Câu chuyện của lòng trung thành

Trong ngày ra mắt, HLV Kim Sang-sik đã đưa ra thông điệp đầu tiên của mình khi nhấn mạnh đến “lòng trung thành và sự tận tâm” trong triết lý bóng đá của mình.

HLV Kim Sang-sik
HLV Kim Sang-sik

Ông Kim là HLV nước ngoài trẻ nhất từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm cầm quân nhưng sự nghiệp cầu thủ lẫn HLV của ông Kim Sang-sik đầy ắp các danh hiệu, điều mà ông tự hào nhắc đến trong thông điệp: “Với tôi, không cầu thủ nào có thể lớn hơn đội bóng. Nếu chúng ta biết hy sinh và quyết tâm trong từng trận đấu thì kỳ tích sẽ đến”.

Chỉ chưa đầy 2 tháng sau ngày chia tay ông Troussier, VFF đã tìm được HLV mới. Điều này cho thấy bên cạnh sự năng động của những người có trách nhiệm, thì việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam có sức lôi cuốn không nhỏ đối với các HLV quốc tế. Trong giai đoạn tuyển chọn, đã có thông tin cho biết cựu HLV đội tuyển Italy là Donadoni cũng đã tham gia ứng tuyển. Điều này cho thấy vị thế của bóng đá Việt Nam đã khác trước rất nhiều, vì vậy, làm sao để duy trì, không để sa sút là trách nhiệm của những người làm bóng đá. Tuy nhiên, việc chọn HLV mới chỉ là việc phải làm, khúc dạo đầu chứ chưa nói lên được gì nhiều. Với thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện nay, chiếc ghế HLV không phải là vấn đề mang tính then chốt.

HLV Troussier phải ra đi có thể vì ông không phù hợp chứ không hẳn là ông không sử dụng tốt những gì đang có trong tay. Điều này cũng tương tự với người mới như ông Kim Sang-sik, khả năng thành công cũng chỉ là 50-50. Thực tế thì các giới hạn của bóng đá Việt Nam và cả những nền bóng đá tại Đông Nam Á vẫn còn đó. Tại Asian Cup 2023, không đội Đông Nam Á nào vào được tứ kết. Indonesia thi đấu tốt ở giải U23 châu Á nhưng họ cũng chưa thể có vé dự Olympic Paris. Tại vòng loại World Cup 2026, chỉ có Indonesia thay thế Việt Nam trở thành đội có nhiều triển vọng lọt vào đến vòng loại thứ 3. Tóm lại, để thực sự thay đổi được đẳng cấp của một nền bóng đá thì việc tìm được một HLV giỏi, phù hợp chỉ là một trong nhiều mảnh ghép.

Có lẽ tân HLV Kim Sang-sik nhận thấy được các thách thức mà ông phải đối mặt. Nếu người đồng hương Park Hang-seo đặt mục tiêu khiêm tốn là vào top 100 FIFA, người tiền nhiệm Troussier “bay bổng” với việc đoạt vé dự World Cup 2026, thì ông Kim tin rằng mọi kết quả đều phụ thuộc vào nỗ lực và sự tận tâm của toàn đội bóng. Đó là một lựa chọn thực tế ở thời điểm này. Bóng đá Việt Nam cần siết chặt tính kỷ luật trong thi đấu cả ở đội tuyển lẫn cấp CLB. Các đội tuyển thất bại nhiều lần trong hơn một năm qua trên các đấu trường quốc tế bởi các sai lầm mang tính cá nhân, ở những lỗi liên quan đến yếu tố kỷ luật trong tư duy chơi bóng cũng như thái độ của cầu thủ. Nhìn rộng ra, điều đó xuất phát từ việc thiếu sự tận tâm, không đặt đội bóng lên trên cái tôi của cá nhân, giá trị màu cờ sắc áo không còn nguyên vẹn. Người hâm mộ hy vọng tân HLV Kim Sang-sik đã biết rõ việc mình cần làm và bóng đá Việt Nam sẽ có một chu kỳ thành công mới.

Tin cùng chuyên mục