Dù chỉ mới 16 tuổi ở thời điểm đó và chưa liên quan gì đến Man.United, nhưng HLV A. Ferguson (năm nay 71 tuổi) vẫn thừa nhận thảm kịch ngày đó ám ảnh ông rất nhiều và cho rằng, chính sự kiện buồn ấy là nguồn động lực để Man.United trở nên vĩ đại như bây giờ.
Ngày 6-2-1958, vụ tai nạn máy bay ở Munich cướp đi sinh mạng của 23 người, trong đó có 8 cầu thủ Man.United đang trên đường trở về sau một trận đấu tại Nam Tư. Sau đó, với tài huấn luyện của huyền thoại Matt Busby, Man.United trở lại với vô số danh hiệu và con đường danh vọng ấy được HLV Alex Fersuson nối tiếp trong 2 thập niên qua.
Hôm qua, Sir Alex tâm sự: “Đấy là một ngày buồn. Nhiều người sẽ quên nhưng với tôi và những người khác, không thể nào gạt được nỗi ám ảnh ấy. Làm sao bạn có thể quên khi sau đó, bằng những nỗ lực phi thường của chính những người chịu đựng nỗi đau ấy, đội bóng đã trở lại một cách mạnh mẽ để trở thành vĩ đại như bây giờ. Có lẽ, chính khao khát tột cùng của vinh quang mới có thể giúp mọi người quên được nỗi đau này”.
T.KHÁNH