Việt Nam giải cơn khát “vàng”

Cơn khát “vàng” của đội tuyển Việt Nam tại Giải vô địch quyền taekwondo Thế giới lần thứ 10-2016 vừa khép lại tại thủ đô Lima (Peru) đã được giải tỏa trong ngày tranh tài cuối cùng (kết thúc rạng sáng 3-10) bằng những nỗ lực tuyệt vời và thi đấu xuất sắc của các VĐV.

Giải vô địch quyền taekwondo Thế giới lần 10-2016

Cơn khát “vàng” của đội tuyển Việt Nam tại Giải vô địch quyền taekwondo Thế giới lần thứ 10-2016 vừa khép lại tại thủ đô Lima (Peru) đã được giải tỏa trong ngày tranh tài cuối cùng (kết thúc rạng sáng 3-10) bằng những nỗ lực tuyệt vời và thi đấu xuất sắc của các VĐV.

Sau 3 ngày không “vàng”, thầy trò HLV Nguyễn Thanh Huy bước vào ngày thi đấu thứ 4 với tinh thần kiên trì thực hiện mục tiêu đã đề ra. Thi triển với tất cả quyết tâm, nhưng VĐV Nguyễn Đình Khôi chỉ về đích thứ nhì nội dung cá nhân nam quyền sáng tạo trên 17 tuổi. Nhưng rồi những cố gắng của các VĐV chúng ta cũng được đền bù xứng đáng khi quốc ca Việt Nam đã kịp xướng vang với ngôi vô địch nội dung đồng đội nữ quyền tiêu chuẩn thiếu niên 12-14 tuổi của bộ ba VĐV nhí Hamizah - Nguyễn Kim Phương - Lê Ngọc Hân.

Đội tuyển quyền Việt Nam (giữa) trên bục nhận HCV. Ảnh: T.L

Và sau đó, hành trình vất vả và đầy thách thức của đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam đã khép lại trong niềm vui vỡ òa khi các VĐV Nguyễn Thị Kim Hà - Lê Trần Kim Uyên - Trần Hồ Duy - Trần Đăng Khoa - Nguyễn Ngọc Minh Hy đoạt HCV nội dung đồng đội quyền sáng tạo dưới 17 tuổi. Một sự trùng hợp thú vị là trong cả 2 nội dung vừa nêu, các VĐV Thổ Nhĩ Kỳ đều giành HCB. Thành tích này chứng tỏ quyền taekwondo Việt Nam đã đào tạo được một lực lượng khá đồng đều khi tuyến kế thừa có nhiều khả năng thay thế các đàn anh, đàn chị trong tương lai.

Như vậy, đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam đã giành tổng cộng 2 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ, xếp hạng 7 toàn đoàn (trong tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ giành được huy chương), hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trước lúc lên đường trong bối cảnh nhiều nước đã đầu tư các nội dung thi quyền chu đáo hơn. Ba vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp lần lượt thuộc về Hàn Quốc (8, 1, 4), Thổ Nhĩ Kỳ (5, 4, 7), Mỹ (4, 5, 11). Tuy là nước chủ nhà nhưng Peru chỉ giành được 1 HCB, 3 HCĐ, xếp hạng 16. Trong khu vực Đông Nam Á, Philippines (3, 0, 5) hạng 6, Thái Lan (1, 1, 0) hạng 12. Khu vực Đông Á, Trung Quốc và Đài Loan, mỗi đoàn đều chiếm được 3 HCV. Được biết, ở giải năm nay, Liên đoàn Taekwondo thế giới đã tổ chức thi đấu 36 nội dung, quy tụ 760 VĐV của 55 nước. 

Để đạt được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực luyện tập và thi đấu của các VĐV, cần ghi nhận sự đầu tư trên tinh thần xã hội hóa của các tỉnh, thành, ngành trong điều kiện kinh phí tập huấn theo chế độ của Tổng cục TDTT có hạn. Thành tích này có thể xem là bước chạy đà đầy khích lệ nhằm chuẩn bị khi thi quyền được đưa vào nội dung tranh tài của môn taekwondo tại Asian Games tổ chức tại Indonesia vào năm 2018.

HOÀNG THỊNH

Tin cùng chuyên mục