Rồi cũng có nơi, có chốn!

Điều người hâm mộ thể thao quan tâm nhất là ở năm mới, sự chuẩn bị của bơi ra sao. Sau khi trở thành môn đã có VĐV đạt thành tích quốc tế, bơi Việt Nam bắt đầu thực hiện cuộc hành trình 2014. Cuộc hành trình ấy vẫn là hướng tới Asian Games 2014. Hẳn nhiên, các mũi nhọn không ngoài Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi… nhóm kình ngư thể hiện năng lực vượt trội nhất thời điểm này.

Điều người hâm mộ thể thao quan tâm nhất là ở năm mới, sự chuẩn bị của bơi ra sao. Sau khi trở thành môn đã có VĐV đạt thành tích quốc tế, bơi Việt Nam bắt đầu thực hiện cuộc hành trình 2014. Cuộc hành trình ấy vẫn là hướng tới Asian Games 2014. Hẳn nhiên, các mũi nhọn không ngoài Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi… nhóm kình ngư thể hiện năng lực vượt trội nhất thời điểm này.


Địa điểm tập đã có

Tạm để Nguyễn Thị Ánh Viên qua một bên do cô đã khởi hành đi Mỹ tập huấn tiếp tục trong năm 2014. Hoàng Quý Phước là gương mặt được quan tâm nhất ở đội bơi nam. Trong tiết lộ mới nhất từ Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Lâm Quang Thành, thì “lãnh đạo địa phương và Tổng cục đã có làm việc với nhau và Quý Phước vẫn hướng tới địa điểm tập huấn tại Trung Quốc”.

Thời gian đi tập huấn là khi nào đã được các bên cùng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam bàn thảo. Tới giờ, Quý Phước cho thấy phù hợp với phương pháp và cách huấn luyện tại Trung Quốc. Thế nên, sau lần khúc mắc tập huấn tại Mỹ hồi 2012, Phước trở lại Trung Quốc tập luyện và kết quả hoàn toàn khả quan khi tiếp tục đứng đầu giải quốc gia, giành 1 HCV ở SEA Games 27.

Tập ở Trung Quốc, Phước có chuyên gia hướng dẫn riêng và cũng tham dự các giải đấu tổ chức ở khu vực này. Chỉ hơi e ngại đó là, ngoài những cuộc đấu quốc tế mà ĐTQG đăng ký tham dự, cơ hội cọ xát thêm nhiều hơn đối thủ trình độ cao để gia tăng thêm thành tích dành cho Phước sẽ không thật nhiều. Ánh Viên tập ở Mỹ nên đây là lợi thế riêng của cô do nếu chỉ thi đấu các giải bơi ở quanh nước Mỹ cũng có đủ VĐV đẳng cấp thế giới tham dự.

Kình ngư Quý Phước. Ảnh: Nhật Anh

Kình ngư Quý Phước. Ảnh: Nhật Anh

Phần còn lại, Trần Duy Khôi, Huỳnh Thế Vĩ, Phan Gia Mẫn, Lâm Quang Nhật là các tài năng của bơi TPHCM. Họ tiếp tục tập luyện ở địa phương. Riêng Trần Duy Khôi, theo ông Lâm Quang Thành thì hướng tập huấn vẫn có thể là Pháp.

Đây là địa điểm Khôi tập luyện khoảng 1 tháng trước SEA Games 27 và thành tích gia tăng trông thấy. Nhưng, như Phó chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội thể thao dưới nước – Đinh Việt Hùng phân tích “VĐV phù hợp ở đâu thì tập luyện ở đó vẫn tốt”.

Bơi lội TPHCM đang có những đầu tư hết sức có thể cho đội bơi (đây là môn thể thao thế mạnh của thể thao thành phố). Phó tổng cục trưởng Lâm Quang Thành cho biết, chuyên gia Wu Na (Trung Quốc) đang làm tốt công tác huấn luyện và chỉ đạo Duy Khôi rất tốt. “Bà Wu Na tiếp tục huấn luyện Duy Khôi thời gian tới, đây là chuyên gia của bơi lội TPHCM đã thuê và rất hiểu các VĐV ở đây”.

Hướng xa

Song hành với Ánh Viên đi Mỹ còn có Ngô Thị Ngọc Quỳnh. Kình ngư mới 13 tuổi của Quảng Bình tiếp tục tập huấn cùng đàn chị. Đây là tài năng tương lai của bơi chúng ta. Một điều đặc biệt hơn, Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục TDTT sẽ tìm thêm “mầm non” của bơi tại Cần Thơ.

Ánh Viên là minh chứng rõ nhất cho sự thành công từ con người sông nước khu vực này nên giờ bơi Việt Nam sẽ tìm thêm những Ánh Viên “thứ 2”, “thứ 3”. Trọng trách được giao trọn cho ông Noel Bertwistle.

Đây là chuyên gia mà Đà Nẵng thuê về và sát cánh huấn luyện Hoàng Quý Phước thời gian tập huấn chuẩn bị SEA Games 27 ở Trung Quốc năm ngoái. Bây giờ, ông Noel đã được Tổng cục TDTT ký hợp đồng làm việc và nhận nhiệm vụ đi tìm tài năng trẻ cho bơi.

Trước mắt, ông Noel sẽ tới Cần Thơ nhiều hơn để phát lộ các nhân tố có thể tiến triển trong tương lai cho bơi Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa, thầy Noel và Quý Phước không còn làm việc cùng nhau. Theo tìm hiểu, một chuyên gia khác sẽ có mặt ở Trung Quốc huấn luyện khi Quý Phước tới đây tập huấn.

Sự chuẩn bị của bơi được xem là nhắm cho Asian Games 18-2019. Còn 5 năm để chúng ta xây dựng lực lượng nên bơi nói riêng và thể thao dưới nước nói chung đã phải hướng tới tài năng tương lai.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục