Sau gần 20 năm, bóng chuyền nam Hà Nội lại thấy niềm vui

SGGPO

Ít ai nghĩ, bóng chuyền nam Hà Nội lại đủ sức lọt vào bán kết để trở thành 4 đội bóng chuyền mạnh nhất quốc gia năm nay. Tuy nhiên, họ đã làm được đã gần 20 năm cảm giác được dự vòng bán kết giải đấu mới trở lại với bóng chuyền thủ đô.

Bóng chuyền nam Hà Nội đã có tấm vé bán kết đầy bất ngờ mùa giải năm nay. Ảnh: T.THẢO

Bóng chuyền nam Hà Nội đã có tấm vé bán kết đầy bất ngờ mùa giải năm nay. Ảnh: T.THẢO

Lần cuối cùng bóng chuyền nam Hà Nội (khi đó còn giữ tên Bưu điện Hà Nội) lọt bán kết rồi góp mặt một trận chung kết giải bóng chuyền cao nhất quốc gia là năm 2005. Ở giải đấu đó, nam Bưu điện Hà Nội thua Thể Công tại chung kết và nhận HCB. Nhưng trước đó 1 năm, tại mùa giải 2004, nam Bưu điện Hà Nội lọt vào chung kết và giành chiến thắng để vô địch quốc gia, đồng thời đó là giai đoạn giải bóng chuyền đội mạnh toàn quốc được chuyển sang tên gọi vô địch quốc gia.

Đó là những năm tháng hoàng kim nhất của bóng chuyền nam Hà Nội nhưng khi phiên hiệu Bưu điện Hà Nội giải thể thì bóng chuyền nam, nữ Hà Nội nói riêng đã không có ưu thế cũng như thường xuyên chơi ở giải hạng A. Có lẽ, những chứng nhân cuối cùng có mặt ở đội hình nam Bưu điện Hà Nội từng liên tiếp vào chung kết các mùa giải 2004, 2005 vẫn có mặt tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 là ông Nguyễn Tuấn Kiệt, ông Bùi Trung Thảo. Bây giờ, họ đã là HLV trưởng của đội nữ Than Quảng Ninh và Tràng An Ninh Bình.

Quá khứ là quá khứ, và đó là kỷ niệm để lưu giữ cùng thời gian. Lúc này, bóng chuyền nam Hà Nội đang có sự thăng hoa nhất định ở giải vô địch quốc gia 2022. “Chúng tôi là một trong những đội bóng khó khăn nhất khi không có nhà tài trợ và các cầu thủ cũng như ban huấn luyện hưởng lương theo đúng chế độ chứ không có gì khác. Không thuê ngoại binh, đội chỉ sử dụng hoàn toàn cầu thủ do mình đào tạo cũng như không có chuyển nhượng nào. Lọt vào tứ kết rồi bán kết ở giải năm nay là điều ngoài dự tính của tất cả”, trưởng bộ môn bóng chuyền Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT Hà Nội – ông Bùi Đình Lợi bày tỏ.

Bất ngờ là hẳn nhiên bởi ngay tại vòng bảng (thi đấu ở Ninh Bình), đội nam Hà Nội chỉ được các đội bóng khác xem là nhân tố lót đường hoặc khó trụ hạng. Tuy thế, khép lại thi đấu, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Bình lại giành được vé dự tứ kết đầy bất ngờ. Bất ngờ còn nhân đôi khi cầu thủ Hà Nội giành một chiến thắng 3-2 dường như không tưởng trước đội bóng đầy sức mạnh TPHCM ở tứ kết để vào bán kết.

“Chúng tôi không có ngôi sao trong đội hình. Người được chú ý nhất là em Vũ Ngọc Hoàng vừa dự SEA Games 31 vừa qua nhưng đội bóng là một tập thể. Mỗi trận đều cố gắng thi đấu tốt nhất để đạt mục tiêu trụ hạng đã nhưng kết quả còn hơn mong đợi”, HLV Hữu Bình từng trao đổi.

Năm 2020, đội nam Hà Nội mới thăng hạng dự vô địch quốc gia và trụ hạng thành công.  Năm 2021, dù không có suất xuống hạng của giải đấu nhưng đội bóng không ở nhóm có kết quả cao bởi kết quả thu nhiều hơn là thắng. Sau một năm, tại năm 2022, mọi chuyện đã thay đổi và đội vào bán kết.

Tuy nhiên, cầu thủ Hà Nội cũng chia sẻ rằng những kết quả hiện tại là một động lực để họ phấn đấu tiếp trong các trận còn lại của mùa giải 2022 nhưng cũng không quá tự mãn với kết quả bởi về thực lực, đội nam Hà Nội vẫn còn rất khó khăn. Chủ công Lê Đức Thuận từng chia sẻ trong những kết quả mà đội giành được qua từng trận ở giải vô địch quốc gia 2022, ngoài chuyên môn thì yếu tố may mắn cũng giúp nam Hà Nội đáng kể. Quan trọng nhất, cầu thủ khẳng định rằng khi có hệ thống “mắt thần” Video Challenge Eyes thì mọi kết quả đã chính xác hơn rất nhiều.

Mùa giải 2022 đội nam Hà Nội không có nhà tài trợ đồng hành, không có nguồn lực mạnh để thuê ngoại binh thậm chí từ mỗi thùng nước trang bị để cầu thủ giải nhiệt sau mỗi buổi tập, buổi thi đấu đội hoàn toàn tự bỏ chi phí ra mua chứ không được hỗ trợ. Ông Bùi Đình Lợi chia sẻ “chúng tôi hy vọng tới đây có nhà tài trợ sẽ song hành thì chắc chắn các em VĐV thêm tự tin và đội nam Hà Nội sẽ không thua kém bất cứ ai. Bóng chuyền hiện đại là phải có các nguồn xã hội hóa đồng hành thì sẽ hiệu quả hơn. Bây giờ đội vào tốp 4, cầu thủ hãy vui đi và sẽ không quá căng thẳng trước lượt bán kết vì các em chơi bóng hoàn toàn tự tin chứ không vì áp lực thành tích. Tôi rất ghi nhận các em VĐV và BHL đã vượt khó, đạt được kết quả tới lúc này”.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất