Paris-Nice 2017: Demare thắng chặng mở màn

Vượt qua hàng loạt “hảo thủ” đua nước rút tốc độ như là Julian Alaphilippe (Pháp, Quick-Step Floors), Alexander Kristoff (Na Uy, Katusha-Alpecin), Philippe Gilbert (Bỉ, Quick-Step-Floors)… tay đua trẻ 25 tuổi người Pháp Arnaud Demare (FDJ) đã xuất sắc cán đích chặng đua mở màn của giải đấu Paris-Nice 2017 với vị trí dẫn đầu.

Đây là một màn trình diễn được đánh giá là rất bất ngờ khi mà những tay đua mạnh như là Alberto Contador (Tây Ban Nha, Trek Segafredo) hay Richie Porte (BMC Racing) – những ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch giải đua năm nay – đều đánh mất rất nhiều thời gian trên bảng Tổng sắp cá nhân sau chặng đua đầu tiên.

Tay đua trẻ 25 tuổi người Pháp Arnaud Demare (phải).

Nỗ lực thoát khỏi sự tấn công hăng máu của Kristoff đoạn trước khi về đến đích, Demare chiếm một vị trí thuận lợi và tung ra pha nước rút để giải chấp màn so kè với tay đua đồng hương là Alaphilippe. Đẩy đối thủ vào thẳng hướng gió, Demare đã tận dụng cơ hội để lao lên phía trước khi chỉ còn cách đích đến khoảng 150 mét và anh đã không đánh mất cơ hội của mình, qua đó, giành được chiến thắng chặng thứ 3 trong mùa giải năm nay (Demare từng thắng 2 chặng đua thứ 1 và thứ 4 ở giải đấu Etoile de Besseges). “Cái cách mà cuộc đua diễn ra đã thay đổi tất cả mọi thứ ở đích đến. Mọi người khi đó đều rất mệt mỏi, vì thế, tôi vốn không mong chờ một cú đua nước rút tốc độ cuối cùng. Dù vậy, vẫn là rất khó qua mặt Alaphilippe, nhưng cuối cùng tôi đã làm được. Đây là một chặng đua tấn công, và chúng tôi đã đưa ra thế chủ động của mình. Tôi đã thưởng thức cả toàn bộ chặng đua. Có ít cua-rơ tham gia màn đua tốc độ ở đích đến hơn những gì mà chúng tôi đã mong chờ, và đó là một cuộc đua điên khùng. Chúng tôi đã cố săn đuổi nhóm tách ly và sau đó, chúng tôi lại đụng ngay một cơn gió thổi ngược chiều, chúng tôi đã ở phía trên khi cuộc tách toán tiếp theo diễn ra và tôi nghĩ, điều đó đã khiến nhiều tay đua phải rớt lại phía sau, khiến tốp đầu ít người đi trông thấy”.

Với kết quả này, Demare tạo ra khoảng cách lần lượt là 4 phút và 15 phút so với Alaphilippe và Kristoff trên bảng Tổng sắp cá nhân. Trong khi đó, Porte đã rớt lại phía sau với khoảng cách lên đến 47 giây (tạm xếp hạng 16 chung cuộc), còn Contador bị bỏ lại với khoảng cách 1 phút 14 giây (tạm xếp hạng 20 chung cuộc).

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục