Dịp may để thử thách

* Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV 2016 sẽ thi đấu tại Hà Nam từ ngày 8 tới 15-10.

Lần đầu tiên trong hơn 10 năm, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự tranh 1 giải đấu quốc tế mà không có phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa trong đội hình. Thủ lĩnh của “các chân dài” bận tập trung đấu giải CLB thế giới cùng đội bóng Bangkok Glass của Thái Lan theo thỏa thuận mượn VĐV từ hồi đầu năm. Cũng là lần đầu tiên, đội tuyển thiếu vắng nhiều cái tên thuộc biên chế của CLB Thông tin LVPB, nơi xưa nay vốn được xem là nguồn cung cấp VĐV chính cho ĐTQG qua các thời kỳ.

Đấy là điều đáng tiếc, nhất là khi đội tuyển nữ quốc gia đang thiếu hụt nhân sự cho cuộc chạy đua ở VTV Cup 2016 ngày mai (8-10) sẽ khởi tranh tại Hà Nam. Chính HLV trưởng Thái Thanh Tùng cũng cho biết: “Thật hiếm khi đội tuyển lại thiếu hụt VĐV đến thế. Trừ trường hợp Ngọc Hoa được Ban huấn luyện và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam xét duyệt cho sang Thái Lan làm nhiệm vụ khác, một số VĐV chưa thể trở lại vì chấn thương. Thế nên, những VĐV trẻ trở thành chỗ dựa quan trọng của đội tuyển thời điểm hiện tại. Tôi cũng muốn nhìn thấy họ thể hiện phẩm chất, năng lực của mình để sớm khẳng định rằng đã đủ sức thế vai cho các đàn chị trong cuộc hành trình ở tương lai”.

HLV trưởng Thái Thanh Tùng. Ảnh: T.L.

Vắng Ngọc Hoa, thiếu Bùi Thị Ngà, Đỗ Thị Minh, Âu Hồng Nhung, đội tuyển nữ giờ đây chỉ còn người giàu kinh nghiệm nhất là phụ công Phạm Thị Kim Huệ sát cánh cùng đàn em, thậm chí nhiều VĐV trong đội còn gọi Huệ là “cô”. Nhưng có khi như thế lại hóa hay, vì đội bóng của ông Thái Thanh Tùng cũng đang rất trông mong vào sự trưởng thành của các tài năng trẻ.

Ít nhiều, một vài “chân dài” trẻ đã được thử sức ở giải Đông Nam Á và châu Á thời gian qua, thậm chí cá biệt là trường hợp của chủ công Trần Thị Thanh Thúy (Bình Điền Long An) được thi đấu ở giải vô địch của Thái Lan, tích lũy được không ít kinh nghiệm cho sự nghiệp của mình. Chủ công Đinh Thị Thúy vẫn đang vươn đến sự toàn năng, tấn công hay mà phòng thủ cũng xuất sắc, còn Hồng Đào và Linh Chi chưa từng ngập ngừng trong cuộc chạy đua trở thành VĐV chuyền 2 xuất sắc nhất Việt Nam…

Ông Tùng trong tình thế phải dựa hoàn toàn vào đội hình trẻ trung, hy vọng: “Điều tôi quan tâm nhất chính là sự thể hiện của các VĐV về tinh thần, về ý thức kỷ luật và khát vọng chiến thắng. Sẽ không có áp lực quá lớn dành cho họ tại giải đấu lần này, nên sự thoải mái có khi sẽ giúp các VĐV trẻ thi đấu hiệu quả hơn. Đây là đội tuyển dành cho SEA Games năm tới”.

* Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV 2016 sẽ thi đấu tại Hà Nam từ ngày 8 tới 15-10. Năm nay, giải quy tụ 6 đội bóng gồm tuyển nữ Việt Nam (chủ nhà), tuyển nữ Indonesia, trẻ Trung Quốc, CLB Nagasaki (Nhật Bản), CLB Giang Tô (Trung Quốc), CLB Chonburi (Thái Lan). Do số lượng đội vừa phải nên sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt chọn 2 đội dẫn đầu tranh nhất, nhì. Năm nay, đội vô địch sẽ nhận thưởng 10.000 USD và BTC cũng trao nhiều giải phụ cá nhân cho các cầu thủ. Đội nữ Việt Nam do HLV Thái Thanh Tùng làm HLV trưởng và lực lượng gồm các tuyển thủ vừa thi đấu Cúp châu Á 2016 tại Vĩnh Phúc. Sự vắng mặt đáng tiếc là đội trưởng Nguyễn Thị Ngọc Hoa do cô phải thi đấu cho CLB Bangkok Glass (Thái Lan) ở giải CLB thế giới 2016 tại Philippines.

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục