Bóng chuyền Hà Nội tìm nguồn lực dài hơi để vượt khó

SGGPO

Kết quả tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 đã là một kỷ niệm đẹp với bóng chuyền nam Hà Nội nói riêng và bóng chuyền thủ đô nói chung. Trước mắt, các nhà quản lý của môn này đang nỗ lực tìm được nguồn xã hội hóa đồng hành thì sẽ đỡ vất vả hơn.

Cầu thủ bóng chuyền nam Hà Nội có mức lương thấp nhưng vẫn nỗ lực thi đấu vì màu cờ sắc áo. Ảnh: T.THẢO

Cầu thủ bóng chuyền nam Hà Nội có mức lương thấp nhưng vẫn nỗ lực thi đấu vì màu cờ sắc áo. Ảnh: T.THẢO

Kết thúc giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022, với bóng chuyền thủ đô nói riêng đã đạt 2 kết quả quan trọng là hạng 3 cùng HCĐ của đội nam Hà Nội và hạng nhì cùng HCB của đội nữ Hóa chất Đức Giang HN. Hiện tại, sự tập trung trên hết của bóng chuyền Hà Nội là nhắm cho thành tích tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 vào trung tuần tháng 12.

Trên thực tế, thành tích của đội nữ Hóa chất Đức Giang HN không tính vào kết quả của Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Hà Nội do đây là đội bóng tự chủ, do doanh nghiệp của ông bầu Đào Hữu Huyền quản lý. Do vậy, chế độ và lương thưởng của đội bóng Hóa chất Đức Giang HN do doanh nghiệp chi trả, không phải từ ngân sách của Hà Nội. Đội bóng nam Hà Nội (vừa giành HCĐ vô địch quốc gia 2022) và nữ Hà Nội (đang thi đấu giải hạng A toàn quốc 2022) là những đội trực tiếp do Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Hà Nội quản lý và chế độ tiền công, tiền dinh dưỡng theo quy định.

Với mức lương chưa từng cầu thủ tới 5 triệu đồng/tháng rồi tất cả các chi phí chi trả suốt thời gian thi đấu giải vô địch quốc gia rất tiết kiệm nhưng đội nam Hà Nội đoạt được tấm HCĐ giải vô địch quốc gia 2022 đã là thành công ngoài mong đợi. “Chúng tôi rất trân trọng thành tích mà các em VĐV đã đạt được. Đúng là đội bóng hoàn toàn sử dụng con người của mình, không có bổ sung nhân sự nào ở bên ngoài cũng như không có nguồn xã hội hóa nên không thuê cầu thủ ngoại vì vậy tất cả đánh bằng nội lực. Rất hy vọng sau khi có kết quả tốt, chúng tôi sẽ tìm được các nguồn xã hội hóa cùng chung tay để bóng chuyền Hà Nội có thêm nguồn lực. Khi nhìn các đội bóng khác có quỹ lương lớn rồi chế độ cho cầu thủ rất cao thì ai cũng muốn nhưng mình chưa có được nên sẽ dần dần tháo gỡ”, trưởng bộ môn bóng chuyền-bóng rổ Hà Nội – ông Bùi Đình Lợi bày tỏ. Trong thời gian đội bóng chuyền nam chuẩn bị cho giải vô địch quốc gia 2022, người viết bài từng chứng kiến bữa ăn của cầu thủ là những suất cơm hộp và những chai nước suối chứ không được đầy đặn như nhiều đội bóng khác. Tuy thế, chưa một lần cầu thủ và ban huấn luyện lên tiếng trước truyền thông về những khó khăn này.

Chuẩn bị cho Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, bóng chuyền Hà Nội sẽ dự tranh nội dung nam, nữ. Cầu thủ đội Hà Nội vừa giành HCĐ giải vô địch quốc gia 2022 là nòng cốt cho đội bóng chuyền nam thủ đô đăng ký thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc năm nay, và có bổ sung nhân sự từ đội nam Đông Anh-Hà Nội (đang dự giải hạng A toàn quốc). Về nữ, cầu thủ đội Hóa chất Đức Giang HN là những con người chính tuy nhiên sẽ cố bổ sung một số VĐV từ đội nữ hạng A của Hà Nội vào đội hình.

Các đội bóng doanh nghiệp đang thi đấu vô địch quốc gia là nữ Ngân hàng Công thương và Hóa chất Đức Giang HN cùng năm trên địa bàn Hà Nội và họ đủ điều kiện có thể chia sẻ lực lượng cho bóng chuyền nữ Hà Nội thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy nhiên, trong thỏa thuận, cùng để có sự thống nhất cao nhất ngay từ đầu năm, cầu thủ đội nữ Hóa chất Đức Giang HN là những người sẽ khoác áo thể thao thủ đô dự Đại hội thể dục thể thao toàn quốc tới lần 9-2022.

Bóng chuyền Hà Nội tìm nguồn lực dài hơi để vượt khó ảnh 1 Cầu thủ nữ Hóa chất Đức Giang HN sẽ là nòng cốt đội nữ bóng chuyền Hà Nội dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: T.THẢO

“Cầu thủ bóng chuyền Hà Nội thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc sẽ hết mình vì màu cờ sắc áo. Nói thật, cầu thủ khi không gặp áp lực thì thi đấu rất tốt và chúng tôi tin tưởng khi có thêm sự kết hợp của đơn vị Hóa chất Đức Giang HN thì đội nữ Hà Nội năm nay đạt thành tích hiệu quả nhất”, ông Lợi trao đổi thêm. Các HLV của bóng chuyền nam, nữ Hà Nội đều hy vọng, khi hai đội nam, nữ đạt thêm kết quả tốt ở Đại hội thể thao toàn quốc thì sự kêu gọi tài trợ sẽ triển vọng hơn.

Trong sự kết hợp như vậy, gần như chắc chắn ông Nguyễn Hữu Hà (HLV đội nữ Hóa chất Đức Giang HN) sẽ là HLV trưởng đội nữ Hà Nội tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 trong khi HLV trưởng đội nam Hà Nội là ông Nguyễn Hữu Bình.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất