ánh (vô địch Asiad) đã phải chờ đến 2 năm mới may mắn có được tài trợ 200 triệu đồng để sang Singapore phẫu thuật chấn thương đầu gối.

Trường hợp của cựu vô địch thế giới môn đá cầu đã giải nghệ và đang mắc bệnh ung thư hiểm nghèo Nguyễn Huyền Trang là một ví dụ khác. Tập luyện, thi đấu đá cầu từ năm 14 tuổi, giành hàng loạt chiến tích sáng giá, song khi giải nghệ, Trang trở về với 2 bàn tay trắng. Mới chỉ qua 2 năm, số tiền mà gia đình Trang bỏ ra đã lên tới nửa tỷ đồng cho việc chữa trị bệnh tật. Trong suốt 10 năm gắn bó với thể thao Hà Nội, Trang chỉ là VĐV hợp đồng ngắn hạn với mức thu nhập chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng và không có bảo hiểm y tế.

Với số lượng người tham gia bảo hiểm lớn nên Công ty VPF có điều kiện để đàm phán với các đơn vị bảo hiểm theo hình thức trọn gói và có nhiều khung giá khác nhau. Nhưng với hơn 40 môn thể thao còn lại, đây không phải là điều đơn giản bởi theo đặc thù từng môn thi đấu mà các hình thức hoặc khung giá khác nhau.

Chính vì thế, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là rất lớn. Thực tế, ngành thể thao đã rất tích cực vận động các doanh nghiệp bảo hiểm tham gia bảo hiểm cho các HLV, VĐV, trước hết là các tuyển thủ quốc gia theo dạng tài trợ và dài hạn, với mức chi trả phù hợp với đòi hỏi thực tế. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chỉ nhận hỗ trợ cho đoàn thể thao Việt Nam tại các sự kiện lớn như SEA Games, Asiad hay Olympic chứ không chịu bảo hiểm thường kỳ và dài hạn. Cách duy nhất để cứu giúp những VĐV chẳng may gặp tai nạn là nhờ vào các “quỹ hỗ trợ” với kinh phí được huy động từ nhiều nguồn khác nhau. Thể thao Việt Nam từng có 2 “Quỹ hỗ trợ VĐV” ra mắt rất hoành tráng nhưng rồi biến mất không kèn không trống: một lần vào dịp SEA Games 2003 và lần gần nhất cách đây 2 năm.

Việc 720 cầu thủ được mua bảo hiểm thân thể là điều đáng mừng, nhưng còn hàng chục ngàn VĐV các cấp độ vẫn chưa được mua bảo hiểm, đang phải đối diện với nguy cơ chấn thương, tai nạn luôn treo lơ lửng trên đầu khi tập luyện, thi đấu thì sao? Liệu thời gian tới họ có được cơ quan, đơn vị mua bảo hiểm hay là… không? Đây là những câu hỏi cần sớm có lời đáp để hàng chục ngàn VĐV này không bị thiệt thòi khi chẳng may họ luyện tập, thi đấu gặp phải chấn thương, tai nạn!

Yến Phương

Tin cùng chuyên mục