Khát vọng của bóng đá nữ

Huỳnh Như, cầu thủ từng 4 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam, không phải là người đầu tiên sang châu Âu thi đấu. Bóng đá Việt Nam đang có Nguyễn Quang Hải ra sân mỗi tuần tại Ligue 2 (Pháp). Nhưng chuyến xuất ngoại của Huỳnh Như lại mang một dấu ấn đặc biệt, với niềm cảm hứng cao độ và là cột mốc quan trọng cho bóng đá nữ Đông Nam Á.
Huỳnh Như bắt đầu cuộc hành trình đầy kỳ vọng tại Lank FC
Huỳnh Như bắt đầu cuộc hành trình đầy kỳ vọng tại Lank FC

Một cô gái tỉnh lẻ, một mình lập nghiệp bóng đá tại TPHCM và bây giờ cũng một mình sang tận châu Âu để chơi bóng ở giải vô địch quốc gia nữ Bồ Đào Nha, là một hành trình đầy nghị lực, mang trên mình một khát vọng của bóng đá nữ Việt Nam.

Hơn 20 năm qua, giải vô địch quốc gia nữ chưa bao giờ vượt quá 8 đội bóng, nhưng chúng ta đã có hơn chục danh hiệu vô địch Đông Nam Á và SEA Games, luôn nằm trong tốp 6 châu Á và là một trong 2 đội bóng Đông Nam Á giành quyền dự World Cup 2023. Để rồi bây giờ, ngôi sao lớn nhất được mời sang châu Âu chơi bóng. Thật tự hào!

Không chỉ thế, câu chuyện của Huỳnh Như còn truyền cảm hứng cho lòng dũng cảm đón nhận thử thách, một phẩm chất đã làm nên những chiến tích của bóng đá nữ Việt Nam. Dù vẫn còn chơi bóng, nhưng năm nay Huỳnh Như đã 31 tuổi, đã là huyền thoại của bóng đá nữ Việt Nam với một sự nghiệp đủ đầy và vượt trội. Hình ảnh của Huỳnh Như trên poster quảng bá World Cup nữ 2023 là chi tiết độc nhất vô nhị với bóng đá Việt Nam tính đến thời điểm này.

Với chuyến xuất ngoại này Huỳnh Như chấp nhận thách thức để trở thành người tiên phong dù biết trước những khó khăn đang chờ mình, trong đó, khả năng thất bại là rất cao do những khác biệt về thể hình, môi trường thi đấu và xa lạ văn hóa, ngôn ngữ. Đấy là chưa nói đến những trở ngại riêng của những nữ cầu thủ trong môi trường vốn dĩ không được nhìn nhận công bằng như bóng đá nam.

Đối với bóng đá nữ Việt Nam, “tấm áo” Đông Nam Á đã quá chật chội khi chúng ta đứng đầu về danh hiệu. Nhưng với những thách thức đến từ các đối thủ đang sử dụng chính sách nhập tịch cầu thủ như Philippines hay Thái Lan, bản thân bóng đá nữ Việt Nam cũng phải tự tăng “độ khó” để nâng cao trình độ của mình và không thể làm điều đó nếu các cầu thủ chỉ loanh quanh với giải vô địch quốc gia. Chiếc vé dự World Cup 2023 đã mở ra một cơ hội cho những cầu thủ nữ Việt Nam, được ví như một tấm “hộ chiếu” đưa họ đến với các giải vô địch đẳng cấp hơn, chơi bóng trong môi trường thử thách hơn. Cần phải thấy rằng, Philippines vừa đoạt ngôi vô địch Đông Nam Á chỉ vì đội hình toàn những cầu thủ sinh sống và thi đấu ở Mỹ, châu Âu.

Nói như vậy để thấy, phía sau chuyến đi của Huỳnh Như là một chiến lược con người mà những nhà quản lý bóng đá nữ Việt Nam cần phải tính.

Nếu như con đường đến World Cup của bóng đá nam hãy còn nhiều gian truân, thì với nền tảng đã có nhiều năm qua, việc cầu thủ nữ chúng ta dự World Cup, hay ra nước ngoài chơi bóng đã hiển hiện trước mắt. Trên bảng xếp hạng FIFA, đội tuyển nữ Việt Nam đứng thứ 33, chỉ kém Bồ Đào Nha có 6 bậc.

Tin cùng chuyên mục