Cử tạ Việt Nam - Công sức người thầy

Trước khi giải VĐTG 2015 diễn ra, cử tạ Việt Nam lo sốt vó do Thạch Kim Tuấn trong giai đoạn chấn thương. Kết quả quốc tế duy nhất của Kim Tuấn trước khi tới Mỹ thi đấu VĐTG 2015 là mức tổng cử 272kg tại giải vô địch Đông Nam Á 2015.

Trước khi giải VĐTG 2015 diễn ra, cử tạ Việt Nam lo sốt vó do Thạch Kim Tuấn trong giai đoạn chấn thương. Kết quả quốc tế duy nhất của Kim Tuấn trước khi tới Mỹ thi đấu VĐTG 2015 là mức tổng cử 272kg tại giải vô địch Đông Nam Á 2015.

Ông Chí nhiệt huyết

Thi đấu tại Mỹ, Kim Tuấn có sự thay đổi đáng kể bằng kết quả 287kg tổng cử, đoạt HCĐ. Phải thấy rằng, công lớn đầu tiên thuộc về HLV Huỳnh Hữu Chí. Ông thầy nổi tiếng của cử tạ Việt Nam đã theo sát cậu học trò suốt từ lúc ăn, ngủ cho tới tập để rồi Kim Tuấn mới được HCĐ cá nhân VĐTG như vậy. Tính tổng điểm hiện tại, đội cử tạ Việt Nam đã có 46 điểm. Con số tương đương như kết quả giải VĐTG 2014. Kết quả trên tạo cơ sở để đồng đội nam tin tưởng có 3 suất Olympic năm sau.

Thầy trò HLV Huỳnh Hữu Chí và Thạch Kim Tuấn.

Nỗ lực giành được điểm số như vậy đáng ghi nhận cho thầy Chí và trò Tuấn. Tất nhiên, tất cả là công sức của cả tập thể không phải riêng cá nhân nào. Nhưng nếu không có vị trí thứ 3 của Thạch Kim Tuấn, đội cử tạ nam Việt Nam khó mà vượt qua mức 40 điểm đồng đội. Từ giai đoạn tập huấn ở Hungary và đi Mỹ thi đấu, ông Chí luôn sát cánh cùng các học trò như Kim Tuấn, Quốc Toàn, Hồng Ngọc, Tấn Tài từ phòng tập cho tới lúc nghỉ ngơi. Từ Houston (Mỹ), ông đã chia sẻ với phân tích rằng đạt được điểm và thứ hạng tại giải VĐTG không dễ dàng đồng thời đây là cuộc tranh chấp vé dự Olympic 2016 nên các quốc gia đều rất mạnh.

Những lời động viên rồi cả khi lớn tiếng mắng đám học trò phải tập trung cao độ suốt thời gian tập huấn vừa qua, Kim Tuấn và đồng đội mới thật sự tự tin, có được cái đầu lạnh ra thi đấu. Không phải cuộc đấu nào cũng giành kết quả mỹ mãn. Chúng ta đã có chiến thuật hợp lý nên ông Chí và các học trò đạt tổng 46 điểm để yên tâm tranh chấp. Ông Chí vốn rất kiệm lời và ít khi khen quá lời dù Kim Tuấn từng giành huy chương Asian Games hay đạt tổng cử 296kg. HLV này phân tích, ngay khi về, bài tập và chiến thuật cho Tuấn cũng như hạng 56kg nam chuẩn bị cho Olympic 2016 sẽ có nhiều nét mới.

Cô Ngọc say nghề

Vương Thị Huyền năm nay 23 tuổi nhưng có những kết quả đáng để đời trong nghiệp đấu VĐV cử tạ là chiếc HCB VĐTG 2015 (đạt 194kg tổng cử) và HCV châu Á 2015 (đạt 190kg tổng cử). Huyền đang đứng trước cơ hội nhận suất chính thức dự Olympic 2016 (thông báo sẽ được đưa ra sau ngày 28-11, bế mạc giải VĐTG 2015). Được thành tích ấy, Huyền chưa một lần vỗ ngực đấy là từ tố chất VĐV của mình. Cô luôn khiêm tốn và nhìn nhận thành công đến từ người thầy.

Suốt thời gian tập huấn (trước khi dự giải VĐTG 2015) rồi đi Mỹ thi đấu, Huyền và HLV Dương Thị Ngọc như hình với bóng. Trong tất cả 6 lần cử của Huyền tại giải VĐTG 2015, Huyền thực hiện rất sát chiến thuật của ban huấn luyện và đặc biệt từ HLV Dương Thị Ngọc của cô. Coi VĐV như đàn em và mình từng trải qua nghiệp thi đấu, Dương Thị Ngọc dù đảm trách công tác quản lý môn ở Hà Nội nhưng chưa một lần vắng bóng trên sàn đấu tập luyện cho các đô cử.

Cái đức tính chịu khó và yêu nghề ấy, Ngọc được truyền thụ lại từ HLV, người thầy của mình là bà Hoàng Kim Cúc. Cách Ngọc chỉ đạo và tập cho Vương Thị Huyền và nhiều VĐV nữ khác của cử tạ Hà Nội phần nào gợi hình ảnh như bà Cúc trước kia. Nói một cách công bằng, Huyền có năng lực tốt nhưng nếu những người thầy, người cô, người chị như HLV Cúc, HLV Ngọc không theo sát, cô khó giành được kết quả như tại Mỹ vừa qua. Với 2 HLV Hữu Chí và Dương Thị Ngọc, tuyển cử tạ Việt Nam may mắn vì có được những người thầy máu nghề như thế.

Chốt ở 46 điểm

Đội cử tạ nam Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại giải VĐTG 2015. Hoàng Tấn Tài (85kg) là người cuối cùng trong danh sách thi đấu của Việt Nam đã ra sàn và đứng hạng 23 chung cuộc với tổng cử 325kg (141kg cử giật, 184kg cử đẩy). Vị trí trên giúp Tài giành được 3 điểm cho đồng đội nam qua đó đội cử tạ nam Việt Nam đang có tổng 46 điểm tại giải VĐTG 2015. Số điểm trên được dự liệu trước khi chúng ta thi đấu. Nếu không có gì quá bất ngờ, trong điểm tổng chung của giải VĐTG 2014 và 2015 thì đội cử tạ nam Việt Nam có triển vọng nằm trong nhóm thứ hạng từ 19 tới 24 để nhận 3 suất chính thức đi Olympic 2016 năm sau. Giải cử tạ VĐTG 2015 kết thúc sau ngày thi đấu 28-11 (theo giờ địa phương).

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục