Thay đổi cần thiết

SGGP
Nếu không có gì… thay đổi tiếp thì đại hội VFF sẽ được tiến hành cuối tháng 8 hoặc có thể là đầu tháng 9 năm nay. So với dự kiến ban đầu thì đại hội diễn ra chậm gần nửa năm, đó là tính theo thời điểm sẽ diễn ra trong tháng 9. Tuy nhiên, đây không phải là điều gì mới bởi những sự kiện liên quan đến VFF, nhất là đại hội để bầu ra ban chấp hành mới rất hay trễ so với kế hoạch.

Có nhiều lý do để sự kiện liên quan đến bóng đá này không diễn ra đúng hạn, nhưng cái chính có lẽ là ở công tác nhân sự. Đã nhiều nhiệm kỳ qua, cứ trước khi đại hội diễn ra, người hâm mộ bóng đá chân chính lại chứng kiến quá nhiều câu chuyện liên quan đến nhân sự VFF.

Điều dễ thấy nhất là trong mớ bòng bong thông tin ấy khó có thể tìm ra những thông tin xác thực. Có những chuyện lẽ ra phải nói trước đó rất lâu, nhưng bỗng dưng nó lại xuất hiện gắn với các ứng cử viên sắp tranh cử tại đại hội. Có những chuyện nội bộ VFF đến giờ G chợt ở đâu đó được tiết lộ dồn dập cho thấy dường như nội bộ của tổ chức này quá rối ren, không ai làm việc, không ai đủ sức hoàn thành công việc của mình… Thật sự, những thông tin vào thời điểm nhạy cảm ấy khó tạo được niềm tin vào sự tâm huyết với bóng đá nước nhà.

Xét về tổng thể, nhiệm kỳ 7 của VFF có sự đổi mới khá mạnh mẽ. Đây là nhiệm kỳ mà người đứng đầu VFF là một doanh nhân, bắt đầu cho xu hướng thay đổi phù hợp với đa số liên đoàn bóng đá các nước đang làm và khá thành công. Đó cũng là kết quả của một thời gian dài dư luận phản ánh và mong muốn có sự đổi mới theo hướng phát triển bền vững cho bóng đá nước nhà. Thế nhưng, khi bộ máy VFF này đi vào hoạt động đã phát sinh những chuyện mà ít ai nghĩ tới trước đó. Những mâu thuẫn tưởng chừng nhỏ nhưng kéo dài suốt nhiều năm khiến cho hoạt động của bộ máy mất dần sức mạnh.

Thực tế, đây là nhiệm kỳ VFF mà bóng đá Việt Nam đạt được những thành công ngoài mong đợi, từ thành tích khu vực và cấp châu lục cho đến đào tạo lực lượng trẻ kế thừa. Dù vậy, bất chấp những kết quả đạt được, một số ý kiến vẫn “không bằng lòng” và muốn thay đổi. Kết quả, quan điểm doanh nhân giữ vị trí lãnh đạo VFF đã lung lay, và thậm chí lần lượt các ứng cử viên là doanh nhân ứng cử vào khóa 8 lần lượt rút.

Có thể nói, trong thời điểm này, vai trò lãnh đạo VFF rất quan trọng. Đó là vị trí có thể giúp bóng đá nước nhà tiếp tục phát triển. Vì vậy, khi mà nhiệm kỳ VFF doanh nhân đã không làm hài lòng thì lại cần phải thay đổi. Thông tin về việc bộ chủ quản đồng ý để một thứ trưởng ra ứng cử vị trí chủ tịch VFF đã được sự ủng hộ của đa số người hâm mộ. Mọi người hy vọng, khi đắc cử nhiệm vụ này, cùng với trách nhiệm của mình ở bộ chủ quản, chủ tịch VFF sẽ có đầy đủ hơn điều kiện để điều hành bộ máy cũng như định hướng và triển khai thực hiện có hiệu quả chiến lược và kế hoạch phát triển bóng đá. Chắc chắn, sẽ hạn chế, gần như không còn những chuyện nội bộ bằng mặt mà không bằng lòng như thời gian qua. Và cũng chính vì vậy mới có đủ điều kiện, thời gian, sức mạnh để tiếp tục tạo nên niềm tin nơi người hâm mộ về những gì mà bóng đá Việt Nam đã và đang thực hiện.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất