Hướng đến Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: Bóng đá Việt cần làm mới mình

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia không thể về đích, hàng loạt doanh nghiệp gặp khó về kinh tế gây trở ngại trong việc kiếm tìm tài trợ. Tuy nhiên, Báo Sài Gòn Giải Phóng vẫn quyết tâm tổ chức, duy trì được Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) lần thứ 26 để tôn vinh các cầu thủ trong năm đặc biệt là điều rất tuyệt vời.
Những cầu thủ nổi bật nhất trong năm 2021 đã có tên trong tốp 5 danh hiệu Quả bóng vàng nam. Đồ họa: HỮU VI
Những cầu thủ nổi bật nhất trong năm 2021 đã có tên trong tốp 5 danh hiệu Quả bóng vàng nam. Đồ họa: HỮU VI

Tôi nể phục, dành sự trân trọng và cảm ơn đến các đồng nghiệp ở Báo Sài Gòn Giải Phóng với những nỗ lực trong suốt 2 năm trước thách thức Covid-19, nên không thể đòi hỏi hơn sự vẹn toàn. Vì thế, Ban tổ chức đã đi đến quyết định không trao 3 hạng mục Cầu thủ trẻ nam, nữ xuất sắc và Cầu thủ ngoại xuất sắc.

Quan điểm cá nhân, đây không phải điều thiệt thòi. V-League 2021 chưa kết thúc giai đoạn 1, nên không có đủ cơ sở để đánh giá tổng quan cho việc tìm ra cầu thủ xứng đáng nhất. Quyết định của Ban tổ chức để tránh sự mập mờ, hoặc tạo nên sự tranh cãi không đáng có.

Tôi nghĩ những từ ngữ mỹ miều nhất cũng không thể mô tả hết được giá trị và ý nghĩa của QBV Việt Nam trong sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam và cá nhân người chiến thắng. Tất nhiên, cầu thủ nào được xướng tên trong đêm Gala trao thưởng QBV Việt Nam là niềm hạnh phúc và vinh dự. Nhưng niềm vui chung còn đến với những gương mặt nằm trong danh sách ứng viên. Bởi những đóng góp, nỗ lực của họ trong một năm đã được hội đồng bầu chọn (bao gồm nhà chuyên môn, HLV, cầu thủ, phóng viên thể thao...) công nhận. Chỉ có những người xuất sắc nhất xứng đáng nằm trong danh sách kể trên.

Là thành viên hội đồng bầu chọn, tôi cũng gặp khó trong việc điền tên những gương mặt xuất sắc nhất trong lá phiếu. Trong 1 năm bóng đá Việt Nam bị tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 đã có những câu chuyện vui lẫn buồn, và những điều làm được bên cạnh còn đó nhiều điều chưa làm được.

Vì V-League không kết thúc trọn vẹn nên ánh mắt được hướng về đội tuyển quốc gia. Dưới góc nhìn cá nhân, tôi thấy đội tuyển nam đang chững lại, những khó khăn dần lộ ra, đặc biệt cách dùng nhân sự của HLV Park Hang-seo không thể duy trì mãi. Điều này dẫn đến toàn đội dễ bị bắt bài, gặp nhiều khó khăn trong cách xây dựng. Tất cả được thể hiện rõ ở AFF Cup 2020.

Nhưng năm qua, đội tuyển đã có bước tiến lớn khi lần đầu tiên lọt vào vòng loại cuối cùng ở một kỳ World Cup. Đó là niềm tự hào, và hướng bóng đá Việt Nam đi theo sự bền vững. Thất bại ở vòng đấu danh giá này đã cho chúng ta những kinh nghiệm, bài học để biết thiếu sót và điểm khuyết thế nào để kịp thời điều chỉnh, thay thế.

Tôi vẫn luôn dành tình yêu lớn cho futsal Việt Nam. Các tuyển thủ ở bộ môn này luôn cố gắng mang đến niềm tự hào cho đất nước, bằng chứng với lần thứ 2 liên tiếp góp mặt ở vòng 1/8 Futsal World Cup trong năm qua. Tôi nghĩ chúng ta cần dành nhiều hơn sự quan tâm, đầu tư để tiếp thêm động lực cho họ.

Tin cùng chuyên mục