Olympic Paris 2024 và những điểm nhấn

45 triệu giờ làm việc, 14.250 vận động viên, 20.000 nhà báo đã xác nhận tham dự, 45.000 tình nguyện viên, 13 triệu vé dự kiến được bán, 39 địa điểm diễn ra các môn, 329 sự kiện thi đấu... là những số liệu liên quan đến Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra tại nước Pháp từ ngày 26-7 đến 11-8-2024.

Nguyễn Huy Hoàng đã có suất chính thức dự Olympic tại Paris (Pháp) vào năm sau. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nguyễn Huy Hoàng đã có suất chính thức dự Olympic tại Paris (Pháp) vào năm sau. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (INSEE), ước tính sẽ cần hơn 45 triệu giờ làm việc để hoàn thiện cơ sở vật chất cho Olympic Paris 2024. Thế vận hội chắc chắn là một trong những sự kiện quan trọng nhất trên thế giới, cũng là một trong những sự kiện phức tạp nhất. Số giờ làm việc được hiển thị là một dấu hiệu rõ ràng về tầm quan trọng của một chủ nhà muốn tổ chức một kỳ giải thành công.

Nhiều địa điểm tổ chức Olympic 2024 sẽ được xây dựng trên các công trình hiện có và ưu tiên hàng đầu là để lại di sản cho cộng đồng địa phương. Xây dựng và cung cấp cơ sở vật chất là nhiệm vụ cơ bản của thế vận hội, nhưng những gì xung quanh nó cũng có tầm quan trọng lớn.

Paris 2024 đặt tham vọng là kỳ thế vận hội xanh nhất. Vì có thể thu hút sự chú ý toàn cầu, với hơn 3 tỷ người dự kiến sẽ theo dõi, thì đây chắc chắn là cơ hội quan trọng để đưa ra thông điệp tích cực về khí hậu. Với nước chủ nhà Pháp, một kỳ giải thành công cũng sẽ đồng nghĩa với những thay đổi sâu rộng. Có 39 địa điểm tổ chức thế vận hội, gồm 15 địa điểm ở Paris và khu vực lân cận, trong đó có 11 địa điểm dành riêng cho Paralympic.

Paris 2024 cũng sẽ có bước đột phá mới trong một số lĩnh vực. 3 triệu vé đã được bán ra chỉ sau 3 tuần kể từ khi bắt đầu mở bán, điều chưa bao giờ xảy ra trước đây. Ước tính khoảng 13 triệu vé sẽ được bán cho 329 sự kiện, trong 28 môn thể thao truyền thống và phi truyền thống (leo núi, trượt ván, lướt sóng và đặc biệt là nhảy breakdance) lần đầu tiên đưa vào thi đấu tại Olympic.

Cuối cùng, Làng vận động viên, “trái tim” của sự kiện trải rộng trên 3 đô thị trong khu vực thuộc Seine-Saint-Denis (Paris), sẽ là cơ sở vật chất lớn nhất từ trước đến nay từng được xây dựng cho thế vận hội, chính là thành quả của 2.800 người tham gia làm việc toàn thời gian.

Tin cùng chuyên mục