Rodrigo Contreras đăng quang Tour Colombia 2024

Bất chấp chiến thắng của Jhonatan Restrepo (tuyển Colombia) ở chặng cuối, Rodrigo Contreras (đội Nu Colombia) vẫn đã đăng quang ấn tượng cuộc đua xe đạp Tour Colombia 2024.

Rodrigo Contreras mặc áo vàng chung cuộc Tour Colombia 2024
Rodrigo Contreras mặc áo vàng chung cuộc Tour Colombia 2024

Trước chặng thi đấu cuối cùng, Rodrigo Contreras là người mặc áo vàng tổng sắp nhưng chỉ hơn 17 giây so với người thứ hai - ngôi sao lừng danh người Ecuador Richard Carapaz của đội EF Education–EasyPost. Richard Carapaz từng giành nhiều chiến thắng ở Grand Tour cũng như các cuộc đua lớn trên thế giới.

Chặng cuối có lộ trình 138,7km từ Sopó đến Bogota. Đây là lộ trình có nhiều đèo dốc rất có lợi cho tham vọng lật đổ Richard Carapaz. Thế nên ngay từ đầu, đội EF Education–EasyPost đã tổ chức tấn công nhằm lôi Richard Carapaz khỏi sự đeo bám của áo vàng Rodrigo Contreras.

c9b39743-a699-47d9-99aa-8e421d58f29c-6182.jpeg
Nỗ lực bất thành của Richard Carapaz

Tuy nhiên, đây là cuộc đua tại Colombia với rất nhiều đội đua chủ nhà nên EF Education–EasyPost không thể thành công. Những đội mạnh khác như Movistar, Astana Qazaqstan cũng không hào hứng tham chiến bởi họ không có nhiều mục tiêu.

Phải đến khi còn cách đích 15 km, Jefferson Cepeda “mồi” cho ngôi sao của EF Education-EasyPost tấn công dũng mãnh thoát đi. Đã có lúc Richard Carapaz vượt lên đi solo dẫn trước đoàn đông với lợi thế đủ để xé áo vàng .

Nhưng sau đòn tấn công đẹp mắt của Richard Carapaz, đoàn đông phía sau đã phản ứng quyết liệt, đẩy tốc độ thi đấu lên rất cao để đuổi theo.

ce2f5b9c-f65e-4e9b-89c8-ac00a0bb2971-669.jpeg
Jhonatan Restrepo chiến thắng chặng cuối

Sau cùng, một nhóm tay đua người Colombia đã đưa Rodrigo Contreras bắt kịp Richard Carapaz để cùng về đích. Tại đích đến, Rodrigo Contreras không tràn lên tung nước rút bởi anh chọn sự an toàn để bảo vệ áo vàng chung cuộc. Trong khi đó, Richard Carapaz đã tăng tốc nhằm tìm chiến thắng danh dự.

Tuy nhiên, Jhonatan Restrepo đã khiến ngôi sao người Ecuador phải thất vọng khi vượt lên cán mức đầu tiên với thời gian 3 giờ 6 phút 24 giây. Richard Carapaz về đích thứ nhì còn Rodrigo Contreras xếp thứ 8 với cùng thời gian.

Kết quả này đủ giúp Rodrigo Contreras giành áo vàng chung cuộc với tổng thành tích 21 giờ 18 phút 26 giây, hơn 6 giây so với người thứ hai Richard Carapaz. Tuy nhiên, vị trí thứ hai chặng chót đã giúp Richard Carapaz giành áo tím tính điểm nước rút chung cuộc từ tay Rodrigo Contreras với 36 điểm. Đồng thời, Richard Carapaz cũng là vua leo núi của giải với 15 điểm.

Tin cùng chuyên mục