Thể thao Việt Nam hướng đến SEA Games 28 - Bước đệm cho Olympic

Đối với nhiều VĐV mà trình độ đã vượt khỏi tầm khu vực, SEA Games giống một cữ dượt cho cuộc chạy đua giành suất chính thức tham dự Olympic 2016. Tiêu biểu của thể thao Việt Nam có Phan Thị Hà Thanh (TDDC), Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước (bơi lội), Hoàng Xuân Vinh, Hà Minh Thành (bắn súng)… và những “khán giả bất đắc dĩ” như Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ), Lừu Thị Duyên, Hà Thị Linh (quyền Anh). Họ đều là những nhân tố chủ chốt trong kế hoạch chinh phục đấu trường khó khăn nhất của thể thao thế giới.

SEA Games 28 sẽ là bước đệm để Ánh Viên tiến thẳng đến Olympic 2016. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hai năm liên tiếp, kình ngư Ánh Viên được đưa sang Mỹ luyện nghề. Sức tiến của kình ngư này là rất mãnh liệt và theo đánh giá của HLV trưởng đội tuyển bơi lội quốc gia, ông Đặng Anh Tuấn, việc tìm vé đến Rio de Janeiro đối với VĐV này không còn quá khó khăn. Điều mà giới chức bơi lội Việt Nam đang kỳ vọng chính là Ánh Viên sẽ lần đầu tiên giành được huy chương ở Olympic.

Giấc mơ đoạt huy chương đó không hề xa vời, bởi lẽ trước kia 2 gương mặt huyền thoại của thể thao Việt Nam là võ sĩ Trần Hiếu Ngân (taekwondo) và lực sĩ Hoàng Anh Tuấn (cử tạ) từng làm được trong bối cảnh không nhiều người dám nghĩ tới. Nghĩa là thành công của thể thao Việt Nam hiện tại hoặc trong tương lai cũng nên được vun đắp từ giấc mơ, từ những điều nhỏ bé nhất.

Đối với VĐV có trình độ chuyên môn cao như Ánh Viên thì SEA Games giống như một giải đấu tập huấn. Đấy là lý do, BHL đội tuyển bơi lội đặt riêng chỉ tiêu cho cô là đoạt 5-6 HCV ở Singapore vào tháng sau, dù cho làng bơi lội Đông Nam Á còn có nhiều tên tuổi xuất sắc của Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia…

Tương tự, Phan Thị Hà Thanh không có đối thủ ở nội dung nhảy chống - từng giúp cô đoạt HCV World Cup - nên việc cô và các đồng nghiệp ở đội tuyển TDDC được giao nhiệm vụ giành 10 HCV hoặc nhiều hơn xem ra cũng dễ hiểu. TDDC Việt Nam cho đến lúc này vẫn đang giữ ngôi số 1 khu vực, đồng thời đã có được chỗ đứng đáng nể ở châu lục cũng như thế giới.

Ban đầu, có những góp ý cho rằng nên để Ánh Viên, Hà Thanh hoặc nhiều gương mặt tiềm năng khác nữa tập trung vào các chuyến tập huấn nước ngoài, luyện nghề cho vững để giúp thể thao Việt Nam có thể giành tối đa những suất chính thức dự Olympic 2016. Song, SEA Games 28 cũng chính là một giải đấu có chất lượng khá, phù hợp để BHL đánh giá và kiểm tra quá trình huấn luyện của VĐV, trước khi có những điều chỉnh về chuyên môn cho cuộc chạy đua đến Brazil 2016.

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục