Trước thềm giải bóng chuyền VĐQG 2017: Thiếu hụt nhân sự

Trên mặt bằng chung, 12 đội nam và 12 đội nữ đã ổn định xong đội hình sẽ thi đấu giải năm nay. Sâu xa của công tác nhân sự, ai cũng hiểu bất kỳ đội bóng nào cũng thiếu người có chuyên môn phù hợp. Bài toán này luôn nan giải mỗi khi giải VĐQG được tổ chức...

Trên mặt bằng chung, 12 đội nam và 12 đội nữ đã ổn định xong đội hình sẽ thi đấu giải năm nay. Sâu xa của công tác nhân sự, ai cũng hiểu bất kỳ đội bóng nào cũng thiếu người có chuyên môn phù hợp. Bài toán này luôn nan giải mỗi khi giải VĐQG được tổ chức...

1. Năm nay, Liên đoàn bóng chuyền (VFV) chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào về nhân sự. Giới chuyên môn thấy rõ nhất vẫn có những trường hợp chưa thể thi đấu toại ý nguyện. CLB Maseco TPHCM quyết tâm mời chủ công Lê Quang Khánh về thi đấu. Tuy vậy, hiện tại Lê Quang Khánh vẫn là VĐV thuộc thể thao Long An. Vì thế, chuyện mời về khoác áo là chưa thể. Theo tìm hiểu, Quang Khánh sẽ không thi đấu cho đơn vị chủ quản ở vòng 1 giải năm nay và đã có đơn xin nghỉ.

Chủ công Lê Quang Khánh (7, đập bóng) phải làm khán giả ở vòng 1. Ảnh: Nhật Anh

Đây được xem là một trong những sự chuẩn bị để tìm hướng ra đi phát triển năng lực cũng như đời sống thu nhập tốt hơn cho bản thân của Lê Quang Khánh. Chưa rõ vụ việc sẽ được giải quyết ổn thỏa hay không nhưng trước mắt, CLB Maseco TPHCM đã tạm mừng vì Khánh không thi đấu cho Long An nên không vi phạm quy định 1 cầu thủ không được chơi cho 2 CLB cùng lúc tại giải VĐQG của VFV. Khả năng ở vòng 2, chuyện sẽ được giải quyết. Đội bóng của HLV Bùi Huy Châm (Maseco TPHCM) đã tuyển mộ được chủ công Nguyễn Văn Hạnh tới từ Becamex Quân đoàn 4 nên ít nhất khâu dứt điểm chờ đợi cải thiện.

Đương kim vô địch quốc gia Thể Công năm nay vẫn tìm sự tăng cường VĐV từ một số đơn vị Quân khu trong ngành. Dù nòng cốt đội bóng của HLV Phùng Công Hưng vẫn là các cầu thủ như Hoàng Văn Phương, Nguyễn Duy Khánh, Phạm Thái Hưng, Nguyễn Vũ Hoàng, Vũ Văn Cao... nhưng họ vẫn phải tìm đủ nhân lực để ổn thỏa. Trong khi đó, nam S.Khánh Hòa có cặp chủ công mạnh mẽ Từ Thanh Thuận – Ngô Văn Kiều nhưng luôn gặp khó ở khâu chuyền 2. Do đó, VĐV Thiện Miến đã được thanh lý hợp đồng và mùa bóng này, S.Khánh Hòa đưa Xuân Tân về làm người điều phối bóng. Với nam Biên phòng, cựu chủ công Nguyễn Hữu Hà đã chia tay nên đội bóng của HLV Trần Đình Tiền gặp khó. Mới nhất, đội bóng đã tăng cường được chủ công trẻ Quản Trọng Nghĩa (từng thi đấu cho Đức Long Gia Lai cũ) và có 2 libero Nguyễn Thanh Sơn, Vũ Anh Tuấn.

2. Ở giải nữ, việc cho mượn cầu thủ diễn ra rất nhộn nhịp. Ba đơn vị Ngân hàng Công thương, VTV Bình điền Long An và Thông tin lienvietpostbank có quân số đông đảo nhất nên được các đội bóng thiếu người tìm tới mượn quân. Đội nữ Đắk Lắk đã đăng ký đủ 14 cầu thủ theo quy định nhưng trong đó có 3 người mượn của VTV Bình điền Long An (Hồng Nhung, Nguyễn Thị Phước, Khánh Đang), 1 của Thông tin lienvietpostbank (Đặng Thị Thoan) và 1 của Ngân hàng Công thương (Như Quỳnh). Nữ Vĩnh Phúc đã thuê được 2 cầu thủ của Ngân hàng Công thương là Phương Anh và Trần Thị Loan.

Đội bóng nhà giàu mới nổi Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã thực hiện giao kèo mượn Vũ Thị Nga, Vũ Thị Lập từ Ngân hàng Công thương về chơi cho mình ở mùa giải năm nay. Ở chiều đi, với sự gắn kết khăng khít hiện tại giữa đơn vị Vĩnh Long và Thông tin LVPB thì 2 cầu thủ khoác áo lính là Phạm Thị Hồng Nhung và Nguyễn Thị Thanh Hương được tăng cường cho nữ TH Vĩnh Long.

Trên nguyên tắc, VFV đã kiểm tra hợp đồng và đăng ký đúng điều lệ nên chưa ai bị trái luật. Giới chuyên môn chỉ thấy ngậm ngùi rằng lực lượng VĐV bóng chuyền nếu có chuyên môn tốt vẫn luôn cần cho bất kỳ đội bóng nào. Thật tiếc lúc này, công tác tìm kiếm con người để đào tạo bóng chuyền chuyên nghiệp tại các đơn vị ở Bắc, Trung, Nam đều khó do nhiều gia đình không muốn con em đi theo.

Ngoài ra, cơ chế, chế độ đời sống không cao nên những người có chiều cao tốt không muốn đến với bóng chuyền. Mặc dù, một số đội bóng do doanh nghiệp quản lý đã có chế độ dài hơi ổn định. Tuy nhiên, thay đổi được tư tưởng là rất khó.

Năm nay, giải VĐQG 2017 vẫn có 2 đội nam, 2 đội nữ phải xuống hạng. Do đó, ngoài sự tranh chấp ở nhóm trên thì các đội thấp hơn chuyên môn vẫn có cuộc cạnh tranh quyết liệt riêng để trụ hạng thành công. Giải chính thức thi đấu ngày 25-3 tại Thái Bình và Nam Đình. BTC thông báo các trận có truyền hình trực tiếp trên kênh sóng của VTC và VTV.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục