Xe đạp và thể thao Việt Nam đã có suất Olympic 2024 đầu tiên

Thành tích giành HCV nội dung xuất phát đồng hàng của tuyển thủ Nguyễn Thị Thật đã được công nhận là kết quả đủ để trao suất Olympic Paris (Pháp) 2024 cho xe đạp Việt Nam.
Tuyển thủ Nguyễn Thị Thật thi đấu giành HCV tại giải đường trường vô địch châu Á 2023. Ảnh: VCF
Tuyển thủ Nguyễn Thị Thật thi đấu giành HCV tại giải đường trường vô địch châu Á 2023. Ảnh: VCF

Trong sáng 13-6, lãnh đội xe đạp Việt Nam đồng thời là Tổng thư kí Liên đoàn xe đạp – mô tô thể thao Việt Nam đang có mặt ở giải vô địch đường trường châu Á 2023 tại Thái Lan cùng đội tuyển – ông Nguyễn Ngọc Vũ cho biết “chúng tôi đã tham khảo từ trọng tài của Liên đoàn xe đạp thế giới – UCI có mặt ở Thái Lan và được biết, xe đạp Việt Nam đã có suất chính thức Olympic vào năm 2024. Tuy nhiên, đây không phải suất cho cá nhân tuyển thủ Nguyễn Thị Thật mà là suất cho đội tuyển xe đạp Việt Nam”.

Ông Vũ cũng chia sẻ “về cơ bản, chúng ta có thể công bố rằng xe đạp Việt Nam đã được suất chính thức Olympic vào lúc này”.

Tuyển thủ Nguyễn Thị Thật đã giành HCV nội dung xuất phát đồng hàng trong ngày 12-6 ở giải vô địch xe đạp đường trường châu Á 2023. Theo các quy định của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cùng UCI, giải vô địch xe đạp châu Á 2023 là giải có tính thành tích để trao vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên, dù chúng ta có Nguyễn Thị Thật về nhất nhưng vẫn phải chờ sự xác nhận chính thức từ UCI. Bây giờ, tấm vé đã nằm trong tay xe đạp Việt Nam. Vé Olympic được trao cho đội tuyển xe đạp của quốc gia, không phải dành cho cá nhân cua-rơ. Khi đội tuyển xe đạp Việt Nam dự Olympic Paris (Pháp) 2024, suất dành cho cua-rơ nào sẽ do ban huấn luyện lựa chọn.

Đây là lần đầu tiên, xe đạp Việt Nam có vé chính thức dự một kỳ Olympic. Phía trước vẫn còn nhiều giải quốc tế mà xe đạp đường trường nữ Việt Nam tham dự. Bởi nếu tiếp tục thành công về thành tích và dựa theo xếp hạng của thế giới, xe đạp đường trường nữ Việt Nam vẫn triển vọng giành thêm được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 tiếp theo.

Nguyễn Thị Thật và đội xe đạp Việt Nam còn dự ASIAD 19-2022, chúng ta vẫn chờ một cơ hội giành thêm thành tích huy chương cho thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, ASIAD 19-2022 không phải giải sẽ được trao suất Olympic trực tiếp nếu cua-rơ có thành tích huy chương.

Tin cùng chuyên mục