Thể thao Việt Nam đặt chỉ tiêu từ 15 tới 18 suất Olympic

(SGGPO). – Trong chia sẻ mới đây, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT ông Trần Đức Phấn cho biết chúng ta sẽ nỗ lực để giành được từ 15 tới 18 suất Olympic 2016 chính thức để đi Brazil thi đấu.

Hiện tại, thể thao Việt Nam đã có 6 suất Olympic 2016 ở các môn thi đấu gồm bơi (1 suất của Ánh Viên), bắn súng (2 suất), cử tạ (3 suất). Ngoài ra, VĐV Nguyễn Thị Huyền (điền kinh) đã vượt chuẩn Olympic trong các cự ly 400m và 400m rào nhưng chưa chắc chắn có suất chính thức phải chờ thời điểm công bố danh sách cuối cùng từ liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF).

Ngành TDTT vẫn đang chờ tin vui có thêm suất Olympic 2016 từ các môn như bắn súng, cử tạ, TDDC, võ (judo, taekwondo), bắn cung, đua thuyền rowing, cầu lông, đấu kiếm, boxing nữ, vật nữ… Ai trong số các VĐV của những môn này chắc chắn sẽ đạt được suất Olympic là chưa thể nói trước. Tháng 4 năm nay là giai đoạn quan trọng khi nhiều vòng loại Olympic của nhiều môn tại khu vực châu Á được tổ chức. Đây được xem là lúc quyết định để thể thao chúng ta biết sẽ đạt được thêm bao nhiêu suất chính thức đi Olympic 2016. Ông Phấn khẳng định, mục tiêu cao nhất của thể thao là phải giành được nhiều suất đi bằng cửa chính chứ không chờ đợi vé đặc cách.

Phan Thị Hà Thanh còn cơ hội cuối tranh suất Olympic tại vòng loại trong tháng 4. Tác giả: QUANG THẮNG

Trong việc tranh vé dự Olympic 2016, một số môn sẽ kết thúc các giải đấu tính chuẩn cuối cùng trong tháng 6.

Hiện tại, môn cầu lông với trường hợp Nguyễn Tiến Minh đang nỗ lực thi đấu tích điểm để đảm bảo thứ hạng giành vé chính thức dự Olympic 2016. Khi liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) chưa công bố danh sách cuối cùng thì mọi chuyện vẫn chưa chắc chắn. Nếu Tiến Minh có vé trực tiếp đi Brazil thì anh sẽ trở thành VĐV đầu tiên của thể thao Việt Nam dự 3 kỳ Olympic liên tiếp (2008, 2012 và 2016). Môn điền kinh cũng được quan tâm đặc biệt do hiện tại chưa có vé chính thức nào. VĐV ở tổ đi bộ, 400m và nhảy xa đang tập trung cao độ để dành cho nhiệm vụ vượt chuẩn sâu để đảm bảo vé chính thức.

Năm 2012, thể thao Việt Nam dự Olympic tại London (Anh) với 18 suất chính thức ở các môn điền kinh, đấu kiếm, judo, taekwondo, bơi, bắn súng, cử tạ, vật, TDDC, rowing, cầu lông.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục