Để có đẳng cấp đích thực

Không có gì bất ngờ khi đội tuyển futsal Việt Nam tiếp tục để thua cường quốc futsal thế giới Iran với tỷ số đậm ở trận bán kết. Việc chúng ta vượt qua Nhật Bản để giành vé dự World Cup vốn được xem là kỳ tích, rất khó tạo ra được lần thứ 2, đặc biệt với đối thủ mạnh hơn, đẳng cấp cao hơn như Iran.

1. Không có gì bất ngờ khi đội tuyển futsal Việt Nam tiếp tục để thua cường quốc futsal thế giới Iran với tỷ số đậm ở trận bán kết. Việc chúng ta vượt qua Nhật Bản để giành vé dự World Cup vốn được xem là kỳ tích, rất khó tạo ra được lần thứ 2, đặc biệt với đối thủ mạnh hơn, đẳng cấp cao hơn như Iran.

Và như vậy, cuối cùng thì đẳng cấp vẫn có tiếng nói quyết định trong thể thao đỉnh cao. Trên thực tế, có được vào thẳng World Cup thì futsal Việt Nam vẫn kém xa so với Nhật Bản, cũng chưa thể vươn lên ngang bằng Thái Lan. Để kéo gần khoảng cách ấy còn rất lâu, còn phải đầu tư nhiều thêm nữa cho cầu thủ và quan trọng hơn cả, bản thân phong trào futsal phải được phát triển ở nội địa thay vì chỉ quanh quẩn có mấy đội bóng quen thuộc ở những thành phố lớn. Chẳng cần nhìn đâu xa, futsal Thái Lan hiện đã bán được bản quyền truyền hình, tương tự như bóng đá sân cỏ.

Ở một góc độ khác, dù khả năng đạt thành công của futsal có nhanh hơn, ít khó khăn hơn bóng đá sân cỏ, thì nếu đã là thể thao đỉnh cao, việc có được đẳng cấp đích thực cũng chỉ có một con đường phải trải qua: Phát triển bề rộng của phong trào và đầu tư có định hướng ở phần đỉnh cao. Hơn nữa, cần phải xác định rõ futsal chỉ là một môn chơi có tính hỗ trợ trong bóng đá, tương tự như môn bóng đá bãi biển hay bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo. Sự thành công của futsal không đồng nghĩa đem đến sự thay đổi của một nền bóng đá cả về hình ảnh lẫn trình độ. Vì điều này, futsal vẫn được xếp vào dạng của một môn chơi, nặng yếu tố giải trí hơn là môn thi đấu có tính nhà nghề do những đặc thù về kỹ năng của nó. 

2. Chiếc vé dự World Cup không chỉ mang ý nghĩa tinh thần, động lực cho bóng đá Việt Nam mà còn là cơ sở để hy vọng cho bóng đá sân cỏ. Bản chất của futsal vốn dĩ là môn chơi phong trào do khả năng dễ tiếp cận, đầu tư thấp và tính phổ thông của nó. Futsal rất dễ phát triển trong các trường học, dễ thu hút người chơi và là nguồn cảm hứng cho trẻ em đến với bóng đá. Kỳ tích World Cup của futsal Việt Nam sẽ giúp cho hệ thống bóng đá học đường phát triển, từ đó tìm ra những nhân tố có khả năng đá bóng tham gia vào các lớp đào tạo bóng đá sân cỏ. Các học sinh tiểu học, trung học sẽ được chơi bóng đá, rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể và khơi gợi được đam mê cho các em dù họ có trở thành cầu thủ bóng đá hay không. “Đầu vào” và niềm đam mê chính là những “nguyên liệu” quý giá của mọi nền bóng đá, là cơ sở để hình thành nên những học viện chính quy, chuyên nghiệp theo kiểu HA.GL - Arsenal, là tiền đề để xây dựng một nền bóng đá có đẳng cấp.

Thế nên, sẽ rất đáng tiếc khi chúng ta mãi quan tâm đến kỳ tích World Cup mà quên mất vai trò quan trọng nhất của futsal cũng như các giới hạn về đẳng cấp của thể thao chuyên nghiệp.

Tối 23-2, giao lưu đội tuyển Futsal Việt Nam tại TPHCM

Trước kỳ tích lần đầu giành vé dự vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2016 tại Colombia của đội tuyển Futsal Việt Nam, Báo Sài Gòn Giải Phóng Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Liên đoàn Bóng đá TPHCM tổ chức đêm giao lưu giữa người hâm mộ với lãnh đạo, HLV, VĐV đội tuyển Futsal Việt Nam.

Chương trình dự kiến diễn ra từ 20 - 21 giờ ngày 23-2 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục