Việt Nam có tuyển thủ 14 tuổi dự ASIAD 19

Thể thao Việt Nam đang chuẩn bị tối đa về chuyên môn hướng tới tranh tài Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) ở Hàng Châu (Trung Quốc). Người hâm mộ sẽ quen mặt với nhiều tuyển thủ đã thành danh có tên trong danh sách dự ASIAD 19 này nhưng đi cùng với họ có không ít gương mặt ở độ tuổi trẻ, nhiều triển vọng chuyên môn.
Nguyễn Thúy Hiền (giữa) vừa thi đấu giải bơi vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2023 mới đây. Ảnh: MINH MINH
Nguyễn Thúy Hiền (giữa) vừa thi đấu giải bơi vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2023 mới đây. Ảnh: MINH MINH

Người ít tuổi nhất tham dự Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 tới đây là tuyển thủ đội tuyển bơi – Nguyễn Thúy Hiền. Nữ tuyển thủ của đội bơi Quân đội sẽ lần đầu tiên được dự một kì Đại hội thể thao của châu lục. Năm nay, Thúy Hiền ở tuổi 14 (sinh năm 2009). Về kinh nghiệm quốc tế, Thúy Hiền đã thi đấu SEA Games 32 vào tháng 5 năm nay tại Campuchia và giành được tấm HCĐ nội dung 100m tự do nữ. Kết quả trên được giới chuyên môn đánh giá là một trong những thành tích ấn tượng mà các tuyển thủ bơi nữ giành được cho thể thao Việt Nam trên đường đua xanh khi đó. Tháng 8 vừa qua gương mặt trẻ này cùng đội tuyển bơi trẻ Việt Nam đã tham dự giải bơi vô địch cá nhóm tuổi Đông Nam Á 2023. Đội bơi Việt Nam giành được 41 HCV trong các nội dung tham dự và Thúy Hiền có nhiều thành tích tốt ở giải. Được tham dự ASIAD 19 ở tuổi 14, Thúy Hiền là một trong những tuyển thủ bơi trẻ tuổi nhất có vinh dự này. Khi vào độ tuổi 14, cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Ánh Viên còn chưa được tham dự ASIAD.

Trong khi đó, hai gương mặt trẻ khác của Đoàn thể thao Việt Nam cũng được chờ đợi có được một kết quả vượt ngưỡng bản thân tại ASIAD 19 là golf thủ Lê Khánh Hưng và Lê Chúc An. Cả hai cùng 15 tuổi vào lúc này (sinh năm 2008). Khánh Hưng có thành tích đáng kể nhất tại năm 2023 là giành HCV nội dung cá nhân nam ở SEA Games 32 và đây là tấm huy chương lịch sử của thể thao chúng ta trong môn đấu rất khó này. Lê Chúc An vừa giành ngôi vô địch bảng nữ tại giải golf vô địch quốc gia 2023 và golf thủ trẻ tuổi này đã là tuyển thủ quốc gia dự SEA Games 31 và SEA Games 32.

Đó là 3 tuyển thủ trẻ tuổi nhất của Đoàn thể thao Việt Nam trong danh sách 337 VĐV sẽ thi đấu tại ASIAD 19 tới đây.

Lê Khánh Hưng đang học tập tại Mỹ nhưng sẽ tới Hàng Châu (Trung Quốc) thi đấu ASIAD 19 cùng đội tuyển golf Việt Nam. Ảnh: CỤC TDTT

Lê Khánh Hưng đang học tập tại Mỹ nhưng sẽ tới Hàng Châu (Trung Quốc) thi đấu ASIAD 19 cùng đội tuyển golf Việt Nam. Ảnh: CỤC TDTT

Sau họ, một số tuyển thủ trẻ khác được giới chuyên môn chú ý đáng kể trong thành phần Đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19. Có thể kể tới tay vợt tennis Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi, kình ngư Nguyễn Quang Thuấn, tay chèo rowing Hồ Thị Duy hay cung thủ Voòng Phương Thảo, Hoàng Phương Thảo. Tất cả các tuyển thủ trên mới ở tuổi 17 (sinh năm 2006). Hồ Thị Duy là một trong những niềm hy vọng của đội đua thuyền rowing Việt Nam tại cuộc tranh tài lần này. Năm 2022, tay chèo người Bạc Liêu này làm nên dấu ấn cá nhân khi giành được tấm HCV nội dung thuyền đơn nữ tại giải rowing vô địch châu Á đã thi đấu tại Thái Lan.

Với Hoàng Phương Thảo, nữ cung thủ này cùng các đồng đội Nguyễn Thị Thanh Nhi, Đỗ Thị Ánh Nguyệt có chuyên môn tốt trong nội dung cung 1 dây và đang quyết tâm cao chinh phục thành tích huy chương của môn đấu tại ASIAD 19.

Riêng cá nhân Nguyễn Quang Thuấn, đây là lần đầu cậu em trai của cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Ánh Viên được là thành viên chính thức Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu một kì ASIAD. Quang Thuấn đã dự SEA Games 31, SEA Games 32 và giải bơi vô địch thế giới 2023 nên có những tích lũy chuyên môn cho mình. Giành được thành tích huy chương ở ASIAD là vô cùng khó khăn nhưng đội tuyển bơi Việt Nam luôn đặt niềm tin cao nhất vào các VĐV của mình đó là ra tranh tài phải nỗ lực để vượt ngưỡng bản thân, vượt chỉ số chuyên môn của mình.

Tin cùng chuyên mục