Bóng chuyền nữ Việt Nam: Khúc giao thời

SGGP
Vòng loại giải Bóng chuyền nữ Vô địch thế giới 2018 - khu vực châu Á có thể là sự kiện cuối cùng mà 2 phụ công hàng đầu Kim Huệ và Ngọc Hoa xuất hiện trong thành phần đội tuyển nữ Việt Nam. 

Cuộc chuyển giao thế hệ ở bóng chuyền nữ Việt Nam thực sự đã gần kề 						     Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cuộc chuyển giao thế hệ ở bóng chuyền nữ Việt Nam thực sự đã gần kề Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Điều đó đang đặt ra cho giới chức bóng chuyền một thách thức không nhỏ về cuộc chuyển giao thế hệ toàn diện.
Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam thất bại trong nỗ lực giành HCB ở đấu trường SEA Games 29, phụ công Phạm Thị Kim Huệ đã tuyên bố chia tay đội tuyển, cho dù xét về chuyên môn, cô vẫn là mũi tấn công đắc dụng. Tương tự, ngay cả khi đội trưởng Ngọc Hoa chưa khẳng định khép lại sự nghiệp lẫy lừng thì nhiều người cũng hiểu, kể từ năm tới, cô sẽ dừng lại để tập trung cho CLB VTV Bình Điền Long An nói chung và gia đình nhỏ nói riêng.
Vòng loại giải Vô địch thế giới sắp diễn ra tại Thái Lan chính là sự kiện quan trọng cuối cùng đối với cả 2 gương mặt kỳ cựu - những người xứng đáng được đưa vào “ngôi đền” của những huyền thoại bóng chuyền nước nhà. Bằng chứng là cả Kim Huệ lẫn Ngọc Hoa đều tuân thủ lệnh tập trung đội tuyển quốc gia ở Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, chấp nhận chỉ có vài ngày nghỉ ít ỏi trước khi phải thực hiện nhiệm vụ mới.
Nên biết rằng, cơ hội cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở vòng loại này là không nhiều, bởi họ sẽ đối đầu với 2 đội bóng rất mạnh là Thái Lan, Hàn Quốc, đồng thời sẽ tái ngộ 2 đối thủ khó chịu không kém như CHDCND Triều Tiên và Iran. Vòng loại này chỉ chọn 2 đội tuyển xuất sắc nhất giành quyền đi tiếp đến vòng chung kết thế giới. Thế nên, chính giới làm nghề trong nước cũng phải thừa nhận, cơ hội cho các cô gái Việt Nam quá nhỏ. Nhưng còn có điều quan trọng hơn, theo ông Lê Trí Trường (Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam), tức là thời điểm chuyển giao thế hệ thực sự đã đến. Đây là lúc cần phải hoạch định lại nhân sự cũng như chiến lược phát triển mới cho bóng chuyền nữ, để mau chóng tìm lại cảm hứng và vị thế sau liên tiếp 2 cú trượt ngã ở VTV Cup 2017 và SEA Games 29.
Trẻ hóa lực lượng thì mấy năm trở lại đây bóng chuyền nữ đang làm khá ổn. Thậm chí, ở nhiều vị trí chiến thuật, các HLV khi được giao dẫn dắt đội tuyển quốc gia dễ dàng chọn nhân sự hơn so với sự thiếu thốn trước kia. Lần lượt những “chiến tướng” Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Yến, Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Xuân và tới đây là Kim Huệ, Ngọc Hoa sẽ chia tay đội tuyển, tương lai buộc phải trao lại cho những gương mặt trẻ và năng nổ như Trần Thị Thanh Thúy, Lê Thanh Thúy, Linh Chi, Hồng Đào, Ngọc Diễm, Đinh Thị Thúy, Đoàn Thị Xuân, Lưu Thị Huệ, Dương Thị Hên, Đặng Thị Kim Thanh… Nói như ông Lê Trí Trường, chắc chắn bóng chuyền nữ sẽ phải định hướng lại mọi mặt, kể cả chuyện thuê chuyên gia phù hợp với từng cấp độ đội tuyển.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất