Nhiều nét mới tại cuộc bầu chọn Giải thưởng QBV Việt Nam 2016

Sáng 9-12, tại trụ sở Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo và công bố việc bình chọn cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam trong năm 2016.

* Quả bóng vàng ở “năm vàng son”

(SGGPO).- Sáng 9-12, tại trụ sở Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo và công bố việc bình chọn cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam trong năm 2016.

Tham dự buổi họp báo có đại diện của Sở VH-TT TPHCM, LĐBĐ Việt Nam, LĐBĐ TPHCM và đông đảo phóng viên các báo đài trung ương và địa phương. Đây là giải thưởng được Báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng từ năm 1995, nhằm tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của cầu thủ Việt Nam trong suốt một mùa giải.

Quang cảnh buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Lợi - Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết: “Việc bổ sung giải cầu thủ futsal xuất sắc do những thành tích của đội tuyển futsal Việt Nam trong năm 2016, nhằm ghi nhận những đóng góp của các cầu thủ futsal cho bóng đá nước nhà. Bên cạnh đó, những cầu thủ được tôn vinh tại Quả bóng vàng 2016 sẽ cùng Ban tổ chức đi thăm 10 cựu cầu thủ nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài việc mở rộng giải thưởng dành cho futsal (nam), Ban tổ chức sẽ trao tặng thêm Giải thưởng Cầu thủ được yêu thích nhất do người hâm mộ bầu chọn bằng cách nhắn tin. Danh sách 25 ứng viên.

Ông Nguyễn Thành Lợi - Phó Tổng biên tập Báo SGGP tặng hoa các nhà tài trợ

Các nhà báo tác nghiệp tại buổi họp báo

Cũng tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp xung quanh việc đề cử các hạng mục của giải thưởng.

Nhà báo Hữu Dũng (Báo Người Lao Động) đề nghị bổ sung Lương Xuân Trường vào danh sách đề cử Quả bóng vàng qua ý kiến: “Tuy thi đấu ở nước ngoài, nhưng Xuân Trường có nhiều đóng góp cho đội tuyển quốc gia...”.

Nhà báo Tất Đạt (TH Nhân Dân) cho ý kiến: “Trong danh sách đề cử có Hoàng Vũ Samson là cầu thủ nhập quốc tịch, khi chuyển sang danh sách cầu thủ Việt Nam liệu có công bằng khi anh không có cơ hội khoác áo đội tuyển quốc gia?”...

Nhà báo Sỹ Huyên đóng góp ý kiến với Ban tổ chức

Nhà báo Sĩ Huyên (Báo Tuổi Trẻ): “Trong tiêu chí vào những năm đầu tiên chúng ta mở ra là cống hiến cho CLB trước, quốc gia sau. Nhưng sau trường hợp Xuân Trường, chúng ta hãy cân nhắc vì sự cống hiến của Xuân Trường và mong Ban tổ chức xem lại tiêu chí. Ngoài ra, với tiêu chí đề cử chúng ta còn đặt ra vấn đề đạo đức, mà trong danh sách chúng ta thấy có Quế Ngọc Hải là cần xem lại khi cầu thủ này có án kỷ luật đến năm 2016 mới hết”.

Tương tự, nhà báo Phan Hồng (Báo Bóng Đá) cũng góp ý Ban tổ chức cân nhắc trường hợp của Ngọc Hải. Còn nhà báo Lê Thương (Kênh 14) cũng đóng góp ý kiến về trường hợp của Văn Quyết, cũng đã bị kỷ luật ở mùa bóng vừa qua.

Với tinh thần cầu thị, sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp từ các đại biểu, ban tổ chức giải đã cám ơn những đóng góp của các đại biểu. Trong buổi họp Ban tổ chức sau đó đã thống nhất danh sách đề cử cho các hạng mục với 52 cầu thủ nam, nữ được đề cử vào 6 hạng mục cho giải thưởng Quả bóng vàng năm 2016. Từ những ý kiến đóng góp của các đại biểu, ban tổ chức giải đã quyết định bổ sung cầu thủ Lương Xuân Trường và gạch tên hai cầu thủ Nguyễn Văn Quyết, Quế Ngọc Hải khỏi danh sách đề cử.

Danh sách đề cử chính thức

Ứng viên giải Quả bóng vàng nam 2016:

Nguyễn Trọng Hoàng, Phạm Thành Lương, Trần Nguyên Mạnh, Hoàng Vũ Samson, Lê Văn Thắng, Vũ Văn Thanh, Ngô Hoàng Thịnh, Nguyễn Văn Toàn, Đinh Thanh Trung, Vũ Minh Tuấn, Nghiêm Xuân Tú, Hoàng Đình Tùng, Lương Xuân Trường, Lê Công Vinh.

Ứng viên giải Cầu thủ trẻ nam xuất sắc:

Hà Đức Chinh, Hồ Minh Dĩ, Bùi Tiến Dụng, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Đại, Nguyễn Quang Hải, Vũ Văn Thanh, Trần Thành, Nguyễn Văn Toàn.

Ứng viên giải Cầu thủ ngoại xuất sắc 2016:

Pape Omar Faye (FLC Thanh Hoá), Uche Iheruome (Sanna Khánh Hoà), Gonzalo (Hà Nội T&T), Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng), Dyachenko (Than Quảng Ninh), Anthony Stevens (Hải Phòng).

Ứng viên Giải Quả bóng Vàng nữ 2016:

Nguyễn Thị Tuyết Dung (P.P Hà Nam), Chương Thị Kiều (TPHCM), Lê Hoài Lương (TPHCM), Nguyễn Thị Muôn (Hà Nội 1), Huỳnh Như (TPHCM), Bùi Thị Như (P.P Hà Nam), Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Hà Nội 1), Đặng Thị Kiều Trinh (TPHCM), Nguyễn Thị Xuyến (Hà Nội 1), Phạm Hải Yến (Hà Nội 1).

Ứng viên Giải Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc:

Nguyễn Thị Minh Anh (P.P Hà Nam), Lê Thị Cúc (P.P Hà Nam), Nguyễn Thị Thúy Hằng (TKS Việt Nam), Lê Hoài Lương (TPHCM), Nguyễn Thị Tuyết Ngân (TPHCM), Trần Thị Hải Yến (P.P Hà Nam).

Ứng viên Giải Quả bóng Vàng futsal 2016:

Mai Thành Đạt (Sanna Khánh Hoà), Nguyễn Đình Ý Hòa (S.Khánh Hoà), Nguyễn Văn Huy (Thái Sơn Bắc), Phùng Trọng Luân (Thái Sơn Nam), Nguyễn Bảo Quân (Thái Sơn Nam), Ngô Ngọc Sơn (Thái Sơn Nam), Ngô Đình Thuận (Thái Sơn Nam), Nguyễn Minh Trí (Thái Sơn Nam), Trần Long Vũ (Thái Sơn Nam), Trần Văn Vũ (Thái Sơn Nam). 

Dự kiến Lễ trao giải sẽ được tiến hành tại nhà hát Bến Thành vào lúc 20 giờ ngày 4-1-2017.

Nhật Anh – Hoàng Giang
Ảnh: Dũng Phương - Nguyễn Nhân

Tin cùng chuyên mục