Serie A: Napoli trở thành nhà vô địch mùa đông

Thắng Crotone 1-0 trong trận đấu sớm vòng 19, Napoli chính thức đoạt ngôi vô địch mùa đông. Họ không chỉ có trong tay 48 điểm mà còn cân bằng nhiều cột mốc lịch sử của mùa giải huyền thoại 1987-1988, làm rộ lên hy vọng đăng quang cuối mùa.
Lorenzo Insigne ăn mừng thắng lợi cùng các đồng đội Napoli. Ảnh: Getty Images.
Lorenzo Insigne ăn mừng thắng lợi cùng các đồng đội Napoli. Ảnh: Getty Images.

Bàn thắng duy nhất của Marek Hamsik ở phút 17 đã đủ để Napoli đảm bảo chiến thắng trong trận đấu mà họ hoàn toàn lấn lướt khi kiểm soát bóng đến 67%, hưởng 15 quả phạt góc (so với 2 của Crotone), thực hiện 36 quả tạt (so với 10 của Crotone), tung 18 cú sút (so với chỉ 5 của đối thủ). Tỷ số 1-0 quả là quá ít so với những gì Napoli thể hiện, nhưng 3 điểm giành được thật đáng giá khi nó giúp Napoli vượt hơn Juventus 4 điểm trước khi Lão Phu nhân ra sân đá với Hellas Verona đêm nay.

Với ngôi vô địch mùa đông ,Napoli giúp công chúng thành Naples phấn khích như thể họ đã nắm trong tay ngôi vô địch. Thực tế là trong 23 năm qua, có đến 18 lần đội thắng ngôi vô địch mùa đông về đích với danh hiệu vào cuối mùa.

Serie A: Napoli trở thành nhà vô địch mùa đông ảnh 1  
Bảng thống kê thành tích

VĐ mùa đông / thắng Scudetto

----------------------------------------

1994-95            Juventus/Juventus
1995-96            Milan/Milan
1996-97            Juventus/Juventus
1997-98            Juventus/Juventus
1998-99            Fiorentina/Milan
1999-2000      Juventus/Lazio
2000-01            Roma/Roma
2001-02            Roma/Juventus
2002-03           Milan/Juventus
2003-04           Roma + Milan/Milan
2004-05           Juventus/Juventus
2005-06           Juventus/Juventus
2006-07           Inter/Inter
2007-08           Inter/Inter
2008-09           Inter/Inter
2009-10           Inter/Inter
2010-11             Milan/Milan
2011-12             Juventus/Juventus
2012-13            Juventus/Juventus
2013-14           Juventus/Juventus
2014-15           Juventus/Juventus
2015-16           Napoli/Juventus
2016-17           Juventus/Juventus
2017-18           Napoli/?
Tuy nhiên, người ta cũng có chút lo lắng bởi trong số 5 đội thành công vào mùa đông nhưng thất bại vào cuối mùa có tên… Napoli. Lịch sử tiết lộ Napoli là đội gần nhất để vuột danh hiệu vô địch vào cuối mùa khi họ dẫn đầu mùa giải 2015-2016 với 41 điểm nhưng rốt cuộc chỉ về thứ 2 sau Juventus vào tháng 5.

Trước đó, Fiorentina dẫn đầu giữa mùa giải 1998-1999, nhưng bị Milan và Lazio qua mặt khi phong độ của họ tụt dốc vì Gabriel Batistuta chấn thương.

Juventus dẫn đầu giải vào năm sau đó, nhưng Lazio đã thắng scudetto trong ngày cuối cùng đầy kịch tính. Roma vượt lên vào mùa đông 2001-2002, nhưng để Juventus về đích trước vào mùa hè. Milan cũng bứt  phá mãnh liệt ở mùa giải 2002-2003, nhưng Juventus vẫn là người có tiếng nói sau cùng.

Napoli chạm những cột mốc lịch sử

+ Chiến thắng Crotone cũng là chiến thắng thứ 18 trong tổng số 20 trận sân khách của Napoli trong năm 2017. Có nghĩa là Napoli là đội duy nhất trong tốp 5 giải hàng đầu châu Âu (Anh, Italia, Pháp, Đức, Tây Ban Nha) bất bại trên sân khách trong suốt 1 năm dương lịch. Lần cuối cùng họ thua trên sân khách là tỷ số 2-1 tại Juventus ngày 29-10-2016, nối theo 20 trận thắng và 3 trận hòa (ở Fiorentina, Sassuolo và Chievo).

+ Napoli cũng cân bằng những kỷ lục của CLB, khi tìm đến giữa mùa giải với điểm số 48 điểm – thành tích tốt nhất kể từ chiến dịch vinh quang 1987-1988. Năm đó, sau 19 vòng Napoli của Maradona cũng thắng 15, hòa 3 và thua 1.

Napoli ở giai đoạn này ghi được 10 điểm nhiều hơn mùa giải 2016-2017 và 7 điểm hơn mùa giải 2015-2016.

Napoli cũng ghi 42 bàn sau 19 vòng, cân bằng kỷ lục mùa giải 1987-1988 dưới sự dẫn dắt của Diego Maradona.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Dusan Vlahovic ăn mừng theo kiểu chơi bóng rổ từ yêu cầu của các bác sĩ trị liệu

Dusan Vlahovic không bận tâm chuyện ngồi dự bị ở Juventus

Ngay trong lần đầu tiên được ra sân kể từ năm 2025 tới nay, Dusan Vlahovic chứng tỏ được giá trị của mình bằng bàn thắng duy nhất trận đấu với Cagliari và danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu; đồng thời đẩy áp lực lên vai HLV Thiago Motta quanh việc anh có mặt ở đội hình xuất phát hay không.

Lautaro Martinez ăn mừng bàn thắng duy nhất vào lưới Genoa

Inter Milan nhọc nhằn vì chấn thương

Ngôi đầu bảng tạm thời của Inter Milan trải qua 90 phút nhọc nhằn trước đội khách Genoa vì chấn thương quá nhiều khiến HLV Simone Inzaghi lo lắng cho những trận đấu căng thẳng sắp tới.

Maurizio Sarri sẵn sàng thế chỗ Sergio Conceicao dẫn dắt AC Milan mùa tới

HLV Sergio Conceicao có trụ lại AC Milan?

AC Milan dừng cuộc chơi ở Champions League đã tạo áp lực rất lớn lên HLV Sergio Conceicao, buộc ông phải có được dấu ấn lớn ở Serie A nếu muốn tiếp tục dẫn dắt đội bóng ở mùa giải kế tiếp.

Ismael Saibari (trái) ghi bàn vào lưới Juventus

Bóng đá Italy sa sút ở Champions League

Cả ba đội dự loạt trận play-off Champions League đều bị đánh bại nên chỉ còn Inter Milan là đại diện duy nhất của bóng đá Italy ở vòng knock-out bóng đá châu Âu.

Francesco Conceicao (phải) ghi bàn quyết định cho Juventus

'Năng lượng khác biệt' của Juventus trước Inter Milan

Juventus giành thắng lợi 1-0 trước Inter Milan để vừa leo lên top tư Serie A vừa tự tin hơn cho trận lượt về play off Champions League với PSV Eindhoven vào giữa tuần. HLV Thiago Motta cho rằng đó là nhờ nguồn “năng lượng khác biệt”ở hiệp hai.

HLV Claudio Ranieri thất vọng với trọng tài Stieler trong trận gặp Porto

HLV Claudio Ranieri chỉ trích trọng tài Tobias Stieler

Tỷ số hòa 1-1 trên sân Porto ở trận lượt đi play-off Europa League ít nhiều mang lại lợi thế cho AS Roma nhưng HLV Claudio Ranieri không giữ được bình tĩnh về cách làm việc của trọng tài Tobias Stieler.

HLV Antonio Conte không thất vọng dù hòa Udinese

Napoli 'phi thường' nhưng mục tiêu chỉ là top 4

HLV Antonio Conte cho rằng trận hòa với Udinese trong tình trạng thể lực bị bào mòn quá mức là điều phi thường với Napoli. Ông từ chối nói về Scudetto mà cho rằng sự phi thường đó chỉ dừng lại ở mục tiêu top 4 Serie A vào cuối mùa giải này.

HLV Simone Inzaghi thừa nhận Inter thua là xứng đáng

Inzaghi: Inter xứng đáng thua Fiorentina

Các nhà đương kim vô địch Serie A đã bị đánh bại một cách thảm hại bởi một đội Fiorentina đang suy yếu trong một loạt tình huống kỳ lạ vào đêm thứ Năm. Trận đấu bắt đầu ở phút thứ 17, đó là thời điểm trận đấu ban đầu bị hủy bỏ khi Edoardo Bove bị đột quỵ ngày 1-12.

Tammy Abraham không ăn mừng bàn thắng vào lưới đội bóng cũ

Những tân binh AC Milan khởi đầu thuận lợi

Trong chiến thắng AS Roma 3-1 ở tứ kết Cúp quốc gia Italy, những tân binh của AC Milan vừa được HLV Sergio Conceicao đem về trong kỳ chuyển nhượng tháng Giêng đã có sự khởi đầu thuận lợi.

Thái Sơn Nam