Lo xa, khỏi buồn gần

SGGP
HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ ông và các chuyên gia đang cố gắng làm tất cả những gì có thể, nhằm giúp học trò có được thể trạng tốt nhất cho U20 World Cup 2017.

Bóng đá Đông Nam Á-  trước khi Việt Nam góp mặt tại giải lần này - trước đó từng có Indonesia, Malaysia và Myanmar lần lượt xuất hiện vào các năm 1979, 1997 và 2015. Tuy vậy, cả 3 đội bóng đều thua nặng và bị loại ngay từ vòng đấu bảng. Những thất bại mà giới chuyên môn từng nhận định là không chỉ thua sút về mặt chuyên môn mà quan trọng hơn là yếu tố thể lực, sức bền không thể so bì với những đối thủ nằm cùng bảng. 

Lo xa, khỏi buồn gần  ảnh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn (giữa) đang cố gắng làm tất cả để giúp học trò có được thể trạng tốt nhất cho U20 World Cup 2017. Ảnh: T.L 


Các chuyên gia bóng đá nội đang theo dõi bước chân của U20 Việt Nam đều có chung suy nghĩ ta sẽ rất khó chơi, ngay với New Zealand, Honduras chứ chưa nói đến Pháp. Dẫu trên lý thuyết, bảng E được xem là bảng đấu nhẹ nhất trong số 6 bảng. Chính vì vậy mà ban huấn luyện U20 Việt Nam đã có con tính đường xa, để có thể trụ lại sau 270 phút của 3 trận khi gặp những đối thủ được đánh giá cao hơn.

Đấy là lý do vì sao ông Tuấn “con” cho kiểm tra rất kỹ các thông số như sức mạnh, sức bền... ngay khi các cầu thủ vừa đặt chân đến nước Đức. Không gì khác là thuyền trưởng của U20 Việt Nam muốn biết các học trò có khả năng chịu đựng áp lực cao đến mức nào. Nhất là sau khi trải qua ba trận giao hữu với đối thủ mạnh của Đức và Hà Lan, sẽ giúp ông Tuấn có thêm cái nhìn tổng thể trước khi bước vào trận đánh lớn.

Thực chất thì chẳng cần đợi đến khi sang Đức, nhà cầm quân người Khánh Hòa mới chú trọng việc nâng cao thể lực, sức bền cho quân mình mà ngay đợt tập huấn tại phố biển trước đó ông cũng từng lo chăm chút. Chắc chắn là HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhìn ra trong một bảng đấu với các đối thủ đến từ châu Âu, châu Đại Dương và châu Mỹ sẽ đầy rẫy khó khăn, không chỉ ở kỹ chiến thuật mà cả yếu tố như vừa nói. Dĩ nhiên, để đá trọn 90 phút/trận không gì khác là cần sở hữu nền tảng thể lực tương đương hoặc tiệm cận với đối phương. Đó là nguyên nhân mà người ta thấy giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede, HLV Hoàng Anh Tuấn và các trợ lý tất bật trong mấy ngày qua.

U20 Việt Nam dễ thấy lối chơi chủ đạo sắp tới là phòng ngự phản công. Điều này không lấy làm lạ, bởi tại U20 World Cup thầy trò ông Tuấn bị dân trong giới đánh giá yếu nhất trong số 24 đội bóng tham dự giải. Thành ra, có thể hình dung lối đá của U20 Việt Nam tại Hàn Quốc là chơi đơn giản, chắc chắn, tránh để thua trước khi nghĩ đến việc tìm chiến thắng.

Ông Tuấn sau 2 trận gặp U23 Borussia Monchengladbach, U21 Roda JC, rất muốn trong 2 trận giao hữu còn lại gặp U19 Fortuna 05 Dusseldorf và U20 Argentina, các học trò của ông bung hết sức để khỏi bỡ ngỡ lúc đối đầu với các đối thủ có đẳng cấp cao hơn ở giải chính thức.
U20 Việt Nam biết lo xa, ắt sẽ khỏi phải buồn gần.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất