Xạ thủ Iwaki Ai - Dấu ấn tuổi 15

Iwaki  Ai (tên tiếng Việt là Nguyễn Hằng) đã không phải lần đầu xuất hiện trong làng bắn súng. Cô gái trẻ 15 tuổi của bắn súng TPHCM vừa có thành tích khá tốt tại giải châu Á 2015 đang thi đấu ở Kuwait trong nội dung dành cho lứa tuổi thiếu niên…

Xạ thủ Iwaki Ai - Dấu ấn tuổi 15 ảnh 1

Tài năng trẻ Iwaki Ai thi đấu tại giải châu Á.  Ảnh: T.L

Tuổi rồng thăng hoa

Iwaki Ai đang là xạ thủ của đội bắn súng TPHCM, thuộc đội thể thao quận Bình Thạnh. Năm 2013, Iwaki Ai bắt đầu ra mắt qua việc dự giải súng hơi vô địch thanh thiếu niên toàn quốc 2013 tổ chức tại Đà Nẵng. Khi ấy, ở tuổi 13, cô gái trẻ đã đoạt HCV bài bắn 10m súng trường hơi phổ thông nữ và chiếc HCV 10m súng trường hơi nữ (nội dung này Iwaki Ai còn phá kỷ lục nhóm tuổi). Năm 2014, cô tiếp tục dự giải súng hơi thanh thiếu niên toàn quốc và bảo vệ thành công tấm HCV.

Tháng 12 năm 2014, Iwaki Ai có thành tích ấn tượng nhất cho bản thân với chiếc HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014. Cho dù, đó là tấm HCV đồng đội (trong bài bắn tiêu chuẩn 10m súng trường hơi nữ, các nữ xạ thủ của TPHCM là Triệu Thị Nguyệt Nga (389 điểm), Awaki Ai (388 điểm) cùng Mỹ Phượng (392 điểm) đã giành HCV đồng đội với tổng điểm 1.169) nhưng công sức đóng góp của Iwaki Ai là không nhỏ cho bắn súng TPHCM tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Bây giờ, nữ xạ thủ trẻ được lần đầu có mặt tại một giải cấp vô địch châu Á, thi đấu thành công. Kết quả HCĐ cá nhân trong bài bắn 10m súng trường hơi nữ (nhóm tuổi thiếu niên) tại Kuwait của Iwaki Ai như thành tích của xạ thủ các quốc gia khác đạt được trong 1 giải quốc tế. Với bắn súng trẻ Việt Nam, điều đó có phần đặc biệt. Đặc biệt bởi bắn súng Việt Nam giờ đang có 1 gương mặt trẻ tốt và cô lại là VĐV Việt kiều có dòng máu Nhật Bản trong mình.

Ba Iwaki Ai là người Nhật Bản còn mẹ là người Việt Nam. Ngày cô con gái chào đời (Iwaki Ai sinh đầu tháng 9 năm 2000), gia đình ít ai nghĩ rằng tương lai cô gái ấy sẽ là một xạ thủ bắn súng. Trường hợp các nhà tuyển chọn thể thao của TPHCM phát hiện ra Iwaki Ai cũng như nhiều VĐV thể thao trước kia đấy là từ cuộc tìm kiếm tài năng trẻ qua các hoạt động ở trường phổ thông. Bây giờ, cái máu nghề của một xạ thủ đã là sự nghiệp mà VĐV trẻ này không muốn dứt.

Iwaki Ai mang 2 dòng máu Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: T.L

Còn nhớ, khi theo dõi đội bắn súng TPHCM thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014 tại Hà Nội năm ngoái, ban huấn luyện đội cho biết cô là VĐV có năng lực cũng như Iwaki Ai cho biết mục tiêu cô đặt ra cho mình sẽ là được vào ĐTQG thi đấu có suất chính thức dự Olympic. Giờ, Iwaki Ai mới 15 tuổi nên tương lai vẫn rộng mở. Được đầu tư phù hợp và thi đấu tốt, suất Olympic với Iwaki Ai hẳn sẽ không quá khó.

Lấy lại uy danh cho súng trường

Bây giờ, mỗi khi nhắc tới đội tuyển bắn súng, người hâm mộ thường nghĩ ngay tới các xạ thủ của tổ súng ngắn. Điều này cũng đúng vì những cái tên như Mạnh Tường, Cao Sơn, Trung Hiếu (trước đây) và Xuân Vinh, Quốc Cường, Minh Thành, Hoàng Phương của hiện tại đều là VĐV tốt đạt được nhiều thành tích quốc tế. Xạ thủ của tổ súng trường gần như “lép vế” hoàn toàn.

Dù cho, ai cũng biết rằng, những xạ thủ của súng trường mới là người đạt thành tích mang lại kết quả ấn tượng cho bắn súng Việt Nam trong những ngày đầu trở lại hội nhập cùng thể thao khu vực và quốc tế. Còn nhớ, những Ngô Ngân Hà, Đặng Thị Đông giành HCV SEA Games đầu tiên cho bắn súng Việt Nam đầy quý giá như thế nào. Xúc cảm về thành công của họ mãi không phai nhòa trong tâm trí người làm thể thao. Tạo cơ hội cho VĐV Việt kiều như Iwaki Ai lên tuyển tranh tài là điều vô cùng tốt.

Súng trường Việt Nam đang thật cần những VĐV trẻ triển vọng như Iwaki Ai và nếu càng nhiều gương mặt được đào tạo để thành công thì tổ súng trường chắc chắn sẽ không bị “lép vế” mà đủ sức tranh thành tích quốc tế quan trọng.

NGUYỄN ĐÌNH 

Tin cùng chuyên mục