Trương Thanh Hằng bị gãy chân

Trương Thanh Hằng bị gãy chân

Như Báo SGGP đã đưa tin, kỷ lục gia trên đường chạy 800m và 1.500m Trương Thanh Hằng đã gặp tai nạn giao thông và bị gãy chân. Sự việc xảy ra trong buổi tập vào sáng ngày 31-8 của đội tuyển điền kinh Việt Nam tại Đà Nẵng. Nguyên nhân gây tai nạn là do một thanh niên đi xe máy cùng chiều tông Trương Thanh Hằng từ phía sau khi VĐV này đang chạy trên đường phố.

Sau khi được sơ cứu, Thanh Hằng được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Chẩn đoán ban đầu cho thấy Hằng đã bị gãy rời cả xương mác lẫn xương chày cũng như chấn thương các vùng ngoài da khác. Ca mổ đã được thực hiện vào chiều cùng ngày và hiện Thanh Hằng đã ổn định sức khỏe nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ, đề phòng vết mổ nhiễm trùng.

HLV Hồ Thị Từ Tâm túc trực 24/24 bên cô học trò cưng Trương Thanh Hằng tại bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Phi Hải

HLV Hồ Thị Từ Tâm túc trực 24/24 bên cô học trò cưng Trương Thanh Hằng tại bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Phi Hải

Với chấn thương này, ít nhất 6 tháng sau, Hằng mới có thể tập luyện trở lại. Nhiều người lo ngại sự nghiệp của Trương Thanh Hằng sẽ không thể trở lại thời đỉnh cao.

Theo đại diện ban huấn luyện đội tuyển điền kinh, từ trước đến nay, các VĐV vẫn tập theo kiểu chạy trên đường phố, chẳng may Thanh Hằng gặp tai nạn. Nhưng tại sao một VĐV có đẳng cấp hàng đầu châu lục, một “tài sản” của điền kinh đỉnh cao lại có điều kiện tập luyện như tất cả các VĐV khác để rồi gặp rủi ro không đáng có?

Điều này khiến chúng ta nhớ lại cách mà thể thao Việt Nam đã chuẩn bị cho Olympic London 2012 theo kiểu cào bằng. Những người có đẳng cấp thế giới như Phan Thị Hà Thanh ở môn thể dục dụng cụ vẫn phải tập luyện với các dụng cụ thô sơ, lạc hậu…

Y.Phương

15 năm mới có vận động viên bị tai nạn

Đang chăm sóc cho cô học trò cưng tại Bệnh viện Đà Nẵng, HLV Hồ Thị Từ Tâm than thở: “Đúng là tai bay, vạ gió. Kể từ khi tổ cự ly trung bình tập trung tại Trung tâm HLTT QG Đà Nẵng (năm 1998) đến nay, 15 năm rồi cô trò chúng tôi vẫn tập luyện thường xuyên trên đường mà chẳng hề xảy ra sự cố này. Vậy mà lần này lại có chuyện, lại nhằm trúng Trương Thanh Hằng mới khổ chứ!”.

Khi được hỏi, sau tai nạn của Trương Thanh Hằng, liệu đội tuyển điền kinh và BHL tổ cự ly trung bình có thay đổi phương pháp, giáo án huấn luyện, cụ thể là các bài tập chạy dài trên đường lộ để bảo đảm an toàn cho VĐV hay không, HLV Hồ Thị Từ Tâm cho biết: “Điều kiện tự nhiên ở Đà Nẵng rất phù hợp với các bài tập dành cho VĐV cự ly trung bình, dài. Ở đây có địa hình đồi núi, có bãi biển, nên có thể áp dụng nhiều bài tập khác nhau, đặc biệt là các bài tập tăng cường thể lực, sức bền cho VĐV. Riêng với các buổi tập chạy cự ly dài trên đường lộ, BHL luôn theo sát, nhắc nhở các VĐV phải chạy sát lề đường và cũng chỉ chạy vào buổi sáng sớm, khi lưu lượng xe cộ trên đường ít nên gần như nguy cơ gặp tai nạn là rất hiếm. Sau vụ việc này, lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Trung tâm có chỉ đạo thay đổi hay không thì chưa biết chứ bản thân tôi không quyết định được chuyện này”.

PHI HẢI

***

Ý kiến lãnh đạo ngành TDTT về chấn thương của Trương Thanh Hằng
Trung tâm HLTTQG sẽ chịu trách nhiệm bảo hiểm

Ngay khi nhận được thông tin VĐV Trương Thanh Hằng bị tai nạn, dính chấn thương nặng, phóng viên SGGP Thể Thao đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Tổng cục TDTT và Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Lâm Quang Thành cho biết: “Đối với trường hợp chấn thương của các VĐV, sẽ do các Trung tâm HLTTQG lo hết việc chữa trị. Hiện Thanh Hằng đang lưu lại Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng nên đơn vị này sẽ có trách nhiệm lo bảo hiểm đối với VĐV chữa chấn thương”.

Trong khi đó, TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam - ông Hoàng Mạnh Cường - bày tỏ: “Các VĐV của ĐTQG đều do các Trung tâm HLTTQG quản lý và ở đây đã có mua bảo hiểm cho họ. Vì vậy, trong trường hợp VĐV gặp chấn thương thì sẽ được Trung tâm và đơn vị bảo hiểm chi trả đúng quy định. Với trường hợp của Hằng, chúng tôi sẽ trao đổi với HLV cùng lãnh đạo Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng rồi xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục. Với chuyện xảy ra, Liên đoàn sẽ có hỗ trợ phần nào, trong khả năng ngân quỹ cho VĐV gặp chấn thương nặng”.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục