Vòng loại World Cup 2026: Cơ hội cho các tuyển thủ trẻ

Ngày 6-11, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chính thức bước vào đợt tập trung cao điểm tại Hà Nội để chuẩn bị tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã phải điều chỉnh lịch thi đấu của sân chơi V-League và giải hạng nhất quốc gia để các CLB nhường cầu thủ cho đội tuyển chuẩn bị hành trình chinh phục tấm vé tham dự World Cup 2026.

Ở đợt tập trung này, HLV Philippe Troussier đã triệu tập 32 cầu thủ, trong đó có 3 cầu thủ từ các đội hạng nhất quốc gia và gần một nửa lực lượng là cầu thủ trẻ. Ngay sau khi hội quân, đội tuyển đã tập buổi đầu tiên từ 20 - 22 giờ 30 tối 6-11, không có sự hiện diện của giới truyền thông trong sân tập. Sẽ có đến 4/7 buổi tập của đội tuyển tại Hà Nội được HLV Philippe Troussier yêu cầu phải tập kín hoàn toàn, 3 buổi còn lại chỉ dành cho các phóng viên 25 phút tác nghiệp. Điều này cũng dễ hiểu bởi nhà cầm quân người Pháp không muốn để lộ các bài chiến thuật mà ông và các học trò chuẩn bị cho hành trình vòng loại tới đây.

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2026 của đội tuyển Việt Nam. Đồ họa: MINH THƯ

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2026 của đội tuyển Việt Nam. Đồ họa: MINH THƯ

Đối thủ đầu tiên ở vòng loại bảng F của đội tuyển bóng đá Việt Nam là đội tuyển Philippines, diễn ra vào ngày 16-11 tại Manila. Theo kế hoạch, để chuẩn bị cho trận đấu này đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường vào ngày 12-11. Như vậy, HLV Troussier có chưa đầy 10 ngày chuẩn bị cho trận đấu ra quân.

Đợt tập trung lần này có một số tuyển thủ vắng mặt, đáng chú ý như Hồ Tấn Tài, Hồng Duy, Văn Hậu, Quang Hải, Công Phượng. Trong số này, Văn Hậu được cho là chấn thương nặng ở gót chân, phải nghỉ thi đấu ít nhất 3 tháng để điều trị. Ngay ở danh sách được triệu tập, Quế Ngọc Hải cũng để ngỏ khả năng ra sân ở trận gặp Philippines do chấn thương từ đợt tập trung đội tuyển vào tháng 10. Có thể HLV Troussier đã có những tính toán dành cơ hội cho các cầu thủ trẻ như Thanh Bình, Khuất Văn Khang, Việt Hưng, Tuấn Hải thể hiện.

Khu vực gây lo lắng nhất hiện nay đối với ông Troussier không hẳn là hàng tiền đạo mà chính là hệ thống phòng ngự, khi đội trưởng Quế Ngọc Hải chưa bình phục hoàn toàn chấn thương, còn các trung vệ Việt Anh, Thanh Bình đang khiến Ban huấn luyện lo ngại về sự sa sút phong độ thời gian gần đây. Chính vì vậy, một khi Quế Ngọc Hải không sớm đạt được thể trạng tốt nhất để dẫn dắt hàng phòng ngự thi đấu hiệu quả ở trận ra quân trên đất khách Philippines, sẽ rất khó cho cả một chặng đua dài đang chờ đội tuyển ở phía trước. Vào tối 11-6, HLV Troussier đã quyết định gọi bổ sung hậu vệ Bùi Tiến Dũng để lấp vào khoảng trống ở hàng phòng ngự.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có 6 ngày chuẩn bị ở trong nước, chính xác hơn là 4 ngày có đầy đủ đội hình khi 6 cầu thủ của Hà Nội FC đến sáng ngày 8-11 mới hội quân do tham dự AFC Champions League 2023-2024. Theo quy định của FIFA, từ danh sách 32 cầu thủ hiện nay, HLV Troussier sẽ chốt lại còn 23 cầu thủ chính thức tham dự.

Tin cùng chuyên mục