Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Chiến thắng cho cầu thủ toàn diện nhất

Chức vô địch V-League cùng Becamex Bình Dương giúp Nguyễn Anh Đức khép lại mùa giải 2015 đầy thăng hoa với danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam. Đó cũng lần gần nhất giới mộ điệu chứng kiến thời khắc của một chân sút thực sự giành chiến thắng trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.

Tiền đạo Anh Đức đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015
Tiền đạo Anh Đức đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015

Năm 2020, Nguyễn Văn Quyết với vị trí tiền đạo cũng đứng cao nhất trên bục vinh quang. Nhưng trong đội hình đưa Hà Nội FC xưng vương đấu trường trong nước, cầu thủ sinh năm 1991 không thi đấu cao nhất như đồng nghiệp Anh Đức, mà chủ yếu chơi xa khung thành trong vai trò hộ công hoặc tiền đạo cánh.

Lật dở lại lịch sử QBV Việt Nam từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1995 đến 2007, có đến 7 lần danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam tôn vinh các chân sút đúng nghĩa. Trong đó, cặp tiền đạo Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh chia nhau 3 danh hiệu danh QBV Việt Nam, người còn lại là Phạm Văn Quyến vào năm 2003. Nhưng 13 năm kế tiếp, ngoài Anh Đức và Văn Quyết kể trên, thì chủ nhân của QBV Việt Nam lại thuộc về các tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh và thủ môn.

Bóng đá châu Âu có giải thưởng cá nhân danh giá Ballon d'Or (QBV) do tạp chí France Football tổ chức. Ngoại trừ tiền vệ Luka Modric vào năm 2018, thì danh hiệu này trong 12 năm qua đều thuộc về các tiền đạo, gồm Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và mới nhất là Karim Benzema. Hơi khập khiễng để so sánh, với mốc thời gian tương tự, để tiền đạo nội đoạt danh hiệu QBV Việt Nam quả thật gian truân hơn bội lần.

Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Chiến thắng cho cầu thủ toàn diện nhất ảnh 1 Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết và đồng nghiệp Huỳnh Như giành chiến thắng ở QBV Việt Nam năm 2020

Tất nhiên, giới bầu chọn sẽ dựa vào những con số thống kê để chấm điểm những ứng viên. Nhưng điều này không phải yếu tố tiên quyết, bởi ghi nhiều bàn thắng hay có số đường kiến lớn nhất chưa chắc đoạt được QBV Việt Nam. Số điểm của mỗi ứng viên được chấm còn phụ thuộc vào thái độ thi đấu, đạo đức trên sân cỏ, sức đóng góp và ảnh hưởng của cá nhân với bóng đá Việt (ở CLB, đội tuyển quốc gia và cả hậu trường). Hình ảnh của người chiến thắng phản ánh rõ nền bóng đá trong một năm. Nên khi điền tên vào lá phiếu bầu chọn, giới chuyên môn cũng cân đo đong đếm vô cùng kỹ lưỡng.

Có nghĩa cơ hội đoạt danh hiệu QBV Việt Nam được chia đều cho tất cả cầu thủ, mọi cá nhân trong từng vị trí. Chính sự công bằng và uy tín trong cuộc đua vào tốp 3 QBV Việt Nam ở các hạng mục bóng đá nam, nữ và futsal nam đã tiếp thêm động lực cho các cầu thủ, để họ thoải mái thi đấu, cống hiến cho CLB chủ quản và đội tuyển quốc gia nếu được trao cơ hội.

Đọc nhiều nhất

Đỗ Hùng Dũng có phong độ ổn định trong thành phần CLB Hà Nội cũng như đội tuyển quốc gia. Ảnh: ANH KHOA

Rộn ràng trước giờ “G”

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 đã công bố danh sách tốp 5 hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal cũng như tốp 3 của các giải thưởng phụ là Cầu thủ trẻ nam, Cầu thủ trẻ nữ và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Theo dự kiến, ngày 25-2 tới đây, Gala trao Giải sẽ được tổ chức và không chỉ giới cầu thủ đang hồi hộp chờ đợi phút giây này mà kể cả các phóng viên thể thao cũng quan tâm không kém…