Cờ Việt Nam mất cơ hội dự World Cup

Nếu đội bóng đá trong nhà (futsal) nam Việt Nam vừa vỡ òa sung sướng với chiếc vé World Cup 2021 quý giá thì đội tuyển cờ vua Việt Nam lại không thể dự World Cup danh giá của làng cờ quốc tế năm nay...
Nữ kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên sẽ không tham dự World Cup 2021.
Nữ kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên sẽ không tham dự World Cup 2021.

Bỏ lỡ World Cup vì Covid-19
Đội tuyển cờ vua Việt Nam chính thức có 2 suất (1 nam, 1 nữ) được dự giải cờ danh giá nhất thế giới là World Cup 2021. 
"Chúng ta có 2 suất được Liên đoàn cờ thế giới (FIDE) trao gồm 1 nam, 1 nữ. Trước đây, muốn giành vé dự World Cup, các kỳ thủ phải thi đấu các vòng loại của châu lục và khu vực. Năm nay, FIDE đưa điều lệ mới là trao suất cho quốc gia dựa trên thứ hạng thế giới nên cờ vua nam Việt Nam thuộc top 50 và cờ vua nữ thuộc top 20 đã được 2 suất quý giá trên. Tiếc là chúng ta sẽ không đi thi đấu do không thể tìm được đường bay tới Nga (điểm tranh tài) do diễn biến Covid-19 rất phức tạp lúc này", Phó chủ tịch Liên đoàn cờ vua Việt Nam đồng thời là phụ trách bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) - ông Nguyễn Minh Thắng bày tỏ ngày 27-5. 
Giải vô địch World Cup của cờ vua là nơi quy tụ 100 kỳ thủ mạnh nhất thế giới nên được góp mặt là vinh dự của riêng kỳ thủ và quốc gia có thành viên nói riêng. Giải năm nay dự kiến đấu từ ngày 10-7.
Ông Thắng xác nhận, cờ vua Việt Nam đã lên kế hoạch cử đại kiện tướng Lê Quang Liêm và Phạm Lê Thảo Nguyên đại diện góp mặt World Cup 2021. Tuy thế, hai tuyển thủ sẽ phải làm khán giải vì lý do bất khả kháng. 
"Chúng tôi đã nhận được chia sẻ từ Quang Liêm đó là không thể tìm chuyển bay từ Mỹ tới Nga do ảnh hưởng Covid-19 nên VĐV đành lỡ cơ hội giải. Việc tìm chuyến bay từ Việt Nam đi Nga rồi đường bay về cũng khó khăn tương tự vì Covid-19", ông Thắng cho biết. 

ĐKTQT Lê Quang Liêm (trái) từng dự World Cup 2019.
Thu nhập giảm vì tác động của Covid-19

Cờ vua Việt Nam hiện tại không dự các giải đấu của khu vực châu Á và một số giải mở rộng bằng hình thức thi đấu trực tiếp do việc di chuyển quốc tế được yêu cầu nghiêm ngặt trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều kỳ thủ cờ vua bị ảnh hưởng thu nhập đáng kể. Được đấu quốc tế nghĩa là có cơ hội kiếm thu nhập qua tiền thưởng bởi mức thưởng luôn rất cao từ vài ngàn USD tới con số trăm ngàn. 
Đông đảo kỳ thủ Việt Nam nói chung hiện chỉ còn tìm hướng đấu giải online tăng thu nhập, nhưng giải lại không nhiều. Ngoài thi đấu, mở lớp huấn luyện cũng là một hướng chuyên môn kiếm thu nhập chính đáng với mỗi người. Dù thế, các hoạt động cờ vua đang gặp khó do tác động của Covid-19. Vì vậy, mức lương của đơn vị chủ quản là thu nhập ổn định cho từng người thời điểm này.
Khi được hỏi các giải pháp về thi đấu online, ông Thắng phân tích rằng đấu cờ trực tuyến (online) là hướng đi cờ vua thế giới áp dụng từ trước chứ không phải bây giờ mới xuất hiện. Thời gian gần đây, VĐV các quốc gia không tới điểm đấu trực tiếp, một số giải diễn ra bằng hình thức online gia tăng. 
Tuy thế, ông Thắng đưa quan điểm "việc gian lận khi thi đấu online ở quốc tế không hiếm, vì vậy, rất nhiều kỳ thủ rất thận trọng tham dự các giải bởi họ không muốn bị mất hình ảnh. Để chống gian lận, nhà tổ chức luôn yêu cầu kỳ thủ phải có các camera ghi hình xung quanh. Dù vậy, tính minh bạch rất khó kiểm soát được. Do đó, trên thực tế, kỳ thủ không thi đấu nhiều giải online như mọi người nghĩ". 
Cờ vua Việt Nam đã kịp tổ chức 2 giải trong nước quan trọng là vô địch cá nhân và vô địch đồng đội toàn quốc 2021. Tuy nhiên, nhà quản lý cờ vua Việt Nam chưa tính tới phương án có tổ chức giải đấu bằng hình thức online.

Tin cùng chuyên mục