Madrid Open: Iga Swiatek cứu 3 match-point, thắng “báo thù” Aryna Sabalenka và giành danh hiệu đầu tiên

Iga Swiatek vừa có màn báo thù “đanh thép” dành cho Aryna Sabalenka, người đánh bại cô ở CK Mutua Madrid Open 2023. Tay vợt nữ số 1 thế giới người Ba Lan đã cứu đến 3 match-point trước khi thắng chung cuộc 7-5, 4-6, 7-6 (9-7) trước đối thủ Belarus, qua đó thắng danh hiệu Madrid Open đầu tay.

Swiatek đăng quang Madrid Open lần đầu tiên
Swiatek đăng quang Madrid Open lần đầu tiên

“Nữ hoàng WTA” đã giành chiến thắng ở trong trận đấu căng thẳng kéo dài đến 3 giờ 11 phút đồng hồ. Trong đó, trong ván đấu quyết định cô đã cứu đến 3 nguy cơ thua match-point, ở trong game thứ 12 và trong loạt đánh tie-break.

Swiatek chia sẻ sau khi giành chiến thắng “báo thù” đầy đanh thép bằng cách tận dụng cơ hội thắng match-point thứ 2: “Chắc chắn, khi tôi nhìn lại, có lẽ là trong vài năm nữa, chiến thắng này sẽ có ý nghĩa rất nhiều đối với tôi”.

“Nhưng hiện tại thì, đơn giản tôi đang cảm thấy rất hạnh phúc vì dù sao thì, tôi cũng đã giành chiến thắng giải đấu này. Việc tôi có vô địch trước đó hay không, không quan trọng. Tôi rất cố gắng thắng từng giải đấu mà tôi tham gia”.

Ở tuổi 23 và 338 ngày, Iga Swiatek trở thành tay vợt nữ trẻ tuổi nhất sở hữu đến 8 danh hiệu của WTA Tour trên mặt sân đất nện, kể từ thời của “huyền thoại” Arantxa Sanchez Vicario, khi “tiền bối này” thắng Amelia Island năm 1994 ở độ tuổi 22 và 114 ngày.

Trước đó 1 năm, tại chung kết Madrid Open 2023, Swiatek cũng đã lọt vào trận đấu chung kết và đối đầu với Sabalenka. Cô đã để thua đối thủ “có nhiều duyên nợ” đến từ Belarus với điểm số 3-6, 6-3 và 3-6. Giờ cô đã “báo được thù”.

Swiatek cũng chia sẻ về những khoảnh khắc cô cứu các nguy cơ thua match-point (cũng là championship point): “Tôi nghĩ, vấn đề quan trọng chính là ai ít căng thẳng hơn và ai có thể chơi bóng tự do hơn”.

“Tôi nghĩ, thật sự trong phần lớn thời gian của trận đấu, tôi cảm thấy một số quyết định của cô ấy khá can đảm. Đôi khi, tôi phải lùi lại một chút. Vì thế, cuối cùng tôi không muốn lùi lại và tôi cũng muốn thi đấu can đảm”.

“Còn cuối cùng, tôi cũng không biết điều gì đã làm nên khác biệt giữa kẻ thắng và người bại. Tôi nghĩ, kiểu như cả 2 chúng tôi đều xứng đáng giành chiến thắng trong trận đấu ngày hôm nay. Tôi nghĩ, sự khác biệt chỉ là các điểm số ở loạt đánh tie-break”.

Với danh hiệu mới nhất trên mặt sân đỏ bụi, với cả 3 ngôi vô địch ở Roland Garros, giờ đây, Swiatek không chỉ là “Nữ hoàng WTA”, cô còn xứng đáng lấy luôn danh vị “Nữ hoàng trên mặt sân đất nện”.

Tin cùng chuyên mục