Hà Thị Thúy Hằng: Niềm hy vọng của điền kinh Phú Thọ

Với sức trẻ, đam mê và sự nỗ lực đã giúp tuyển thủ nội dung nhảy xa Hà Thị Thúy Hằng trở thành một trong những gương mặt tiềm năng của thể thao Phú Thọ nói riêng, cũng như đội tuyển điền kinh Việt Nam nói chung.

Thúy Hằng được giới chuyên môn đánh giá có sự phát triển nhanh ở nội dung nhảy xa
Thúy Hằng được giới chuyên môn đánh giá có sự phát triển nhanh ở nội dung nhảy xa

Cuối năm 2023, giới mộ điệu thể thao Việt Nam vui mừng với thành tích đứng đầu toàn đoàn (15 HCV) của đội tuyển điền kinh Việt Nam tại giải điền kinh trẻ Đông Nam Á diễn ra ở Thái Lan. Trong đó, ngôi vô địch ở nội dung nhảy xa nữ của Hà Thị Thúy Hằng (thành tích 5m81) được mọi người đặc biệt chú ý, bởi qua rất nhiều năm, đơn vị Phú Thọ (chủ quản của Thúy Hằng) mới có thêm một VĐV đạt HCV quốc tế ở môn điền kinh.

IMG_20240413_181905.jpg
Thúy Hằng là gương mặt triển vọng của điền kinh Phú Thọ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Được xem là gương mặt khá mới trong làng điền kinh Việt Nam, thế nhưng với những thành tích mà Hằng sở hữu, được giới chuyên môn đánh giá có sự phát triển nhanh chóng và là một tài năng mang nhiều kỳ vọng trong tương lai.Cuối năm 2019, cô gái sinh năm 2006 gia nhập con đường thể thao chuyên nghiệp thông qua đơn vị chủ quản Phú Thọ. Qua quá trình rèn luyện và nỗ lực, cô được "trình làng" qua giải điền kinh Cúp Tốc độ Thống Nhất TPHCM 2022 và ghi dấu ấn bằng tấm HCV nội dung nhảy xa.

IMG_20240413_182033.jpg
Nữ VĐV sinh năm 2006 đạt nhiều thành tích trong và ngoài nước

Thúy Hằng kể: "Tôi tham gia nội dung nhảy xa do lúc nhỏ thấy các bạn cùng lớp tập luyện. Dần đà cảm thấy thích và trở thành đam mê lúc nào không hay. Tham gia bộ môn điền kinh nói chung, nội dung nhảy xa nói riêng đã cho tôi những trải nghiệm mới. Từ việc tập luyện đến thi đấu, đi nhiều nơi và gặp nhiều người giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Mục tiêu mà tôi hướng đến sẽ được khoác áo đội tuyển quốc gia tranh tài tại SEA Games".

Niềm đam mê và nỗ lực tập luyện đã đưa Thúy Hằng đến những thành tích cao tại giải đấu cấp quốc gia, quốc tế. Nữ VĐV tiếp tục khẳng định bản thân bằng cú đúp HCV tại giải điền kinh các lứa tuổi quốc gia 2023 (nhảy xa và nhảy 3 bước), HCV Cúp Tốc độ Thống Nhất 2023, HCV giải trẻ Đông Nam Á...

Đặc biệt cũng tại Cúp Tốc độ Thống Nhất 2023, Hằng thực hiện cú nhảy 6m13, cũng là kỷ lục cá nhân của cô gái sinh năm 2006 tính đến thời điểm này. Thông số này vượt hơn thành tích 6m02 của HCĐ SEA Games 32. Sự nỗ lực của cô đã được đền đáp khi tháng 8 -2022, Hằng được gọi vào đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia, tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội .

IMG_20240413_182122.jpg
Đại diện của Phú Thọ giành HCV nhảy xa tại Cúp Tốc độ Thống Nhất TPHCM 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tham dự Cúp Tốc độ Thống Nhất TPHCM 2024, Hà Thị Thúy Hằng cho thấy sự vượt trội ở nội dung nhảy xa nhóm tuổi 2005-2006 với thành tích 5m91 và giành HCV chung cuộc. Dĩ nhiên thành tích này chưa phải tốt nhất của Thúy Hằng khi cô vừa trải qua đợt điều trị chấn thương, cũng như giải đấu này chỉ là khởi đầu cho mùa giải thi đấu mới và ban huấn luyện sẽ dựa vào thành tích để điều chỉnh giáo án huấn luyện phù hợp.

HLV trưởng đội tuyển điền kinh Phú Thọ Vi Đức Cường đánh giá: "Điền kinh Phú Thọ đóng góp 3 tuyển thủ cho tuyển điền kinh trẻ quốc gia, trong đó Thúy Hằng là một hạt giống tốt mang nhiều kỳ vọng. Em có tố chất, từ chiều cao, sức mạnh, tốc độ đến sự đam mê, nhiệt huyết trong luyện tập. Mọi điều kiện đều đang trên đà phát triển, và dĩ nhiên cũng cần nhiều thời gian để em có thể tôi luyện trình độ chuyên môn của mình".

Tin cùng chuyên mục