Ngành thể thao đang trình xin tăng chế độ cho VĐV trọng điểm tranh vé Olympic 2024

Cục TDTT đã làm việc cùng các đơn vị chuyên môn cùng đại diện các Trung tâm HLTTQG trên cả nước để rà soát, nắm bắt công tác chuẩn bị chuyên môn cùng kế hoạch tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Nguyễn Huy Hoàng là tuyển thủ đã giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 cho đội bơi Việt Nam trong nội dung 800m tự do. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nguyễn Huy Hoàng là tuyển thủ đã giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 cho đội bơi Việt Nam trong nội dung 800m tự do. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chương trình làm việc đã diễn ra ngày 4-1 tại Hà Nội. Hiện tại, thể thao Việt Nam đã giành được 3 suất chính thức trong các môn bắn súng, xe đạp, bơi. Cục TDTT sẽ tiếp tục tập trung để tìm cơ hội giành các suất chính thức Olympic trong các môn điền kinh, bơi, bắn súng, cử tạ, taekwondo, TDDC, đua thuyền, xe đạp, cầu lông, judo, bắn cung. Mục tiêu mà thể thao Việt Nam đặt ra là phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ngoài các môn trên, một số môn như bóng bàn, vật, đấu kiếm sẽ thực hiện chương trình thi đấu vòng loại Olympic để tranh suất chính thức.

Trong cuộc làm việc trên, các Phòng thể thao thành tích cao 1, 2 (Cục TDTT) báo cáo cụ thể về dự báo chuyên môn đối với từng nội dung của từng đội tuyển thể thao quốc gia mà chúng ta đang kỳ vọng tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp). Đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT) cho biết “chế độ chính sách dành cho những VĐV trọng điểm (tuyển thủ sẽ thực hiện nhiệm vụ thi đấu, giành vé Olympic Paris (Pháp) 2024) đang được Cục TDTT trình duyệt để tăng. Khi được phê duyệt, chế độ tập trung tốt nhất và sẽ mang lại tín hiệu tích cực trong công tác dinh dưỡng, nâng cao thể lực, sức khỏe cho tuyển thủ trọng điểm. Ngoài tăng chế độ dinh dưỡng (tiền ăn), trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, cơ chế phục hồi thể lực cho những VĐV trọng điểm của Olympic Paris (Pháp) 2024 cần được ưu tiên đặc thù. Các VĐV sẽ được tập luyện với HLV, chuyên gia riêng, dụng cụ hiện đại. Ngành thể thao cần sự quyết liệt, dám đầu tư mạnh với những môn thể thao trọng điểm và từng bước cải tổ trong sự đầu tư cho thể thao thành tích cao, thực hiện mục tiêu giành nhiều hơn những tấm vé tới Olympic Paris (Pháp) 2024”.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 được Cục TDTT tổ chức ngày 22-12-2023, Cục trưởng Cục TDTT – ông Đặng Hà Việt cho biết hiện tại thể thao Việt Nam có khoảng 30 tuyển thủ trong các đội tuyển quốc gia là những người trọng điểm, được dự báo khả năng chuyên môn có thể tranh các suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp).

Theo báo cáo cụ thể, các Trung tâm HLTTQG Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ đang tích cực thực hiện chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Cục TDTT hoàn tất công tác quy hoạch, tổ chức sắp xếp thêm các phòng tập thể lực với dụng cụ, trang thiết bị tập luyện hiện đại, đạt chuẩn để có cơ sở vật chất đảm bảo nhất dành cho các tuyển thủ quốc gia.

Một trong những điều hướng đến ở sự đầu tư tập trung chế độ chuyên biệt cho nhóm tuyển thủ trọng điểm đó là tại các Trung tâm HLTTQG, nhóm VĐV sẽ được phân tách khu ăn, khu tập luyện riêng và các đội tuyển thể thao sẽ được tăng cường bác sỹ, y sỹ để thường xuyên kiểm tra sức khỏe tuyển thủ trong tập luyện.

Cục TDTT đã có danh sách 30 gương mặt trọng điểm để tập trung đầu tư để hiện thực giành thêm các suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tin cùng chuyên mục