Adam Yates đăng quang ngoạn mục Tour of Oman 2024

Ngôi sao Adam Yates (UAE Emirates) tung guồng chân mạnh mẽ thoát đi một mình trong 1 km cuối giành chiến thắng chặng 5, qua đó vươn lên chiếm luôn áo đỏ cá nhân chung cuộc giải xe đạp Tour of Oman 2024 một cách ngoạn mục.

Adam Yates đăng quang Tour of Oman 2024
Adam Yates đăng quang Tour of Oman 2024

Theo dự kiến ban đầu, chặng 5 cũng là chặng cuối dài đến 139km từ Imty đến Jabal al Akhdhar. Nhưng sau đó điểm xuất phát được dời đến Samail và lộ trình chỉ còn 72km. Đây là chặng thứ ba liên tiếp mà Ban tổ chức Tour of Oman 2024 phải đưa ra quyết định cắt ngắn lộ trình vì điều kiện thời tiết bất lợi.

Mặc dù bị cắt bớt lộ trình, nhưng sự hấp dẫn vẫn giữ gần như trọn vẹn bởi phần thử thách nhất nằm ở nửa cuối lộ trình với nhiều dốc. Đặc biệt, các tay đua phải chinh phục đường đèo có độ dốc trung bình lên đến 10,1% trong 5,8km cuối để về đích trên đỉnh Jabal al Akhdhar của núi Green.

Trước khi bước vào chặng đua này, Adam Yates đứng thứ 8 trên bảng tổng sắp với 15 giây cách biệt so với áo đỏ Finn Fisher-Black (UAE Emirates). Và tiếp cận xung quanh Finn Fisher-Black toàn những tay đua mạnh của Soudal–Quick-Step, Astana Qazaqstan, Bora–Hansgrohe,…

c298c4ba-8a8e-422f-92dc-d1dfbcfbe24b-1293.jpeg
Adam Yates thoát đi một mình ở km cuối

Sau khi xuất phát, một nhóm đã tấn công thoát đi sau khoảng 20km gồm Tord Gudmestad (Uno-X), Huub Artz (Intermarché - Wanty), Tobias Lund Andresen (DSM-Firmenich PostNL) và Tegsh-bayar Batsaikhan (Roojai Insurance). UAE Emirates chủ động “thả” nhóm này đi bởi họ không tạo ra uy hiếp lớn với Finn Fisher-Black.

Thế nhưng sau khi vượt qua điểm rút sprint duy nhất trong chặng ở Birkat Al Mouz, với Tegsh-bayar Batsaikhan là người chiến thắng, các tay đua bắt đầu tấn công. Ngay tại chân núi Green, Huub Artz nhấn bàn đạp mạnh mẽ trên sườn dốc để thoát đi một mình. Ban đầu, chỉ có Tegsh-bayar Batsaikhan cố gắng bám trụ, nhưng cuối cùng cũng bị bỏ xa.

Những người bạn đồng hành thoát đi ban đầu với Huub Artz lần lượt bị đoàn đông bắt lại, chỉ còn một mình anh cố gắng đi solo. Nhưng không lâu sau, UAE Emirates đã đưa Adam Yates tràn lên đầu nhóm đông và tăng tốc để thu hẹp khoảng cách để hỗ trợ đồng đội đang giữ chiếc áo đỏ Finn Fisher-Black.

Tuy nhiên, một đòn tấn công rất mạnh sau đó của Jan Hirt (Soudal - Quick-Step) khiến Finn Fisher-Black bị rơi lại. Trong tình thế này, Adam Yates buộc phải bỏ lại người đồng đội của mình để bám theo tay đua người CH Séc để chuyển hướng cho chiếc áo đỏ. Bởi ở lại bảo vệ cho đồng đội Finn Fisher-Black, rất có thể họ sẽ trắng tay.

df06dc14-3b38-4cfc-acee-96e00908122b-387.jpeg
Adam Yates ung dung ăn mừng chiến thắng

Sau đó, cặp đôi này đã bắt kịp và vượt qua Huub Artz ở km cuối cùng, trước khi Adam Yates mở màn nước rút và đánh bại Jan Hirt. Chỉ trong một quãng đường rất ngắn nhưng Adam Yates vẫn ung dung cán đích đầu tiên với thời gian 1 giờ 49 phút 37 giây, tạo khoảng cách lên đến 11 giây so với người thứ hai Jan Hirt.

Kết quả này giúp Adam Yates vươn lên giành áo đỏ chung cuộc từ tay đồng đội Finn Fisher-Black với tổng thành tích 14 giờ 22 phút 30 giây. Trong khi đó, Finn Fisher-Black vẫn giữ được áo xanh lá cây tính điểm nước rút chung cuộc với 24 điểm.

Tin cùng chuyên mục