FIFA ra mắt bảng xếp hạng Futsal: Đội tuyển nam, nữ Việt Nam xếp thứ 33 và thứ 13 của thế giới

Tối 6-5, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) chính thức ra mắt bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển Futsal nam và nữ trên toàn thế giới.

Đội tuyển Futsal nam Việt Nam được FIFA công bố xếp hạng 33 thế giới. ẢNH: AFC
Đội tuyển Futsal nam Việt Nam được FIFA công bố xếp hạng 33 thế giới. ẢNH: AFC

FIFA sắp tổ chức kỳ Futsal World Cup thứ 10 trong lịch sử, nhưng phải đến tháng 5-2024, tổ chức quyền lực nhất của bóng đá thế giới mới ra mắt bảng xếp hạng Futsal. FIFA dựa vào thành tích của các đội tuyển đạt được ở các giải đấu chính thức như World Cup, Giải vô địch châu lục (Asian Cup, EURO...) và cả khu vực (AFF Cup) từ tháng 8-2015 đến nay, để tính điểm cho bảng xếp hạng.

Điểm số sẽ cập nhật và thay đổi hàng tháng, với công thức tính điểm của bảng xếp hạng Futsal được áp dụng tương tự như Bóng đá.

Chỉ có 139 đội tuyển Futsal nam được góp mặt trên bảng xếp hạng của FIFA tháng 5-2024. Không có gì bất ngờ khi tốp 3 thế giới thuộc về Brazil - đội tuyển đã 5 lần vô địch Futsal World Cup, Bồ Đào Nha - đương kim vô địch Futsal World Cup 2021 và Tây Ban Nha - đội tuyển đã 2 lần xưng vương ở đấu trường thế giới.

Trong tốp 10 có hai điều gây chú ý. Đầu tiên là việc Argentina - á quân Futsal World Cup 2021 chỉ xếp thứ 5, đứng sau một bậc so với Iran. Còn Thái Lan lọt vào vị trí thứ 9, xếp trên Uzbekistan (hạng 11) và đặc biệt Nhật Bản (hạng 15, đã 4 lần vô địch châu Á). Việc đội Futsal xứ chùa Vàng được xếp trên Nhật Bản, bởi FIFA cộng điểm thành tích của các đội tuyển từ tháng 8-2015. Trong khi ba trong 4 chức vô địch châu lục của Nhật Bản giành được trước cột mốc thời gian của FIFA.

Đội tuyển Futsal nam Việt Nam có 1117.02 điểm, xếp thứ 33 thế giới, thứ 7 châu Á và thứ 3 Đông Nam Á. Riêng khu vực châu Á, thầy trò Diego Giustozzi còn xếp sau Indonesia (hạng 28) và Afghanistan (hạng 30).

img_5875-e1649384887824.jpg
Đội tuyển Futsal nữ Việt Nam đang xếp hạng 13 của thế giới.

Tại bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển Futsal nữ, chỉ có 69 quốc gia và vùng lãnh thổ góp mặt. Đội tuyển Futsal nữ Việt Nam có thứ hạng 13 thế giới, hạng 4 châu Á và hạng 2 Đông Nam Á. Kết quả này được tích lũy từ việc thầy trò Trương Quốc Tuấn từng đứng hạng Tư ở Giải Futsal nữ châu Á 2018.

Bắt đầu từ các giải đấu tiếp theo (không tính Futsal World Cup 2024), FIFA và các liên đoàn bóng đá thành viên thế sẽ dựa vào bảng xếp hạng Futsal kể trên để phân loại các nhóm hạt giống.

Trước đó, thông số về bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển Futsal nam đều dựa vào số liệu thống kê của Futsal World Ranking, tạp chí chuyên Futsal uy tín bậc nhất trên toàn thế giới. Đây là tạp chí tổ chức giải thưởng danh giá được xem “Quả bóng vàng Futsal thế giới”, và thủ môn Hồ Văn Ý của Futsal Việt Nam từng 2 lần lọt vào “Tốp 10 thủ môn xuất sắc nhất thế giới” do tạp chí bầu chọn.

Tin cùng chuyên mục