Thể thao Việt Nam phải mạnh dạn hợp tác

Lúc này, tại Việt Nam, bóng đá đang là môn thể thao đi đầu trong câu chuyện đội bóng tìm và ký kết hợp tác với CLB ở nước ngoài. Trước khi bóng đá TPHCM ký kết thỏa thuận hợp tác cùng CLB Lyon (Pháp), CLB Hoàng Anh Gia Lai từng ký hợp tác toàn diện với CLB Yokohama (Nhật Bản). Chỉ tiếc là những môn thể thao khác chưa thực hiện được...

Lúc này, tại Việt Nam, bóng đá đang là môn thể thao đi đầu trong câu chuyện đội bóng tìm và ký kết hợp tác với CLB ở nước ngoài. Trước khi bóng đá TPHCM ký kết thỏa thuận hợp tác cùng CLB Lyon (Pháp), CLB Hoàng Anh Gia Lai từng ký hợp tác toàn diện với CLB Yokohama (Nhật Bản). Chỉ tiếc là những môn thể thao khác chưa thực hiện được...

Không biết tận dụng lợi thế

Đây là những môn thể thao ở cấp CLB đã có VĐV đi đánh thuê cho 1 CLB nước ngoài. Điển hình lúc này bóng chuyền có Nguyễn Thị Ngọc Hoa và Trần Thị Thanh Thúy đang thi đấu tại Thái Lan trong màu áo CLB Bangkok Glass. Cầu lông thì Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang đang đánh thuê tại Malaysia. Câu chuyện được đặt ra là những CLB thuộc các môn thể thao trên hoàn toàn có khả năng đặt ký kết hợp tác với 1 CLB ở nước ngoài qua đó phát triển, cùng trao đổi VĐV, HLV với nhau.

Tiến Minh trong màu áo CLB Pune Pistons (Ấn Độ).

Nhưng vì sao tất cả vẫn chưa hiện hữu. Không phủ nhận Ngọc Hoa tạo được tiếng vang khi thi đấu cùng Bangkok Glass. Đồng thời, đội bóng chủ quản VTV Bình Điền Long An phải là phía tạo điều kiện trước tiên thì Hoa mới có chuyến xuất ngoại như vậy. Chúng ta có thể hiểu, giữa 2 đội bóng vẫn chỉ là việc cho mượn và tìm mượn cầu thủ của nhau, còn để ký hợp tác toàn diện như HA.GL với Yokohama hay giữa LĐBĐ TPHCM với CLB Lyon trong bóng đá vừa qua hoàn toàn chưa phải.

Chủ công Ngọc Hoa tỏa sáng trong màu áo CLB Bangkok Glass (Thái Lan).

Nguyễn Tiến Minh may mắn là người của cầu lông TPHCM. Bởi lẽ, với tầm nhìn và sự quản lý từ bà Huỳnh Ngọc Liên của cầu lông thành phố thì tay vợt số 1 này được hưởng lợi rất nhiều, được thi đấu quốc tế. Đã có thời điểm, cầu lông TPHCM thuê tay vợt người Indonesia về Việt Nam làm “quân xanh” để Tiến Minh tập (và Minh từng đến Indonesia đánh thuê trong màu áo một CLB). Ít nhất, phải có mối giao hảo tốt và sự hỗ trợ đôi bên hiệu quả thì cầu lông TPHCM và đối tác Indonesia cùng nhau song hành tốt như vậy.

VĐV bóng bàn cũng đang chờ một ngày nào đó một CLB trong nước ký kết hợp tác toàn diện với một CLB ở nước ngoài. Nếu thành công điều ấy tạo cú hích mở ra hướng đi phát triển hơn. Hiện tại, một thương hiệu sản xuất đồ thể thao Nhật Bản gần đây đang tăng cường quảng bá và tài trợ cho nhiều giải đấu bóng bàn từ cấp phong trào tới đỉnh cao tại Việt Nam. Khi họ đã “chắc chân” trong thị trường Việt Nam, có thể hướng đi tiếp là cầu nối để đưa các CLB tại Nhật Bản tới giao lưu cùng bóng bàn quốc nội. Biết đâu, trong thuận lợi chung đôi bên, nhiều hợp đồng hợp tác sẽ thành công.

Vì sao vẫn chưa làm được?

Chuyện bóng đá tìm tới mô hình các CLB ở nước ngoài để học tập rồi định hướng ký kết hợp tác đã được một số đội bóng tại Việt Nam làm cách đây hơn 10 năm. Khi điều kiện kinh tế cho phép, họ ký kết ở nhiều giai đoạn gần đây. Những môn thể thao còn lại của Việt Nam vì sao chưa làm được. Một điểm rất khó tháo gỡ đấy là sự quản lý. Đa phần các đội bóng, CLB ở một số môn như bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông do Sở VH-TT-DL địa phương chịu trách nhiệm đầu tư và quản lý trực tiếp.

Để có một cơ chế thoáng giảm bớt thời gian rồi CLB trực tiếp tìm đối tác nước ngoài hợp tác lâu dài không dễ vì còn nhiều điều phải bàn thảo từ quan điểm, tài chính cho tới suy tính lâu dài. Khi đơn vị thể thao do doanh nghiệp quản lý, sự song hành hợp tác về thương hiệu và phát triển kinh tế giữa các ông chủ với nhau dễ quyết hơn. Trong bóng chuyền, chúng ta chỉ mơ cầu thủ được đến Thái Lan mà chưa một lần nghĩ có thể thi đấu tại nhiều quốc gia khác ở châu Á. Bị bó buộc trong mối quan hệ (hay nói đúng hơn, nhiều đội bóng khi muốn tìm đối tác chỉ một kênh duy nhất là qua Liên đoàn bóng chuyền) nên tự các đội không có nhiều cơ hội giao lưu.

Nhiều giải đấu từ SEA Games tới vô địch châu Á và vô địch các CLB châu Á... tổ chức hàng năm. Chúng ta luôn có CLB tham dự (cả nam, nữ). Cơ hội mở rộng mối quan hệ chính là đấy. Nếu quản lý đội bóng, HLV đi cùng có ngoại ngữ sẽ giao lưu và giữ liên lạc thường xuyên cùng những đội bóng nước ngoài nhằm tạo thêm kênh phát triển cho mình.

Năm 2014, một trong những nhân vật có uy tín từng tới Việt Nam làm việc là Chủ tịch Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) Kirsan Ilyumzhinov. Chúng ta cũng có những ký kết hợp tác với FIDE. Năm 2015, nhiều hợp tác về TDDC với Hungary, Nhật Bản, Cuba... được ký kết. Càng nhiều đối tác ký kết thì cơ hội trao đổi đôi bên càng hữu ích.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục