May mắn chưa mỉm cười

NGUYỄN ĐÌNH

Xạ thủ số 1 của tổ súng ngắn thuộc đội tuyển bắn súng Việt Nam ở nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh đã giành chiếc HCV tiếp theo cho chủ nhà tại giải vô địch Đông Nam Á 2016. Nói về Hà Minh Thành luôn có nhiều thông tin ở xạ thủ này nhưng một điều rằng, xạ thủ của thể thao Quân đội vẫn luôn đau đáu một lần được dự Olympic nhưng chưa thành.

1. Ở tuổi 31, Hà Minh Thành đang bước vào độ chín của sự nghiệp. Trước thời điểm khởi tranh giải vô địch Đông Nam Á 2016, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đã cho biết xạ thủ này và nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh là thế mạnh của Việt Nam. Vì thế, khả năng vào chung kết bài bắn và tranh chấp HCV là có.

Thực tế, trong ngày thi đấu 4-11, Minh Thành đạt đúng kết quả như mong đợi. Trước các đối thủ không quá mạnh thì cơ hội chiến thắng của Minh Thành được thấy rõ. Tuy nhiên, trên sân nhà, đội tuyển bắn súng Việt Nam vẫn cẩn trọng không thể sơ sảy. Nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh có đặc thù riêng về chuyên môn trong thi đấu đó là cần sự nhanh nhạy chỉ trong tích tắc để đạt được thành công hoặc không sẽ thất bại. Minh Thành là xạ thủ đạt nhiều thành quả quốc tế, trong nước nhưng không thiếu những lần không thể giành chiến thắng. Bắn súng chỉ cần một giây trượt hồng tâm là kết quả bất thành.

May mắn chưa mỉm cười ảnh 1

Xạ thủ Hà Minh Thành đang bước vào độ chín của sự nghiệp.Ảnh: T.L

Điều đáng tiếc là Hà Minh Thành chưa một lần có cơ hội đi Olympic. Chuẩn bị cho Olympic 2012 và 2016, xạ thủ này được tập luyện cao độ và hướng vào tranh các giải đấu để có 1 tấm vé đi Olympic. Tiếc rằng, Thành không thành công. HLV Nguyễn Thị Nhung đã rất kỳ vọng vào chàng xạ thủ được xem là một trong những trụ cột của tổ súng ngắn này nhưng may mắn chưa một lần mỉm cười. Trong năng lực, Hà Minh Thành đã có huy chương SEA Games, huy chương Asian Games. Tài năng thể hiện khá sớm từ cách đây 5, 6 năm. Tuy nhiên, bước qua đỉnh vinh quang của châu Á để hướng tới một cơ hội tại Olympic vẫn chưa thể. Ít khi xạ thủ gốc Thanh Hóa này xuất hiện trên báo giới.

Bởi vì, với các xạ thủ bắn súng nói chung, họ  rất trầm tính và ít muốn xuất hiện trước công chúng bởi đặc thù công việc. Trong hành trang của Hà Minh Thành, HCV giải vô địch Đông Nam Á đã có. Lần này, chiến thắng ngay trên sân nhà ở vô địch Đông Nam Á lần thứ 40 thực sự vinh dự. Bất kỳ VĐV nào đều muốn chiến thắng trên sân nhà để ghi dấu cá nhân. Một điều chú ý là có thể trong tương lai gần, nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh sẽ không nằm trong chương trình thi đấu Olympic. Ban huấn luyện đội bắn súng Việt Nam đã cho biết điều này. Thế nên, trong thời gian chưa có thay đổi chính thức, Hà Minh Thành đang nỗ lực để đạt được một lần trong cuộc đời dự Olympic. Nếu điều ấy tới, đội tuyển hy vọng đó là kỳ Olympic 2020 tại Nhật Bản.

2. Giành không ít danh hiệu tại Đông Nam Á, châu Á nhưng trên bình diện kết quả thuộc Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) tổ chức, Hà Minh Thành mới một lần có huy chương tại ISSF World Cup. Tháng 3 năm nay, Minh Thành đã giành HCĐ trong giải ISSF World Cup 2016 thi đấu tại Thái Lan. Khi đó, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung chia sẻ “thành tích của Minh Thành ghi nhận nỗ lực của bản thân xạ thủ và chúng ta thấy cơ hội không bao giờ mất nếu quyết tâm và năng lực được thể hiện cao nhất”.

Năm 2002, Minh Thành mới làm quen và tập bắn súng thể thao chuyên nghiệp. Bốn năm sau, năm 2006, Hà Minh Thành lần đầu được tập trung vào đội tuyển bắn súng quốc gia. Hơn 10 năm kinh nghiệm nhắm hồng tâm bia bắn, Minh Thành giờ cũng thuộc diện các xạ thủ nhiều kinh nghiệp của đội bắn súng Việt Nam ở tổ súng ngắn. Lựa chọn nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh là quyết định dũng cảm của Minh Thành. Bởi vì, đây là nội dung không dễ. Đồng thời, tại châu Á và thế giới, xạ thủ vượt trội năng lực ở nội dung này rất nhiều. Không giành được 1 suất trực tiếp dự Olympic 2016, Hà Minh Thành buồn. Qua sự thất bại ấy, động lực để xạ thủ nỗ lực phấn đấu càng cao hơn. Thành tích HCV giải vô địch Đông Nam Á 2016 là thành tích “chốt” lại năm tập luyện, thi đấu của chàng trai này. Qua năm 2017, Minh Thành tiếp tục tìm cơ hội tại SEA Games 29 và xa hơn là Asian Games 2018 ở Indonesia.

 Qua 2 ngày thi đấu tại giải bắn súng vô địch Đông Nam Á 2016 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, tuyển Việt Nam có 2 HCV, 2 HCĐ tạm đứng thứ nhì. Bắn súng Indonesia có 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ và tạm dẫn đầu.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

Nỗi lo đến sớm

Những thể hiện ở vòng 1 đã cho thấy nhiều hạn chế ở đội hình của HA.GL cũng như của CLB TPHCM. Cùng không giành được kết quả tốt, hai đội này sẽ gặp nhiều thử thách ở lượt trận thứ 2 diễn ra vào các ngày 7, 8 và 9-2 khi CLB TPHCM về sân Thống Nhất gặp Hải Phòng, còn HA.GL sẽ đến thi đấu trên sân Bình Dương.

Bóng đá quốc tế