Cuộc chạy đua khốc liệt đến Olympic

Khi còn chưa đầy một năm là đến ngày khai mạc Olympic Paris 2024 (ngày 26-7-2024), thể thao Việt Nam mới chỉ có 3 suất chính thức tham dự Thế vận hội. Chính vì thế, các đội tuyển đang gắng sức tìm kiếm thêm những "tấm vé vàng" với quyết tâm cao nhất. Dĩ nhiên, mọi chuyện sẽ không dễ dàng…
Tay vợt Nguyễn Thùy Linh được đặt nhiều kỳ vọng giành vé Olympic Paris 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tay vợt Nguyễn Thùy Linh được đặt nhiều kỳ vọng giành vé Olympic Paris 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sau 3 tấm vé chính thức đến với Pháp ở các môn xe đạp (Nguyễn Thị Thật), bắn súng (Trịnh Thu Vinh) và bơi (Nguyễn Huy Hoàng), thể thao Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm thêm 6-7 suất chính thức dự Olympic Paris 2024.

Ở môn cầu lông, gương mặt của đội tuyển Việt Nam được đặt nhiều kỳ vọng là tay vợt Nguyễn Thùy Linh. Từ đầu năm 2023 đến nay, Thùy Linh liên tục thăng tiến để hoàn tất mục tiêu vào tốp 20 thế giới. Hiện tại, nữ tay vợt có nhiều cơ hội để giành vé đến Pháp khi theo điều lệ Olympic, 34 tay vợt dẫn đầu trên bảng xếp hạng thế giới sẽ giành quyền tham dự Olympic Paris 2024 cùng với 4 suất đặc cách. Từ tháng 1 đến tháng 4-2024 là giai đoạn thi đấu quyết định của Thùy Linh để tiến đến mục tiêu vào tốp 15 thế giới, đồng thời "chốt" tấm vé dự Olympic Paris 2024.

Trong khi đó, đội tuyển bắn súng Việt Nam khá gian nan trong việc tìm thêm tấm vé dự Olympic khi vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các quốc gia khác. Sau giải Giải bắn súng vô địch châu Á 2023 (Hàn Quốc), đội tuyển bắn súng Việt Nam vẫn chưa thể có thêm suất dự Olympic Paris 2024. Trong thời gian tới, các xạ thủ Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa mới có cơ hội giành vé đến Thế vận hội thông qua giải đấu vòng loại Olympic khu vực Châu Á sẽ diễn ra vào tháng 1-2024 tại Jakarta (Indonesia).

Đội tuyển taekwondo Việt Nam vẫn tập trung sự đầu tư cho võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền (hạng 49kg nữ) với mong muốn giành một suất cho đấu trường Thế vận hội. Dự kiến nữ võ sĩ sẽ được đấu thêm 4 giải quốc tế vào năm 2024 để tích lũy điểm tranh vé Olympic.

Ở môn điền kinh, nếu đoàn Việt Nam không đoạt được suất chính thức đến Pháp thì có thể được trao suất đặc cách. Dự kiến, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) sẽ kết thúc các giải tranh suất Olympic Paris 2024 vào ngày 30-6-2024. Đội tuyển điền kinh Việt Nam đã không thể giành được suất chính thức nào từ kết quả thi đấu SEA Games 32 và Asiad 19, nên trong năm 2024 các tuyển thủ phải nỗ lực mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục