Thể thao Việt Nam tiến tới Asiad 18 - Động lực hay sức ép

Có đến 9 mạnh thường quân cùng chung sức treo thưởng số tiền hơn 2 tỷ đồng cho mỗi tấm HCV môn bắn súng tại Asiad 18 sắp sửa diễn ra ở Indonesia trong tháng 8 tới, chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của xã hội đối với thể thao Việt Nam.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bìa phải) tự tin hướng đến mục tiêu chinh phục HCV Asiad 18. Ảnh: PHÚC NGUYỄN
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bìa phải) tự tin hướng đến mục tiêu chinh phục HCV Asiad 18. Ảnh: PHÚC NGUYỄN

Điều đó chắc chắn sẽ kích thích các xạ thủ như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Lê Hoàng Ngọc, Nguyễn Hoàng Phương, Hà Minh Thành, Kiều Thanh Tú… dồn hết sức lực cho cuộc tranh tài, xác định mục tiêu trở thành VĐV bắn súng đầu tiên giành được HCV ở đấu trường châu lục, tiếp sau thành tích lịch sử ở Olympic 2016.

Theo HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, đội tuyển bắn súng quốc gia đang hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi nhất cả về nhân lực lẫn chuyên môn để cụ thể hóa tham vọng lớn tại Asiad 18. Ngoài những chuyến tập huấn ngắn hạn ở Hàn Quốc, các xạ thủ hàng đầu Việt Nam cũng được đưa đi tranh tài ở không ít giải đấu tầm châu lục và thế giới, nên sự chuẩn bị cho cuộc hành trình đến xứ vạn đảo được đánh giá là có nhiều… kỳ vọng. Vấn đề còn lại, như thừa nhận của bà Nhung, phụ thuộc vào cách kiểm soát tâm lý và cách thể hiện khát vọng chiến thắng của các xạ thủ nữa mà thôi.

Ở một góc nhìn khác, cũng có chuyên gia cảm thấy lo ngại cho đội tuyển bắn súng Việt Nam. Hai năm trước, khi không được chú ý và kỳ vọng quá nhiều, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh liên tiếp tạo nên kỳ tích ở Olympic Rio de Janeiro với việc giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam và HCB 50m súng ngắn nam. Giờ đây, được sự hậu thuẫn của rất nhiều nhà tài trợ và cả giới mộ điệu, điều mà người ta trông đợi tiếp theo chính là Xuân Vinh cùng các đồng đội phải vượt qua được sức ép tinh thần để chạm đến chiến thắng.

Bắn súng là đội tuyển đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam được treo thưởng khoản tiền lớn nếu giành HCV ở Asiad 18. Nhưng ngoại trừ đội tuyển bóng đá Olympic quốc gia, chẳng môn nào được quan tâm và gửi gắm nhiều niềm tin đến thế, kể cả những môn giàu tiềm năng thành tích như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, xe đạp, karatedo, judo, taekwondo hay wushu…

Tại Asiad 18, bắn súng nằm trong nhóm thi đấu sớm nhất, nên ngay sau khi tham dự lễ xuất quân hôm 26-7 ở Hà Nội, đội tuyển Việt Nam đã trở lại Hàn Quốc tiếp tục tập huấn và sẽ bay sang Indonesia vào trung tuần tháng 8 để bước vào thi đấu.

Ở Asiad 17, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã giành được 2 HCB và 5 HCĐ. Lần tham dự này, bắn súng Việt Nam đặt mục tiêu giành ít nhất 1 tấm HCV ở nội dung súng ngắn dành cho nam.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

U23 Thái Lan tiến bộ và sự cảnh tỉnh cho U23 Việt Nam

Thất bại 0-3 trước U23 Iraq ở trận ra quân U23 Doha Cup 2023 đã phần nào hình dung về một U23 Việt Nam còn quá nhiều điểm khuyết cần được HLV Philippe Troussier điều chỉnh trước khi bước vào SEA Games 32. Nhưng đâu chỉ hàng loạt sai số được bộc lộ rất rõ, Phan Tuấn Tài cùng các đồng đội còn đối diện với sự tiến bộ vượt bậc từ các đối thủ cạnh tranh ở khu vực.