Nguyễn Nhật Ánh gây sốt với tác phẩm mới

* Ngày 28-2, sách chính thức phát hành trên thị trường.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa giới thiệu tác phẩm Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (NXB Trẻ phát hành), là chuyện kể về 5 chú chó cưng (Suku, Haili, Êmê, Pig và Batô) trong gia đình ông. Cuốn sách kể về mối quan hệ giữa những con chó, giữa chó với người trong gia đình, bạn hữu của gia đình. Trong lời đề tựa, tác giả viết: “Những con chó trong truyện này được đặt tên theo các nhân vật trong tác phẩm Chuyện xứ Lang Biang của tôi, trừ con Pig. Tôi đã sống với chúng nhiều năm, gắn bó với chúng và từ lâu xem chúng là bạn nhưng tôi cũng biết chúng không thể ở với tôi mãi mãi. Tôi không thể hình dung được một ngày những con chó của mình lần lượt ra đi, tôi sẽ như thế nào. Hẳn là tôi sẽ rất nhớ chúng, vì vậy tôi muốn lưu giữ những kỷ niệm về chúng trong cuốn sách này, như tôi đã cố gắng lưu giữ tuổi thơ của mình trong những cuốn sách khác”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (trái)

Tác giả chia sẻ trong buổi ra mắt tác phẩm mới vào sáng 17-2, tại TPHCM: “Tôi không cố tình quan sát những con chó để viết văn, nhưng những gì ta thân thuộc, từ con chó đến con người sống bên ta, ta yêu thương trìu mến, thì những tình cảm đẹp sẽ lưu giữ mãi trong ký ức, là máu thịt, khi viết về những điều đó, văn chương sẽ đạt đến độ tự nhiên”. Ở quyển sách này, vẫn với văn phong giản dị (qua lời kể của chú chó Batô, tác giả chỉ có… ghi chép lại), trong sáng, Nguyễn Nhật Ánh kể về loài thú cưng theo từng mảnh chuyện ngắn, cô đọng. Mỗi đoạn được đánh số dài trên dưới 2 trang in, nên dễ đọc, giúp độc giả thong thả theo suốt cuốn sách trong một mạch.

Về thông điệp từ cuốn sách, ông thổ lộ thông qua một nhân vật trong sách: “Ba chị Ni thường nói tâm hồn con người ta cũng cần vitamin, và sách, nhất là sách viết về động vật, là loại vitamin tuyệt vời nhất. Vì nếu con người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người; xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng”.

Với 100.000 bản in ngay lần đầu phát hành, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và NXB Trẻ đã gây sốt trên thị trường xuất bản ngay đầu năm 2016. Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng được NXB Trẻ gửi chào hàng 14 nhà phát hành sách trong nước từ trước tết và ngay lập tức có 65.000 bản bìa mềm và 5.000 bản bìa cứng được… bán hết.

* Ngày 28-2, sách chính thức phát hành trên thị trường. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có buổi ký tặng cho bạn đọc Hà Nội tại Nhà sách Lâm trên phố sách Đinh Lễ từ 8 giờ  đến 11 giờ 30 ngày 28-2. TPHCM từ 8 giờ 10 giờ ngày 6-3 tại tiệm sách Kính Vạn Hoa, số 8BC Lương Hữu Khánh, quận 1; gian hàng sách Nhà xuất bản Trẻ, đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 từ 8 đến 10 giờ ngày 13-3, và gian hàng Nhà xuất bản Trẻ tại Hội sách TPHCM, Công viên Lê Văn Tám, từ 18 đến 20 giờ ngày 22-3.

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục