Bơi lội Việt Nam thấp thỏm chờ Covid-19 đi qua

SGGPO
Các kình ngư của Đội tuyển bơi Việt Nam có cơ hội tự quyết suất chính thức Olympic Tokyo 2020 trên sân nhà nhưng hiện vẫn đang thấp thỏm chờ các giải đấu được kích hoạt trở lại...

Kình ngư Nguyễn  Ánh Viên lại chờ thêm thời gian để tranh suất Olympic. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Kình ngư Nguyễn Ánh Viên lại chờ thêm thời gian để tranh suất Olympic. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nếu không trở lại trước ngày 30-6 là hết cơ hội

"Giải bơi vô địch các nhóm tuổi toàn quốc 2021 dự kiến tổ chức tại hồ Phú Thọ (TPHCM) từ 15-5 đã hoãn do tình hình Covid-19 phức tạp. Thời điểm tổ chức lại vẫn chưa ấn định. Tuy nhiên, nếu thời điểm tổ chức trở lại sau ngày 30-6 thì việc được chấp nhận kết quả xét chuẩn Olympic Tokyo 2020 không còn. Ngày 30-6 là thời điểm cuối Ban tổ chức Olympic xét mọi kết quả để trao suất cho VĐV bơi trên toàn thế giới được tới Nhật Bản hay không", bà Lê Thanh Huyền - phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT).

Với tác động của Covid-19, bơi lội Việt Nam không dự bất kỳ giải quốc tế nào 1 năm qua và được Liên đoàn thể thao dưới nước thế giới (FINA) chấp nhận lấy kết quả của VĐV tại giải vô địch nhóm tuổi toàn quốc 2021 làm căn cứ xét  trao vé Olympic Tokyo 2020. 

Bà Huyền cho biết thêm, việc được FINA chấp thuận là không dễ bởi giải đấu được đồng ý phải hội tụ đầy đủ yếu tố chuyên môn, cơ sở vật chất theo quy định quốc tế. Chúng ta đáp ứng đủ điều này. Đồng thời, Việt Nam có 5 trọng tài chuẩn quốc tế của FINA nên việc điều hành khi giải diễn ra không cần chuyên gia quốc tế có mặt. Sau thi đấu, băng hình cùng kết quả sẽ được gởi tới FINA để có sự kiểm tra trước khi các quyết định về vé Olympic (nếu có) được đưa ra.

Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam cùng bộ môn đã chờ đợi giải đấu được tiến hành, đáng tiếc thời điểm phải tạm hoãn vì Covid-19. Qua tìm hiểu, Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã làm việc với FINA từ năm ngoái để nhận sự chấp thuận trên.
"Việc hoãn giải là bất khả kháng, nhưng tôi cũng hy vọng thời điểm trở lại sẽ không quá muộn", bà Huyền cho biết thêm.  

Điều tất cả đang chờ đợi nhất lúc này vẫn là nếu thời điểm giải được diễn ra trở lại vào sau ngày 30-6, đồng nghĩa bơi Việt Nam không giành thêm suất chính thức Olympic Tokyo 2020. 

Bơi lội Việt Nam thấp thỏm chờ Covid-19 đi qua ảnh 1 Nguyễn Huy Hoàng là kình ngư duy nhất của Việt Nam có vé dự Olympic tính đến thời điểm này.
Không đạt chuẩn A không có suất Olympic

 Bơi Việt Nam hiện có tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng đã đạt suất chính thức dự Olympic Tokyo 2020 trong nội dung 800m và 1500m tự do nhờ việc vượt chuẩn A Olympic qua kết quả thi đấu tại SEA Games 30-2019. 

Trong xét kết quả thi đấu tính suất Olympic, FINA đưa 2 mức chuẩn A và chuẩn B ở các nội dung. Tuy nhiên, bà Huyền khẳng định rất cụ thể rằng VĐV đạt chuẩn A mới chắc chắn được dự Olympic còn chỉ có chuẩn B nội dung thì cũng coi như ở nhà. 

Việt Nam vẫn chờ đợi niềm hy vọng số 1 - Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ giành một suất chính thức dự Olympic Tokyo 2020. Nguyễn Thị Ánh Viên đã vượt chuẩn B Olympic nội dung 800m tự do (thành tích 8'48" 65; chuẩn B cự ly là 8' 48" 76). Thế nhưng, Ánh Viên chắc chắn vẫn chưa có suất dự Olympic Tokyo 2020.

Thế mạnh của Viên là là 400m hỗn hợp cá nhân (chuẩn A nội dung: 4' 38" 53; chuẩn B: 4' 46" 89). Giải quốc tế gần nhất là SEA Games 30-2019, Ánh Viên chỉ đạt 4' 47" 85 tại nội dung dù giành HCV. Đầu tháng 4 vừa qua, Viên có dự giải vô địch hồ ngắn (25m) toàn quốc 2021 và về nhất cự ly với 4' 48" 07.

Kỷ lục quốc gia của nội dung đang thuộc về Ánh Viên (lập năm 2016) với thông số 4' 32" 19.

"Ánh Viên đang tập luyện tại Trung tâm HLTTQG TPHCM. Đây vẫn là gương mặt trọng điểm của đội bơi Việt Nam. Sau giai đoạn tập huấn ở Mỹ, Viên được tập luyện với điều kiện tốt nhất tại Việt Nam. Ban huấn luyện đưa giáo án tập huấn cho Viên và báo cáo kết quả hàng tuần để chúng tôi có các điều chỉnh", bà Huyền nói thêm. 

Thực tế, Ánh Viên nói riêng và các kình ngư Việt Nam nói chung đang nỗ lực rèn luyện hết khả năng nhưng vượt chuẩn A Olympic là rất khó trong thời điểm không VĐV nào được tập huấn và thi đấu quốc tế vì Covid-19. 

Tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016, Ánh Viên có suất chính thức tham dự và đạt kết quả 4'36" 85 để xếp hạng 9 chung cuộc nội dung 400m hỗn hợp cá nhân.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fury là võ sĩ hạng nặng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Tyson Fury “giận dữ”: Có thể đấm gục Oleksandr Usyk sau khi đi pub và uống 10 panh bia, gọi AJ là gã hèn

“Vua Digan” Tyson Fury đang tỏ ra rất ngạo mạn với cục diện mới của làng đánh quyền thế giới, sau khi “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk đánh bại Anthony Joshua “cơ bắp” những 2 lần và đang sở hữu đai WBA (Super), WBO và IBF. Với diễn biến hiện tại, Fury “giận dữ” rất muốn đấu với võ sĩ người Ukraine, nhưng anh cũng liên tục ngụ ý rằng, Usyk chỉ thuộc “hạng trung”!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đang trên đường chinh phục 25 điểm thưởng

Lý Hoàng Nam thẳng tiến vào bán kết giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh

Lý Hoàng Nam tiếp tục khẳng định vị thế của tay vợt hạt giống số 1 khi giành chiến thắng ở trận tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF World Tennis Tour – Hải Đăng Tây Ninh để vào bán kết, có cơ hội tranh chức vô địch nhận 25 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới.

Tốc độ