Chờ những cuộc bứt phá tại giải marathon vô địch quốc gia báo Tiền Phong 2022

SGGPO

Những chân chạy tốt nhất của marathon và cự ly dài ở làng điền kinh Việt Nam đã có mặt tại địa danh Côn Đảo chuẩn bị tranh tài giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài do báo Tiền Phong tổ chức năm 2022. Đặc biệt, các tuyển thủ chủ chốt đang chuẩn bị SEA Games 31 cũng góp mặt.

VĐV Hoàng Nguyên Thanh sẽ tích lũy thêm chuyên môn trên đường chạy ở Côn Đảo chuẩn bị cho SEA Games 31. Ảnh: NHƯ Ý

VĐV Hoàng Nguyên Thanh sẽ tích lũy thêm chuyên môn trên đường chạy ở Côn Đảo chuẩn bị cho SEA Games 31. Ảnh: NHƯ Ý

Mỗi mùa giải là một trải nghiệm

“Tôi đã có mặt tại Côn Đảo trong ngày 22-3. Thi đấu tại Côn Đảo sẽ rất thú vị bởi đây là lần thứ 2 một giải vô địch quốc gia marathon diễn ra ở cung đường ngoài đất liền. Chắc chắn đường đua sẽ khác biệt rồi. Ở mỗi giải trong mỗi năm, VĐV thi đấu như tôi thêm một trải nghiệm và tích lũy chuyên môn khi được chạy ở cung đường khác nhau”, chân chạy Lê Tấn Hi của đoàn điền kinh Lâm Đồng đã trao đổi.

Trong khi đó, ngôi sao số 1 của cự ly marathon nam đồng thời là đương kim vô địch giải đấu – Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) đã làm quen với địa hình đường chạy tại Côn Đảo gần 1 tháng nay. Nguyên Thanh cho biết, với độ dốc cùng thời tiết gió, nắng tại Côn Đảo là những thách thức dành cho VĐV tranh tài ở giải năm nay. Tuy nhiên, thời gian làm quen của Nguyên Thanh là không ít nên tuyển thủ quốc gia này rất tự tin có thể đạt được thành tích tốt trong lần đầu thi đấu ở Côn Đảo. Giải đấu là cuộc cọ xát thực tế để Hoàng Nguyên Thanh chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 vào tháng 5 tới trên sân nhà.

Ở một sự chuẩn bị khác, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Viết của điền kinh Biên phòng (đại diện cho thể thao Quân đội tại giải) cũng sớm có mặt làm quen và chuẩn bị trước thi đấu trên địa hình tại Côn Đảo năm nay. Ông Viết cho biết việc làm quen với địa hình được ban huấn luyện tính toán kỹ để từ đó có chiến thuật phù hợp khi thi đấu. Đội điền kinh của Biên phòng đăng kí 18 chân chạy thi đấu với nhiều gương mặt được chú ý như Đào Minh Thiện, Đào Minh Chí, Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng, Bùi Thế Anh... Tuyển thủ quốc gia Đỗ Quốc Luật chia sẻ sau 7 mùa giải đã giành vô địch liên tiếp ở đường chạy 10km nam tuyển thì năm nay, mục tiêu của bản thân không ngoài việc chinh phục ngôi vô địch thứ 8 ở giải dù được chạy khá mới mẻ là tại Côn Đảo. “Tôi đã có 13 năm kinh nghiệm thi đấu trong các kỳ dự giải của báo Tiền Phong nhưng khi tham dự, cảm giác hồi hộp vẫn giữ nguyên. Hy vọng kết quả tại Côn Đảo của tôi đúng như sự chuẩn bị mà ban huấn luyện đề ra”, Đỗ Quốc Luật nói.

Chờ những cuộc bứt phá tại giải marathon vô địch quốc gia báo Tiền Phong 2022 ảnh 1 Nguyễn Thị Oanh đặt quyết tâm chinh phục đường chạy tại Côn Đảo. Ảnh: HỒNG VĨNH

Chiến thắng giành cho ý chí

Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam đồng thời là phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Mạnh Hùng từng cho biết trong một năm, giải đấu đối với VĐV của marathon và cự ly dài không nhiều nên tất cả những chân chạy dự giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong đều tận dụng tối đa cơ hội để cọ xát và thể hiện chuyên môn. “Marathon và cự ly dài luôn là những cuộc đấu của ý chí, chúng tôi luôn đánh giá cao nỗ lực của từng VĐV ở địa phương và đội tuyển khi góp mặt tranh tài”, ông Hùng bầy tỏ.

Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Oanh và đội điền kinh Bắc Giang đã có mặt tại Côn Đảo và bước vào tập luyện ngay. Cô sớm cảm nhận, việc chinh phục cung đường đua ở Côn Đảo là không dễ bởi điều kiện thời tiết với nắng nóng và gió biển sẽ là một phần khó cho tất cả VĐV tham dự. Dù vậy, những ai đã có mặt tại Côn Đảo lúc này đều quyết tâm vượt ngưỡng của bản thân để chinh phục đường chạy rất đặc biệt tại mùa giải năm nay.

Với tổng số VĐV (chuyên nghiệp, nghiệp dư) lên tới 3700 người, giải đấu tại Côn Đảo chắc chắn tạo được tính hấp dẫn và sự cạnh tranh khốc liệt. Yếu tố về an toàn địa hình và công tác y tế đã được nhà tổ chức triển khai, đảm bảo giúp VĐV yên tâm tham dự. Đại diện UBND huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tầu) xác nhận công tác chuẩn bị đã xong và trong quá trình giải diễn ra, nếu có sự phát sinh ở khâu tổ chức thì địa phương sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức xử lý nhanh để làm sao khách du lịch cùng các VĐV có một thời gian thoải mái nhất tại Côn Đảo cũng như hình ảnh du lịch của Côn Đảo được ghi nhận tới bạn bè trong nước, quốc tế.

Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 tới 27-3. Thời gian thi đấu chính thức là sáng ngày 27-3 và VĐV góp mặt ở các nội dung marahon (42,195km), bán marathon (21,2km), 10km, 5km.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất